.

Đẩy mạnh trồng ngô lấy thân phục vụ chăn nuôi

.
12:14, Thứ Bảy, 13/04/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Bên cạnh thành công của các chuỗi giá trị nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, như: nuôi bò vỗ béo, gà nhốt chuồng, ong lấy mật..., mô hình trồng ngô lấy thân phục vụ chăn nuôi gia súc do Dự án phát triển nông thôn bền vững vì người nghèo (SRDP) tỉnh Quảng Bình hỗ trợ triển khai tại xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Để hỗ trợ người dân trong việc tạo sinh kế, nâng cao mức thu nhập, tận dụng hết diện tích đất hoang hoá, chuyển đổi những diện tích đất trồng màu năng suất thấp sang trồng ngô lấy thân bởi khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và mang lại nguồn thu lớn, dự án SRDP tỉnh Quảng Bình đã hỗ trợ nguồn vốn trên 1,1 tỷ mua xe máy và thiết bị cho HTX Dịch vụ sản xuất, chế biến tổng hợp nông, lâm sản 19-5 (HTX 19-5) xã Thanh Hóa phát triển vùng nguyên liệu ngô lấy thân.

Vụ đông-xuân năm nay, HTX 19-5 đã triển khai gieo trồng 40 ha ngô lấy thân, trong đó, HTX 10ha, liên kết với bà con trồng 30ha. Qua thu hoạch, năng suất đạt từ 40 đến 45 tấn/ha ,với giá bán 650 nghìn đồng/tấn tại ruộng, nông dân thu về từ 26 đến 30 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, cho lãi từ 20 đến 25 triệu đồng/ha/vụ.

HTX 19-5 đến thu mua ngô lấy thân của bà con xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa.
HTX 19-5 đến thu mua ngô lấy thân của bà con xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Như vậy, nếu trồng ngô lấy thân 3 vụ một năm, bà con Thanh Hóa có thu nhập gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác. Từ hiệu quả của việc trồng ngô lấy thân, đặc biệt, nhờ có sự liên kết của HTX 19-5 với Công ty TNHH thương mại Lê Dũng Linh, nông dân được bao tiêu toàn bộ sản phẩm, do đó, bà con thực sự tin tưởng và phấn khởi.

Chị Đinh Thị Thõa, thành viên tham gia nuôi ngô lấy thân ở thôn 4, Thanh Lạng, xã Thanh Hóa, cho hay: "Trước đây, bà con Thanh Hóa thường trồng ngô lấy hạt. Đối với những giống ngô trồng lấy hạt, từ khâu kỹ thuật cho đến cách chăm sóc mất rất nhiều công sức và thời gian. Đã thế, cây ngô lấy hạt lại đem đến giá trị kinh tế thấp hơn trồng cây ngô lấy thân.

Chính vì vậy, khi tham gia cùng HTX trồng cây ngô lấy thân, các xã viên chúng luôn yên tâm về chất lượng và đầu ra sản phẩm khi được bao tiêu 100%. Ngoài ra, do trồng ngô lấy thân thời gian trồng ngắn, ít tốn công chăm sóc, khả năng kháng bệnh cao nên cây sinh trưởng và phát triển tốt, từ đó, mỗi năm chúng tôi có thể trồng từ 2 đến 3 vụ".

Hiệu quả của mô hình trồng ngô lấy thân không chỉ giải quyết những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi hợp lý về cơ cấu cây trồng, nâng cao năng suất và hiệu quả thu nhập cho nông dân mà còn góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển, phù hợp điều kiện tự nhiên cũng như định hướng phát triển kinh tế của các xã miền núi.

Ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc HTX 19-5, cho biết: "Cây ngô lấy thân được chúng tôi thu mua luôn có thị trường tiêu thụ ổn định. Khi Dự án phát triển nông thôn bền vững vì người nghèo triển khai tại xã Thanh Hóa, mong muốn của chúng tôi là được tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi trong việc thực hiện công tác dồn điền đổi thửa, từ đó, cơ giới hóa trong sản xuất nhằm giảm sức lao động và tăng năng suất, hiệu quả kinh tế cho nông dân trong xã nói chung và xã viên HTX nói riêng".

Với thành công này, trong thời gian tới, nông dân xã Thanh Hóa sẽ tiếp tục chuyển đổi các diện tích lúa, màu kém hiệu quả sang trồng ngô lấy thân phục vụ chăn nuôi, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích, góp phần quan trọng vào việc giảm nghèo bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của một xã miền núi.

Hiền Phương

,
 • Bố Trạch: Tăng cường chăm sóc đàn vật nuôi

  (QBĐT) - Nhờ chủ động triển khai thường xuyên các biện pháp chăm sóc và phòng, chống dịch bệnh, nên đến nay, công tác chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Bố Trạch tiếp tục được duy trì và phát triển ổn định; một số dịch bệnh trên diện hẹp được xử lý và khống chế kịp thời, hiệu quả.

  12/04/2019
  .
 • Nông dân Bố Trạch tập trung thu hoạch dưa hấu

  (QBĐT) - Những ngày này, nông dân huyện Bố Trạch đang tập trung thu hoạch dưa hấu.Trong vụ đông-xuân này, toàn huyện Bố Trạch gieo trồng hơn 500 ha dưa hấu.

  12/04/2019
  .
 • Khát vọng làm giàu từ đồng đất quê hương

  (QBĐT) - Cùng chung khát vọng, đam mê, những người trẻ huyện Quảng Ninh đã mạnh dạn theo đuổi những con đường lập nghiệp khác nhau, phát huy tối đa năng lực cá nhân, góp phần thay đổi cuộc sống của bản thân, gia đình và xã hội…

  12/04/2019
  .
 • Dùng lá chuối đóng gói thực phẩm, rau củ: Quảng Bình bắt đầu nhập cuộc

  (QBĐT) - Khi việc sử dụng lá chuối để đóng gói các loại rau củ tại nhiều hệ thống siêu thị trong cả nước đang được người tiêu dùng hồ hởi đón nhận, tại Quảng Bình, các cửa hàng, siêu thị đã bắt đầu nhập cuộc, dù vẫn còn khá dè dặt.

  11/04/2019
  .
 • Công ty may S&D Quảng Bình phấn đấu sản xuất đạt 5,84 triệu sản phẩm

  (QBĐT) - Là một trong những công ty may xuất khẩu lớn trên địa bàn tỉnh, những năm qua, Công ty may S&D Quảng Bình luôn phấn đấu đạt kết quả cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

   
  11/04/2019
  .
 • Bộ Thương mại Mỹ công bố mức thuế sơ bộ 0% với tôm Việt Nam

  Việc Bộ Thương mại Mỹ công bố mức thuế sơ bộ 0% với tôm Việt Nam là tín hiệu tích cực cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này.

  11/04/2019
  .
 • 300 gian hàng tham gia hội chợ công nghiệp và thương mại quốc tế Quảng Bình năm 2019

  (QBĐT) - Ngày 10-4, tin từ Trung tâm khuyến công và xúc tiến thương mại (Sở Công thương) cho biết, đơn vị đã được giao nhiệm vụ tổ chức hội chợ công nghiệp và thương mại quốc tế Quảng Bình năm 2019. Sự kiện này sẽ được tổ chức trong thời gian 7 ngày, từ 30-5 đến 5-6 tại TP. Đồng Hới.

  10/04/2019
  .
 • Bố Trạch: Triển khai thực hiện chương trình "mỗi xã một sản phẩm"

  (QBDT) - Nhằm phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh để sản xuất các sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần phát triển kinh tế nông thôn, huyện Bố Trạch đã hoàn thành xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là OCOP).

  10/04/2019
  .