Nhập khẩu phế liệu chứa chất phóng xạ sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng

  • 14:43 | Thứ Ba, 26/07/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Từ ngày 25/8/2022, hành vi nhập khẩu phế liệu chứa chất phóng xạ sẽ bị phạt tiền đến 1 tỷ đồng đối với cá nhân; mức phạt tiền sẽ tăng gấp đôi đối với tổ chức.
Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Theo Nghị định số 45/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, vừa được Chính phủ ban hành, hành vi nhập khẩu phế liệu chứa chất phóng xạ; nhập khẩu phế liệu không thuộc danh mục phế liệu được phép nhập khẩu, sẽ bị phạt tiền từ 900 triệu đồng đến 1 tỷ đồng đối với cá nhân.
 
Nghị định trên cũng quy định phạt tiền từ 100-130 triệu đồng đối với hành vi kho hoặc bãi lưu giữ phế liệu nhập khẩu không đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất; lưu giữ phế liệu nhập khẩu tại khu vực không phải là kho, bãi lưu giữ đã được cấp giấy phép môi trường.
 
Số tiền phạt sẽ tăng lên 130-150 đồng đối với một trong các hành vi không có kho hoặc bãi lưu giữ phế liệu nhập khẩu đáp ứng điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất; không ký hợp đồng trực tiếp với tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.
 
Tương tự, phạt tiền từ 150-170 triệu đồng đối với một trong các hành vi: không có công nghệ, thiết bị tái chế, tái sử dụng phế liệu theo quy định; không xử lý tạp chất đi kèm phế liệu hoặc không chuyển giao tạp chất cho đơn vị có chức năng xử lý theo quy định; không phân định, phân loại chất thải phát sinh từ quá trình sử dụng phế liệu nhập khẩu để có phương án xử lý chất thải phù hợp theo quy định.
 
Phạt tiền từ 170-200 triệu đồng đối với hành vi nhập khẩu phế liệu vượt quá khối lượng cho phép trong giấy phép môi trường; từ 200-230 triệu đồng đối với hành vi sử dụng phế liệu nhập khẩu không đúng quy định; phạt tiền từ 230-250 triệu đồng đối với hành vi nhập khẩu phế liệu không đúng chủng loại theo quy định.
 
Mức phạt tiền trong các với hành vi trên sẽ tăng gấp đôi đối với tổ chức.
 
Ngoài phạt tiền, Nghị định còn quy định xử phạt bổ sung như đình chỉ hoạt động nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất; buộc tái xuất hoặc tiêu hủy trong trường hợp không thể tái xuất đối với các hành vi vi phạm.
 
Bên cạnh đó, Nghị định cũng đề cập đến nội dung có thể áp dụng các hình thức phạt bổ sung như tước quyền sử dụng có thời hạn đối với giấy phép môi trường; giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường.
 
Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường là 2 năm.
 
Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 25/8/2022./.
 
Theo Hùng Võ (Vietnam+)
 

tin liên quan

Khởi tố nguyên Phó Cục trưởng Quản lý Xuất nhập cảnh

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Bắt giữ 2 đối tượng chuyên trộm cây hoa mai cảnh

(QBĐT) - Ngày 25/7/2022, Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX. Ba Đồn đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Chí Thành (SN 1994) và Trần Xuân Long (SN 1994), cùng trú tại thôn Thanh Tân, xã Quảng Hòa, TX. Ba Đồn về hành vi trộm cắp tài sản.
 

Liên tiếp phát hiện nhiều vụ vi phạm về hàng hóa không rõ nguồn gốc

(QBĐT) - Thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, từ đầu tháng 7 đến nay, Đội QLTT số 1 đã kiểm tra và phát hiện 13 vụ việc vi phạm có liên quan đến lĩnh vực hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.