.

Tổ chức chu đáo cho nhân dân đón Tết cổ truyền của dân tộc

.
10:23, Thứ Ba, 08/01/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Ngày 5-1-2019, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã ký Chỉ thị số 29-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Báo Quảng Bình xin đăng tải toàn văn chỉ thị như sau:

Thực hiện nghiêm túc các quy định của Đảng, Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 28-12-2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức đón Tết năm 2019, để chuẩn bị tổ chức cho nhân dân đón mừng năm mới và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi vui tươi, đầm ấm, sum vầy, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, tạo niềm tin phấn khởi và động lực mới, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong tỉnh thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Tổ chức chu đáo cho nhân dân đón Tết cổ truyền của dân tộc bảo đảm vui tươi, lành mạnh, an toàn và triệt để tiết kiệm. Việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 89 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, các hoạt động văn hoá, thể thao, mừng Đảng, mừng Xuân, lễ hội, tổng kết năm, đón nhận phần thưởng thi đua và kỷ niệm ngày truyền thống,... cần thiết thực, lành mạnh, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hoá của dân tộc, với thuần phong, mỹ tục, tập quán tốt đẹp của địa phương.

Phát động các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích mừng Đảng, mừng Xuân, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ngay từ những ngày đầu năm 2019.

2. Tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, nhất là đối với gia đình chính sách, người có công với nước, người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới,... tuyệt đối không để tình trạng thiếu đói xảy ra trong dịp Tết.

Làm tốt việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân, công nhân các khu công nghiệp; tăng cường vận động các tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống tương thân, tương ái, giúp đỡ người nghèo, người già neo đơn, trẻ em mồ côi,… bảo đảm mỗi người, mỗi gia đình đều được đón Tết cổ truyền an toàn, vui tươi, đầm ấm.

Chợ hoa ngày Tết. Ảnh: T.H
Chợ hoa ngày Tết. Ảnh: T.H

Tổ chức chu đáo việc thăm hỏi thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, chức sắc tôn giáo tiêu biểu; cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, công chức, viên chức, lao động, các đơn vị làm nhiệm vụ trong những ngày Tết.

3. Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 41-CT/TW, ngày 5-2-2015 của Ban Bí thư Trung ương (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội, Chỉ thị số 21-CT/TW, ngày 21-12-2012 của Ban Bí thư Trung ương (khóa XI) và Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 11-1-2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Tuyệt đối không được tổ chức đi chúc Tết, tặng quà lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên; cấp trên "tranh thủ" cấp dưới với mọi hình thức.

Nghiêm cấm sử dụng tài sản, công quỹ từ ngân sách Nhà nước vào các hoạt động mục đích cá nhân, liên hoan, quà cáp dưới mọi hình thức, gây phản cảm trong dư luận xã hội. Nghiêm cấm việc sử dụng xe công để phục vụ các hoạt động cá nhân.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính. Không dùng xe công và các phương tiện công (hoặc thuê khoán phương tiện) tham gia lễ hội trong giờ hành chính (trừ trường hợp được phân công nhiệm vụ).

Không tổ chức đón, tiếp khách tại Trụ sở cơ quan Tỉnh ủy, các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy trong dịp kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-2019).

Cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm việc sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công trái quy định của Đảng, Nhà nước vào các hoạt động trong dịp Tết, lễ hội,…

4. Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh. Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, đẩy mạnh các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết; xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, đầu cơ tăng giá; thực hiện nghiêm túc quy định cấm buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo trái phép.

Chỉ đạo triển khai thực hiện các phương án đảm bảo an toàn mạng, an ninh thông tin, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt; đảm bảo cung cấp điện, nước ổn định và liên tục, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt trong suốt thời gian T​ết.

Bố trí đủ phương tiện giao thông công cộng và đảm bảo an toàn giao thông để nhân dân đi lại thuận tiện. Làm tốt công tác y tế dự phòng, quản lý chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm; bố trí đội ngũ y, bác sĩ trực 24/24 giờ, bảo đảm thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Chỉ đạo tổ chức các hoạt động chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường bảo đảm cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, thông tin, thể thao, giải trí vui tươi, lành mạnh; bài trừ mê tín dị đoan và tệ nạn xã hội. Các địa phương, đơn vị chuẩn bị và tổ chức thực hiện tốt Phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Chủ động nắm chắc tình hình, có kế hoạch bảo vệ an toàn tuyệt đối công sở và đảm bảo an ninh trật tự tại các nơi công cộng, khu dân cư, các địa bàn trọng điểm; phân công lực lượng, phương tiện thường trực, bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra trong dịp Tết. Đẩy mạnh tấn công trấn áp tội phạm, phát động sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; quản lý chặt chẽ vũ khí, vật liệu nổ, phòng chống cháy nổ tại các khu dân cư, chợ, kho tàng, bến bãi, trung tâm thương mại.

Tổ chức các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán. Chủ động đề cao cảnh giác, làm thất bại âm mưu, thủ đoạn lợi dụng Tết để chống phá của các thế lực thù địch.

Các địa phương và các cơ quan chức năng phân công lãnh đạo thường trực chỉ đạo giải quyết nhanh, gọn các công việc liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp; rà soát, bố trí lịch làm việc phù hợp, không để công việc đình trệ trong dịp Tết; quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời, có hiệu quả đơn, thư khiếu nại, tố cáo của người dân trong dịp Tết.

Ngay sau khi kết thúc thời gian nghỉ Tết theo quy định, cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị phải nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường.

5. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hoá và Thể thao, Sở Du lịch và các cơ quan có liên quan có kế hoạch tuyên truyền, hướng dẫn việc tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân và hoạt động lễ hội theo đúng quy định của Đảng và Nhà nước, phù hợp với thuần phong, mỹ tục, phong tục tập quán của địa phương.

Chỉ đạo các cơ quan thông tin truyền thông của tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tích cực phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường; tuyên truyền, phản ánh kịp thời các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, nhằm tạo không khí phấn khởi, hăng say thi đua lao động, sản xuất của cán bộ, nhân dân ngay từ những ngày đầu năm mới 2019.

6. Các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân, trước hết là các đồng chí Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, Bí thư các ban cán sự đảng, đảng đoàn, thủ trưởng các sở, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị và cán bộ lãnh đạo, quản lý ở các cấp trong tỉnh nghiêm túc thực hiện Chỉ thị này, phải thật sự gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Các huyện, thị, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Tỉnh ủy, các ban cán sự đảng, đảng đoàn, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nghiêm túc quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị này, tạo sự chuyển biến thực sự khởi đầu của năm 2019, quyết tâm thực hiện thắng lợi toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

7. Văn phòng Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với các ban Tỉnh ủy theo dõi, nắm tình hình triển khai thực hiện, tổng hợp và báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị này cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Chỉ thị này được phổ biến đến nhân dân.
 

,
 • Những dấu ấn kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV

  (QBĐT) - Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV diễn ra (từ ngày 22-10 đến ngày 20-11-2018) vào thời điểm cuối năm 2018, cũng là kỳ họp có ý nghĩa sơ kết đánh giá giữa nhiệm kỳ đối với việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kinh tế-xã hội.

  08/01/2019
  .
 • Lịch sử mãi khắc ghi

  Hiện nay, Việt Nam đang là đối tác thương mại lớn thứ ba và đứng thứ năm trong số các nhà đầu tư nước ngoài vào Campuchia. Việt Nam có trên 190 dự án đầu tư sang Campuchia được cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài.

  07/01/2019
  .
 • Sự kiện nổi bật trong hoạt động của Quốc hội trong năm 2018

  Năm 2018, năm thứ 3 của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, năm bản lề trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV.

  06/01/2019
  .
 • Nhìn lại 40 năm giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot

  40 năm nhìn lại cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot, lời nói "Cây Trường Sơn không thể ghi hết tội ác của tập đoàn phản động Pol Pot, nước sông Mekong mãi không gột rửa hết tội ác của chúng đối với nhân dân Việt Nam và Campuchia," đã trở thành chân lý.

  05/01/2019
  .
 • Lịch sử mãi khắc ghi

  Giai đoạn 1 (từ ngày 30-4-1977 đến ngày 5-1-1978): Quân Pôn Pốt mở các cuộc tiến công quy mô lớn sang lãnh thổ Việt Nam; cùng với việc tổ chức lực lượng vũ trang đánh lui quân địch, Đảng, Nhà nước ta tiếp tục nỗ lực ngoại giao nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình.

  05/01/2019
  .
 • Lịch sử mãi khắc ghi

  Ban Tuyên giáo Trung ương vừa ban hành Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 40 năm Ngày Chiến thắng chiến tranh, bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7-1-1979 - 7-1-2019).

  04/01/2019
  .
 • Hội CCB huyện Bố Trạch: Phát huy vai trò trong xây dựng, bảo vệ Đảng và chính quyền

  (QBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trong cuộc sống đời thường, các cựu chiến binh (CCB) huyện Bố Trạch tiếp tục có nhiều đóng góp xây dựng quê hương, đặc biệt thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền.

  04/01/2019
  .
 • Thành lập đảng bộ bộ phận ở các xã, phường: Đáp ứng nhu cầu cấp thiết của thực tiễn

  (QBĐT) - Sau hơn 6 năm thực hiện đề án thành lập đảng bộ bộ phận (ĐBBP) ở các xã, phường trên địa bàn TP. Đồng Hới, các cấp ủy đảng đã phát huy thế mạnh để xây dựng chương trình, kế hoạch lãnh đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị theo đúng chức năng, nhiệm vụ của ĐBBP.

  04/01/2019
  .