Từ bàn tay trắng trở thành ông chủ trang trại

  • 14:23 | Thứ Ba, 02/04/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sinh ra trong gia đình nông dân nghèo, nhà đông anh em, học hết lớp 7, anh Nguyễn Đăng Hùng (SN 1972) ở thôn Tân Phong, xã Cam Thủy (Lệ Thủy) đành phải nghỉ học để lao động phụ giúp bố mẹ nuôi các em ăn học. Bằng sự cần cù, chịu khó học hỏi và nghị lực vươn lên, anh Hùng đã có hướng đi đúng đắn khi xây dựng mô hình nuôi con giống thủy sản, làm giàu chính đáng trên vùng cát trắng quê hương.
 
Sinh ra ở vùng cát trắng cằn cỗi, quanh năm không có công việc ổn định nên ngay sau khi lập gia đình, anh Hùng quyết định đào ao nuôi các loại cá thịt, như: Gáy, trắm, mè...; vừa tận dụng được nguồn thức ăn tại chỗ, vừa tranh thủ được lợi thế đất rộng, có nguồn nước ngầm trong cát chảy ra.
 
Anh Hùng chia sẻ, khi mới bắt đầu nuôi cá thịt, việc tìm con giống rất khó khăn. Anh phải đi xe đạp về Đồng Hới, có khi phải vào tận Quảng Trị tìm mua con giống. Cũng từ đó, anh nảy ra ý định về mô hình nuôi cá giống để phục vụ nhu cầu tại chỗ của gia đình và bà con địa phương.
Kiểm tra, phân loại con giống trước khi xuất bán ra thị trường
Kiểm tra, phân loại con giống trước khi xuất bán ra thị trường
Để có thêm nguồn vốn, anh Hùng rời quê vào miền Nam làm thuê. Sau hai năm, anh trở về địa phương để phát triển công việc. Khó khăn chồng chất khó khăn bởi những ngày đầu, anh vừa thiếu vốn, vừa thiếu kinh nghiệm, có lúc tưởng chừng rơi vào bế tắc. Cơ hội đến khi năm 2000, anh may mắn được cử đi học tại Trường đại học Nha Trang theo hình thức bổ túc 3 năm về kỹ thuật nuôi cá sinh sản. Nhờ đó, anh tiếp tục mạnh dạn vay thêm vốn, mở rộng diện tích ao hồ, cung cấp thêm các chủng loại cá khác, như: Lóc lai, trê, diêu hồng, trắm cỏ, trắm đen, mè, rô phi...
 
Năm 2005, xuất phát từ nhu cầu thực tế của bà con, anh Hùng bắt đầu thực hiện mô hình nuôi ếch Thái Lan sinh sản, đây được xem là mô hình đầu tiên cung cấp ếch giống của tỉnh Quảng Bình thời điểm ấy. Từ mô hình này, anh tiếp tục nghiên cứu, mở rộng, phát triển thêm mô hình nuôi ba ba giống, ba ba thương phẩm. Nhờ đó, đến nay, diện tích mặt nước nuôi con giống thủy sản đã tăng lên 10.000m2, giúp anh cung cấp đủ các loại giống cá, ếch, ba ba cho người dân trên địa bàn và vươn ra các tỉnh bạn: Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa với số lượng lớn. Bình quân mỗi năm, trang trại của anh cung cấp khoảng hơn 5 triệu cá giống, 200 vạn ếch giống và hơn 3 vạn ba ba giống.
 
Anh Hùng cho biết, việc cung cấp con giống thủy sản thường theo mùa vụ, một năm có 2 vụ chính là sau 23/10 âm lịch và sau Tết Nguyên đán. Điểm nổi bật ở trang trại của anh là từ chỗ nhập cá nơi khác về nuôi để xuất ra thị trường thì đến nay đã chủ động sản xuất con giống.
 
Chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá giống của mình, anh Hùng cho biết, cá giống là loại cá nhỏ, dễ chết nên quá trình nuôi ương, vận chuyển khi mang đi tiêu thụ đều phải bảo đảm kỹ thuật. Bên cạnh việc chọn cá giống là những con khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không bị xây xát, không bị nhiễm bệnh thì khâu vận chuyển đóng vai trò rất quan trọng. Người cung cấp con giống bảo đảm được tỷ lệ sống cao thì mới có thể xuất bán được.

Phó trưởng Phòng Nông nghiệp-Phát triển nông thôn huyện Lệ Thủy Trần Duy Hưng chia sẻ, trên địa bàn xã Cam Thủy nói riêng, huyện Lệ Thủy nói chung, có thể nói mô hình nuôi con giống thủy sản của anh Hùng đang cho thu nhập cao. Mặc dù có một số khó khăn ban đầu nhưng với tư duy, quyết tâm của mình, anh Hùng đã vượt qua và triển khai thành công mô hình nuôi con giống thủy sản. Đây là mô hình để các hộ dân khác học hỏi và làm theo.

Tận dụng nguồn nhân lực 4 lao động chính trong gia đình và thêm 3-4 nhân công phụ giúp vào mùa cao điểm, mỗi năm, trừ chi phí, mô hình đem lại cho gia đình anh nguồn lãi hơn 500 triệu đồng. Anh Hùng tâm sự, những khó khăn gặp phải trong quá trình triển khai mô hình hiện nay chính là sự biến đổi khí hậu, giá cả lên xuống thất thường, giá thức ăn công nghiệp cao dẫn đến chi phí tăng. Thời gian tới, anh sẽ tiếp tục học hỏi để nâng cao chất lượng con giống, đáp ứng nhu cầu của khách hàng theo số lượng và đúng thời vụ.
 
Cam Thủy là xã thuần nông của huyện Lệ Thủy. Trong những năm qua, các mô hình kinh tế trang trại, gia trại ở địa phương gặp khá nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thời tiết, thị trường tiêu thụ, giá thức ăn tăng cao. Xã xác định sẽ tiếp tục quy hoạch ổn định diện tích nuôi trồng thủy sản, phát triển, tự chủ con giống, phấn đấu thu nhập từ chăn nuôi, thủy sản chiếm 60-65% trong tổng thu nhập từ nông nghiệp.
 
“Mô hình sản xuất con giống thủy sản của anh Hùng là mô hình tiêu biểu của xã về nuôi trồng con giống thủy sản. Chúng tôi khuyến khích bà con nên học hỏi và nhân rộng, tiếp tục tìm kiếm thị trường trong và ngoài tỉnh để cung cấp đa dạng hơn nữa các loại giống thủy sản”, Chủ tịch UBND xã Cam Thủy Nguyễn Đình Châu chia sẻ.
 
Không chỉ giỏi làm kinh tế, anh Hùng còn luôn tận tình giúp đỡ bà con, truyền đạt kinh nghiệm trong việc nuôi trồng thủy sản. Nhờ đó, anh đã được tặng giấy khen trong thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi; xứng đáng là tấm gương sáng để bà con nông dân học hỏi, noi theo.
                                                                                               Trần Mận

tin liên quan

"Căng buồm" đón "gió" du lịch

(QBĐT) - Để đón "làn gió" du lịch 2024 đầy sôi động, hấp dẫn, Quảng Bình đã sẵn sàng với những sản phẩm du lịch đang ngày càng được nâng cao chất lượng, đa dạng hóa, chất lượng dịch vụ được chú trọng, nâng tầm và đặc biệt, các sản phẩm, dịch vụ mới hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm khó quên. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy đến Quảng Bình thôi! 

Công ty CP tập đoàn FLC đứng đầu danh sách nợ tiền thuế tại Quảng Bình

(QBĐT) - Cục Thuế tỉnh vừa ban hành Thông báo số 1029/TB-CTQBI công khai danh sách 49 doanh nghiệp nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách Nhà nước.

"Check-in" cánh đồng điện gió

(QBĐT) - Những cánh quạt gió khổng lồ xen giữa đồi cát điệp trùng, len giữa những hồ nước tự nhiên trong vắt. Khung cảnh tuyệt đẹp và lãng mạn ấy là địa điểm "check-in" lý tưởng cho du khách khi đặt chân đến vùng đất nắng vàng, biển xanh.