Bộ Giao thông vận tải không được giao cấp phép cho doanh nghiệp tổ chức chuyến bay "giải cứu"

  • 07:13 | Chủ Nhật, 20/02/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Liên quan việc Bộ Công an đề nghị cung cấp thông tin về các chuyến bay "giải cứu", tối 19/2, Bộ Giao thông vận tải đã chính thức có thông tin về vấn đề này, nhấn mạnh Bộ không được giao trách nhiệm phê duyệt danh sách công dân, cấp phép cho các doanh nghiệp tổ chức các chuyến bay “giải cứu”, chuyến bay “combo”. 
 Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Bộ Giao thông vận tải cũng khẳng định, trên tinh thần phối hợp trách nhiệm, Bộ đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để tổ chức các chuyến bay một cách sớm nhất, nhằm đáp ứng mong mỏi và nguyện vọng được về nước của bà con.
 
Được biết, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã có văn bản đề nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị cung cấp tài liệu, làm rõ chủ trương: tổ chức các chuyến bay "giải cứu" (không trả phí) và chuyến bay "combo" (có trả phí) đưa công dân Việt Nam về nước bắt đầu từ thời điểm nào? Các căn cứ, tiêu chí, cơ sở để Bộ xét, duyệt cấp chuyến bay và quy trình, thủ tục xử lý việc xét duyệt cho hãng hàng không bay "combo", "giải cứu"?
 
Đồng thời đề nghị cung cấp danh sách chi tiết hãng hàng không, chuyến bay (thời gian, số hiệu máy bay, sân bay cất, hạ cánh) và các doanh nghiệp đã được Bộ Giao thông vận tải cấp phép triển khai các chuyến bay "giải cứu", "combo"; danh sách công dân từ nước ngoài về trên các chuyến bay "giải cứu" và hợp đồng, chi phí thanh toán của từng chuyến bay, điều kiện để công dân về nước trên các chuyến bay này cũng được yêu cầu làm rõ.
 
Bộ Công an còn đề nghị cung cấp danh sách cá nhân tại Bộ Giao thông Vận tải làm nhiệm vụ tiếp nhận, xét duyệt cho hãng hàng không, doanh nghiệp thực hiện bay "combo", "giải cứu”.
 
Ngay sau khi nhận được đề nghị nêu trên, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương tổng hợp và báo cáo thông tin, tài liệu theo yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra.
 
Trước đó, thực hiện chủ trương nhân đạo của Đảng, Nhà nước về tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài có hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu về nước trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp, theo phân công nhiệm vụ của Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Giao thông vận tải đã phối hợp các bộ: Ngoại giao, Công an, Y tế, Quốc phòng trong bảo hộ công dân.
 
Bộ Giao thông vận tải có vai trò là cơ quan phối hợp, chịu trách nhiệm chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam triển khai phép bay, kế hoạch phục vụ bay cho các chuyến bay theo kế hoạch giải cứu công dân được Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) phê duyệt trên cơ sở ý kiến thống nhất của các bộ, ngành liên quan. 
 
Đây là quy trình bắt buộc theo pháp luật về hàng không và thông lệ quốc tế đối với tất cả các chuyến bay. Cục Hàng không Việt Nam chịu trách nhiệm thông báo, hướng dẫn các hãng hàng không, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ không lưu trong, ngoài nước; doanh nghiệp khai thác cảng hàng không triển khai thực hiện kế hoạch bay cũng như các quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên các chuyến bay và tại các cảng hàng không tiếp nhận chuyến bay.
 
Ngày 28/1, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Hương Lan, Cục trưởng Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) và các ông: Đỗ Hoàng Tùng (Phó Cục trưởng Lãnh sự); Lê Tuấn Anh (Chánh Văn phòng Cục Lãnh sự); Lưu Tuấn Dũng (Phó trưởng phòng Bảo hộ công dân, Cục Lãnh sự). Các bị can bị cáo buộc có hành vi "trục lợi cá nhân" khi xét duyệt cấp phép cho một số công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước.
 
Theo QUANG HƯNG (Nhân Dân)

tin liên quan

Bắt đối tượng sử dụng pháo trái phép

(QBĐT) - Khoảng 18h30', ngày 29/1, tổ công tác Công an phường Quảng Thuận, TX. Ba Đồn đang tuần tra đảm bảo ANTT các tuyến đường trên địa bàn phường đã phát hiện, bắt quả tang Đặng Thiết Hùng (SN 1975, trú tại TDP Cầu, phường Quảng Thuận) có hành vi sử dụng pháo trái phép.
 

Công an TP. Đồng Hới bắt quả tang 2 đối tượng đốt pháo nổ trái phép

(QBĐT) - Khoảng 21h15' ngày 28/01/2022, tổ công tác Công an phường Phú Hải, TP. Đồng Hới tuần tra trên đường Hoàng Hối Khanh, TDP Nam Hồng đã phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Trung Trực (SN 1978, trú tại 56 Hoàng Hối Khanh, TDP Nam Hồng) đang có hành vi sử dụng trái phép 5 ống pháo hoa nổ. 
 

Chuyển điều tra 7 vụ sai phạm trong lĩnh vực mua sắm thiết bị y tế

Thanh tra Chính phủ chuyển sang Cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục xác minh làm rõ dấu hiệu sai phạm hình sự trong 7 vụ việc sai phạm nghiêm trọng trong mua sắm vật tư y tế và vật tư tiêu hao...