.

Nghiêm cấm việc bắt buộc mua thêm các loại sách, vở không phù hợp với đổi mới dạy học hiện nay

.
14:56, Thứ Sáu, 15/06/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Thông tin từ Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) cho biết, để thực hiện tốt việc chuẩn bị sách, tài liệu cho học sinh tiểu học năm học 2018-2019, sở đã chỉ đạo các phòng GD-ĐT hướng dẫn cụ thể, rõ ràng cho các trường có học sinh tiểu học và các nhà trường có trách nhiệm thông báo đến tận phụ huynh học sinh.

Các đơn vị trường học không sử dụng các loại sách, tài liệu khác chưa được Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT thẩm định.
Các đơn vị trường học không sử dụng các loại sách, tài liệu khác chưa được Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT thẩm định.

Nhằm tránh tình trạng như năm học vừa qua, một số đơn vị để phụ huynh học sinh mua chưa đúng loại sách theo quy định, mua thêm nhiều loại sách bài tập, vở thực hành, tài liệu tham khảo không cần thiết, gây lãng phí, Sở GD-ĐT đã có hướng dẫn cụ thể:

Đối với các trường thực hiện mô hình trường học mới toàn phần sử dụng tài liệu hướng dẫn học của NXB Giáo dục Việt Nam; các trường vận dụng mô hình trường học mới mức độ 1 sử dụng sách giáo khoa hiện hành của NXB Giáo dục Việt Nam.

Trong đó, môn Tiếng Việt lớp 1, sử dụng sách Tiếng Việt 1- Công nghệ giáo dục (gồm tập 1, tập 2 và tập 3); môn Mỹ thuật, sử dụng tài liệu học Mỹ thuật và vở tập vẽ (theo định hướng phát triển năng lực người học); môn Thủ công, sử dụng vở thực hành của NXB Giáo dục Việt Nam; môn Tiếng Anh, lớp 1, 2 (sách học và sách bài tập); lớp 3, 4, 5 sử dụng sách Tiếng Anh 3, 4, 5; môn Tin học lớp 3, 4, 5 sử dụng sách hướng dẫn học Tin học và hướng dẫn thực hành Tin học (mỗi lớp 2 quyển); giáo dục kỹ năng sống, sử dụng sách “Sống đẹp”.

Đối với giáo dục địa phương, sử dụng sách giáo dục địa phương do Sở GD-ĐT Quảng Bình biên soạn. Các trường dạy học buổi 2 trong ngày, môn Toán sử dụng sách Hướng dẫn em tự ôn luyện Toán theo định hướng phát triển năng lực của NXB Hà Nội; môn Tiếng Việt, đối với lớp 1 sử dụng sách bài tập thực hành Tiếng Việt lớp 1- công nghệ giáo dục của NXB Giáo dục Việt Nam (gồm tập 1, tập 2 và tập 3). Các lớp còn lại sử dụng sách Hướng dẫn em tự ôn luyện Tiếng Việt theo định hướng phát triển năng lực của NXB Hà Nội và vở luyện viết do Sở GD-ĐT biên soạn. Được biết, tất cả các loại sách, tài liệu hướng dẫn trên đã được Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT thẩm định.

Sở GD-ĐT nghiêm cấm các trường bắt buộc phụ huynh học sinh mua thêm các loại sách, vở bài tập, vở ôn luyện, vở thực hành khác không phù hợp với đổi mới dạy học hiện nay. Các đơn vị không sử dụng các loại sách, tài liệu khác chưa được Bộ và Sở thẩm định. Đồng thời lưu ý các trường tiếp tục vận động phụ huynh, học sinh thực hiện việc trao tặng sách giáo khoa, tài liệu hướng dẫn học cũ nhằm giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giáo dục ý thức tiết kiệm và tinh thần tương trợ lẫn nhau trong học tập.

Nội Hà

,