.

PGD NHCSXH huyện Quảng Trạch: Giải ngân hiệu quả nguồn vốn tín dụng

.
08:38, Thứ Hai, 13/05/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương và Ban đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Quảng Trạch; Phòng giao dịch (PGD) NHCSXH huyện Quảng Trạch đã tích cực triển khai huy động vốn và giải ngân các chương trình tín dụng theo đúng kế hoạch, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.

Qua đó, nguồn vốn giúp các hộ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo; đồng thời, góp phần ổn định KT-XH và thực hiện tốt các chương trình mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Giám đốc PGD NHCSXH huyện Quảng TrạchNguyễn Hồng Phong cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2019, PGD NHCSXH huyện đã giải ngân gần 48 tỷ đồng, dư nợ tăng trên 15 tỷ đồng, đạt 52% kế hoạch tăng trưởng năm. Phấn đấu đến ngày 30-6-2019, đơn vị sẽ hoàn thành việc giải ngân, bảo đảm đúng kế hoạch.

Để quản lý tốt nguồn vốn vay, PGD NHCSXH huyện Quảng Trạch đã phối hợp với các xã, thị trấn quản lý và giám sát việc sử dụng vốn vay; hướng dẫn hộ vay tham gia các lớp tập huấn khuyến nông, khuyến lâm do các đơn vị tổ chức; từ đó, người dân có kiến thức phát huy hiệu quả đồng vốn.

Cán bộ tín dụng huyện Quảng Trạch thường xuyên kiểm tra các chương trình giải ngân vốn tín dụng chính sách.
Cán bộ tín dụng huyện Quảng Trạch thường xuyên kiểm tra các chương trình giải ngân vốn tín dụng chính sách.

Năm 2019, thực hiện chủ trương của Chính phủ về nâng mức vay tối đa đối với 3 chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, PGD NHCSXH huyện đã tham mưu cho Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện có văn bản chỉ đạo đến chính quyền xã và tổ chức màng lưới, đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đặc biệt, việc tăng mức cho vay không cần tài sản thế chấp đã giúp cho các hộ dễ tiếp cận được nguồn vốn và vay được số vốn phù hợp với nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên khá giả, xây dựng nhà ở kiên cố, sắm mới các trang thiết bị sinh hoạt. Điển hình như các gia đình: chị Võ Thị Kim Oanh, anh Nguyễn Đăng Quân, anh Phạm Văn Phú ở xã Quảng Hợp. Các gia đình này đều xuất phát từ hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Nhưng, nhờ nguồn vốn vay của NHCSXH huyện Quảng Trạch ủy thác qua các tổ tiết kiệm và vay vốn ở thôn, sự hỗ trợ của các thành viên trong tổ, các hộ đã đầu tư sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh có hiệu quả, cho thu nhập từ 30 đến 100 triệu đồng/năm, như: nuôi trâu, bò sinh sản; trồng cây lâu năm, mô hình VAC... Qua đó, các hộ đã trả được tiền vay của ngân hàng, ổn định cuộc sống.

Trong những tháng đầu năm 2019, doanh số cho vay của NHCSXH đạt gần 48 tỷ đồng/1.177 khách hàng vay vốn. Nguồn vốn chủ yếu tập trung cho vay một số chương trình, như: cho vay hộ nghèo 4,2 tỷ đồng; sản xuất kinh doanh vùng khó khăn 7,8 tỷ đồng; hộ cận nghèo 13,3 tỷ đồng; hộ mới thoát nghèo 13,3 tỷ đồng...

Doanh số thu nợ đạt 32 tỷ đồng. Tăng trưởng dư nợ đến hết tháng 4-2019 đạt trên 448 tỷ đồng/12.323 khách hàng, dư nợ tăng  trên15,3 tỷ đồng so với đầu năm. Chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn ngày càng được nâng lên, không có tổ hoạt động kém hiệu quả.

“Kết quả trên có được một phần là nhờ sự chỉ đạo thường xuyên của Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Quảng Trạch và sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền huyện. Dù là một huyện mới chia tách thành lập, nhưng trong những năm qua, huyện Quảng Trạch đã luôn quan tâm bổ sung nguồn vốn ủy thác qua PDG NHCSXH huyện.

Đầu năm 2019, UBND huyện đã chuyển 550 triệu đồng từ nguồn vốn ngân sách địa phương sang PGD NHCSXH huyện để cho vay, nâng tổng số nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương lên 1.979 triệu đồng, chiếm tỷ trọng 0,45%/tổng dư nợ”, Giám đốc PGD NHCSXH huyện Quảng Trạch, Nguyễn Hồng Phong cho biết thêm.

Thời gian tới, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, PGD NHCSXH huyện sẽ tiếp tục làm tốt công tác giải ngân cho các đối tượng chính sách để các đối tượng tiếp cận nguồn vốn sớm tập trung phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Hiền Phương

,
 • "Mở lối" thương hiệu nén Vạn Ninh

  (QBĐT) - Thật khó để có thể nói chính xác thời điểm cây nén (còn gọi là hành tăm) bén rễ trên vùng đồi khô cằn Vạn Ninh.

  12/05/2019
  .
 • Khai thác tiềm năng, phát triển bền vững

  (QBĐT) - TX. Ba Đồn được xem là trung tâm kinh tế-văn hóa phía Bắc của tỉnh Quảng Bình. Nơi đây hội tụ nhiều lợi thế về giao thông; tài nguyên sông, biển dồi dào; là cửa ngõ kết nối với các đô thị khu vực Bắc Trung Bộ, vùng kinh tế Nam Hà Tĩnh-Bắc Quảng Bình…

  11/05/2019
  .
 • Nông dân Ba Đồn: Tập trung thu hoạch lạc

  (QBĐT) - Hiện nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân TX. Ba Đồn đang tập trung thu hoạch lạc với năng suất ước đạt khoảng 2 tạ/sào. Theo bà con, năm nay, lạc tiếp tục được mùa, hạt to và chắc...

  11/05/2019
  .
 • Phát huy hiệu quả vai trò tự chủ của nông dân

  (QBĐT) - Từ khi chuyển đổi sang thực hiện mô hình theo Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012, HTX nông nghiệp dịch vụ Dinh Trạm (huyện Lệ Thủy) đã đổi mới tổ chức quản lý, mang lại hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống cho nhân dân, tạo hiệu ứng tốt của xã hội trong tư duy phát triển kinh tế.

  11/05/2019
  .
 • TX. Ba Đồn: Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng

  (QBĐT) - Để nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích, năm 2019, Phòng Kinh tế, UBND TX. Ba Đồn tiếp tục chỉ đạo các địa phương thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với thổ nhưỡng, điều kiện tự nhiên.

  11/05/2019
  .
 • Sâm Bố Chính: Khát vọng trở thành sản vật du lịch đặc trưng trên quê hương "Hai giỏi"

  (QBĐT) - Sau hơn 3 năm triển khai dự án phục hồi và phát triển Sâm Bố Chính của Công ty Tuệ Lâm, đã có 35ha sâm được trồng trên các vùng đất gò đồi ở các xã, thị trấn của huyện Bố Trạch: nông trường Việt Trung, Lý Trạch, Đại Trạch, Nam Trạch... bắt đầu cho thu hoạch.

   

  10/05/2019
  .
 • Thu thuế xuất nhập khẩu giảm

  (QBĐT) - Theo thông tin từ Cục Thống kê tỉnh, trong 4 tháng đầu năm 2019, thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt trên 1.319 tỷ đồng, bằng 29,3% so với dự toán địa phương, tăng 28,2% so với cùng kỳ...

  10/05/2019
  .
 • Người trưởng bản làm kinh tế giỏi

  (QBĐT) - Với quyết tâm thoát nghèo, anh Nguyễn Văn Thạch, trưởng bản Km14 ở xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy đã mạnh dạn đầu tư trồng rừng kinh tế, phát triển chăn nuôi và kinh doanh hàng tạp hóa.

  10/05/2019
  .