icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Lối sống lành mạnh có thể ngăn ngừa trầm cảm

  • 07:47 | Thứ Sáu, 15/09/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo kết quả một nghiên cứu mới, những người thực hiện lối sống lành mạnh ít nguy cơ mắc bệnh trầm cảm hơn so với những người có lối sống kém lành mạnh hoặc không lành mạnh.
Vận động thể chất thường xuyên giúp giảm 14% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. (Nguồn: Earth)
Vận động thể chất thường xuyên giúp giảm 14% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. (Nguồn: Earth)
Lâu nay, lợi ích của việc duy trì lối sống lành mạnh thường gắn liền với sức khỏe thể chất. Tuy nhiên, kết quả một nghiên cứu công bố gần đây khẳng định lối sống lành mạnh cũng giúp nâng cao sức khỏe tinh thần.
 
Theo kết quả một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature Mental Health, những người thực hiện lối sống lành mạnh có ít nguy cơ mắc bệnh trầm cảm hơn so với những người có lối sống kém lành mạnh hoặc không lành mạnh.
 
Lối sống lành mạnh được định nghĩa là lối sống có sự kết hợp của 7 yếu tố bao gồm sử dụng đồ uống có cồn vừa phải, chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất thường xuyên, ngủ đủ giấc, không hút thuốc lá, tránh ngồi nhiều và tương tác xã hội thường xuyên.
 
Để đưa ra kết luận trên, một nhóm nhà nghiên cứu quốc tế tại nhiều viện nghiên cứu trong đó có Viện Nghiên cứu Đại học Phúc Đán (Trung Quốc) và Đại học Cambridge (Anh) đã phân tích dữ liệu sức khỏe và thói quen sinh hoạt của gần 290.000 người.
 
Các dữ liệu này được thu thập từ cơ sở dữ liệu UK Biobank - "ngân hàng" sinh học lớn phục vụ nghiên cứu y sinh của Anh. Theo kết quả nghiên cứu, trong số 7 yếu tố hình thành nên lối sống lành mạnh, ngủ đủ giấc - cụ thể là từ 7 đến 9 giờ đồng hồ mỗi đêm, có tác động đáng kể nhất, giúp giảm 22% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.
 
Việc nói không với thuốc lá giúp giảm 20% nguy cơ trầm cảm; duy trì kết nối xã hội thường xuyên giúp giảm 18% nguy cơ, vận động thể chất thường xuyên giúp giảm 14% nguy cơ, hạn chế ngồi nhiều giúp giảm 13% nguy cơ, uống rượu vừa phải giúp giảm 11% nguy cơ và chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm 6% nguy cơ.
 
Nghiên cứu cũng lưu ý rằng cấu trúc não bộ, cơ chế chuyển hóa, miễn dịch và di truyền có thể giải thích mối liên hệ giữa lối sống và nguy cơ trầm cảm. Các nhà nghiên cứu kết luận: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy việc thực hiện lối sống lành mạnh có thể hỗ trợ ngăn ngừa trầm cảm”.
Theo (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Việt Nam dự kiến thương mại hóa dịch vụ 5G vào cuối năm 2023

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có Quyết định số 1652/QĐ-BTTTT ban hành kế hoạch thương mại hóa 5G. Thời gian dự kiến cuối năm 2023 đầu năm 2024.

Trẻ sinh non có thể mắc nhiều bệnh mạn tính ở tuổi thanh thiếu niên

Theo nghiên cứu, nguy cơ đa bệnh lý cao nhất được phát hiện ở trẻ sinh ra trước 28 tuần của thai kỳ và nguy cơ này đối với trẻ sinh sớm ở tuần thứ 37-38 cao hơn chút ít so với những trẻ sinh đủ tháng.

Hiện tượng Siêu Trăng sẽ xuất hiện vào lúc 8 giờ 35 ngày 31/8

Theo Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam, người yêu thích thiên văn học có thể quan sát hiện tượng này từ bất cứ nơi nào, với điều kiện trời đủ trong để dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.