.

Bài luận nổi bật của nam sinh đỗ 3 trường đại học hàng đầu của Mỹ

.
07:20, Thứ Tư, 13/06/2018 (GMT+7)
Nam sinh đỗ 3 trường đại học hàng đầu của Mỹ đã có bài luận xuất sắc về giữ gìn văn hóa gia đình trước sự tác động, biến động từ kinh tế-xã hội.
 
Lê Mạnh Linh, lớp 12 Anh1, trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam vừa xuất sắc trúng tuyển 3 trường trong khối Ivy League (những trường ĐH danh giá, có uy tín nhất của Mỹ) gồm: ĐH Pennsylvania, Dartmouth College và Yale. Trong đó, trường ĐH Yale đồng ý cấp học bổng cho Linh lên tới 292.000 USD (6,6 tỷ đồng).
 
Ngoài ra, Mạnh Linh còn nhận được hỗ trợ tài chính đến từ ĐH Pennsylvania (274.000 USD, tương đương khoảng 6 tỷ đồng), Dartmouth College (260.000 USD, tương đương 5,5 tỷ đồng). 
Nam sinh trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam Lê Mạnh Linh
Nam sinh trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam Lê Mạnh Linh
Để được vào nhận học bổng của các ĐH uy tín trên, Lê Mạnh Linh đã trả lời xuất sắc các câu hỏi phỏng vấn và phần viết luận bằng tiếng Anh khi chia sẻ trải nghiệm trong cuộc sống, trình bày thuyết phục ước mơ của em trong tương lai.
 
Đặc biệt, với bài luận khoảng 250 từ, nam sinh trường Amsterdam đã nêu bật được ý thức xây dựng các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình cũng như trách nhiệm của mỗi công dân trong việc bảo vệ truyền thống văn hóa gia đình trước sự thay đổi, tác động, phát triển từ nền kinh tế thị trường.
 
Ở bài luận chính, Mạnh Linh nói về việc em phát hiện ra những sự khác biệt về phong cách, quan niệm sống trong những thế hệ gia đình em do ảnh hưởng, tác động của sự thay đổi trong xã hội trong từng thời kỳ nhưng có cái chung là luôn đặt các sự việc trong sự thấu hiểu, tiếp thu chọn lọc những mặt tích cực để hướng đến tương lai tốt đẹp hơn.
 
Năng động trong các hoạt động xã hội, ngoại khóa
 
Tổng kết năm học lớp 12, nam sinh trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam  đạt được 9,7; trong đó môn Toán và tiếng Anh Lê Mạnh Linh đều đạt 9,9; Ngữ văn đạt 8,5. Trong hai năm liên tiếp 2017 và 2018, Lê Mạnh Linh đã đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia môn tiếng Anh.
Lê Mạnh Linh là một trong những gương mặt học sinh Việt thành công nhất mùa tuyển sinh ĐH quốc tế năm nay khi chinh phục thành công 3 trường ĐH khối Ivy League, Mỹ
Lê Mạnh Linh là một trong những gương mặt học sinh Việt thành công nhất mùa tuyển sinh ĐH quốc tế năm nay khi chinh phục thành công 3 trường ĐH khối Ivy League, Mỹ
Tuy học chuyên Anh nhưng nam sinh Lê Mạnh Linh lại rất yêu thích các môn khoa học xã hội. Em coi tiếng Anh là ngôn ngữ để dễ dàng giao tiếp, tìm hiểu nền kinh tế-xã hội, đời sống văn hóa của nhiều nước trên thế giới. Vì thế, Linh luôn cố gắng tận dụng tiếng Anh để tìm hiểu rõ hơn về chuyên ngành khoa học tự nhiên và xã hội.
 
Chia sẻ về bí quyết học tập tốt các môn, nam sinh trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam cho biết, việc chủ động, tự nghiên cứu, tìm hiểu trong học tập có vai trò rất quan trọng dẫn đến thành công.
 
Ở trên lớp, Linh cố gắng tập trung hiểu bài ngay, chỗ nào không hiểu thì hỏi luôn thầy cô giáo và bạn bè. Khi về nhà, ngoài phần bài tập được giao, Mạnh Linh cố gắng làm thêm phần ôn luyện nâng cao dành cho các môn để mở rộng kiến thức và có thể áp dụng trong đời sống một cách hiệu quả nhất.
 
Không chỉ học tập tốt, Lê Mạnh Linh còn là gương mặt trẻ năng động trong các hoạt động xã hội, giao lưu học sinh-sinh viên.
 
Chính việc tích cực lăn xả vào các hoạt động vì cộng đồng đã giúp bản thân Linh thay đổi. Mạnh Linh hiện là Tổng thư ký năm thứ hai liên tiếp của IVMUN (mô hình học sinh phổ thông đóng vai trò đại biểu Liên Hợp Quốc). 
Lê Mạnh Linh chụp ảnh cùng các bạn
Lê Mạnh Linh chụp ảnh cùng các bạn
Với mô hình IVMUN đã giúp cho em học về trình bày ý tưởng, cách thức ngoại giao và quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế, cũng như vai trò lãnh đạo và điều phối công việc, kỹ năng thiết kế website, mở rộng giao lưu với học sinh-sinh viên nước ngoài.
 
“Sau mỗi lần diễn thuyết tại các phiên họp của IVMUN, nhìn thấy những nét mặt ngạc nhiên của mọi người khi được biết người trình bày các vấn đề trôi chảy bằng tiếng Anh là học sinh trung học cũng là động lực để em tiếp tục phát triển tiếng nói của giới trẻ, nâng cao cộng đồng MUN tại Việt Nam và cố gắng không ngừng để hoàn thiện khả năng ngôn ngữ của mình”, Mạnh Linh chia sẻ.
 
Được cả 3 trường ĐH hàng đầu của Mỹ cấp học bổng du học nhưng Lê Mạnh Linh  sẽ chọn ĐH Yale để học tập vì nhà trường cho sinh viên học các môn trong vòng năm đầu tiên. Sau đó, các bạn sinh viên khi biết được mình yêu thích ngành nghề nào  phù hợp với bản thân thì sang năm thứ 2 mới chọn học chuyên ngành cũng được. Ngoài ra, Lê Mạnh Linh cũng muốn học chuyên sâu về lĩnh vực khoa học tự nhiên và xã hội ở ngôi trường này.
 
Nam sinh trường Amsterdam hy vọng, với thời gian học tập ở Mỹ sẽ giúp em có thêm nhiều kiến thức về kinh tế-xã hội để sau này có thể áp dụng vào thực tiễn cuộc sống cũng như xây dựng đất nước ngày càng phát triển hơn./.
 
Theo Bích Lan/VOV.VN
 
,
 • Vay tín dụng sư phạm không thể giải quyết chất lượng sư phạm

  Nhiều đại biểu còn băn khoăn về tính công bằng của chính sách tín dụng này. Đây chưa phải là giải pháp hiệu quả giải quyết chất lượng ngành sư phạm.
  12/06/2018
  .
 • 56 sinh viên đầu tiên của ĐH Fulbright Việt Nam nhập học

  ĐH Fulbright Việt Nam đã quyết định nhận 56 thí sinh nhập học vào trường trong năm học đầu tiên khai giảng vào tháng 9 tới.
  10/06/2018
  .
 • Ngôi trường bên dòng Kiến Giang

  (QBĐT) - Đứng chân trên địa bàn vùng chiêm trũng Lệ Thuỷ, dù còn nhiều gian khó, nhưng những năm qua, Trường THCS Kiến Giang đã không ngừng nỗ lực vươn lên trở thành lá cờ đầu của ngành giáo dục Lệ Thuỷ. Năm học 2016-2017, trường đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu cấpTHCS toàn tỉnh.

  10/06/2018
  .
 • Khởi động giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2018

  Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành kế hoạch triển khai Giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học" năm 2018. Đây là giải thưởng được trao hàng năm dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học trên toàn quốc do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức.
  08/06/2018
  .
 • Lần đầu tiên hai đại học quốc gia Việt Nam vào top 1.000 thế giới

  Trong bảng xếp hạng top 1.000 đại học xuất sắc nhất thế giới của tổ chức xếp hạng QS, Đại học Quốc gia TP.HCM thuộc nhóm 701-750 và Đại học Quốc gia Hà Nội thuộc nhóm 801-1000.
   
  07/06/2018
  .
 • Khắc phục 'bệnh thành tích' trong hệ thống giáo dục phổ thông

  Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có 69 đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn và tranh luận. Tham gia trả lời nội dung này có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, để cùng làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu quan tâm.
  07/06/2018
  .
 • Kiên quyết đưa khỏi ngành những giáo viên mầm non không đủ năng lực

  Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, sáng 6-6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

  06/06/2018
  .
 • Tháo gỡ nút thắt trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đại học

  Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học đã được trình để lấy ý kiến tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV lần này, kỳ vọng sẽ tạo nên hệ thống chính sách, hành lang pháp lý tốt, cởi mở, thuận lợi và thông thoáng cho giáo dục đại học phát triển. 
   
  06/06/2018
  .