.

Tình đồng hương nơi tâm dịch

.
14:13, Chủ Nhật, 08/08/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Những ngày giãn cách, các đầu mối từ hội đồng hương từ cấp thôn, xã đến cấp tỉnh làm việc hết tốc lực với mong muốn chia sẻ gánh lo cùng bà con, để không ai bị “đứt bữa” giữa thời dịch giã.
 
Chia gánh lo với bà con
 
Đại diện Ban cứu trợ thông tin sơ bộ, trong hai ngày 6 và 7-8, bộ phận tài chính của Hội đồng hương tỉnh Quảng Bình tại TP. Hồ Chí Minh đã kiểm duyệt và chuyển 2,6 tỉ đồng đến hội đồng hương các huyện để kịp thời hỗ trợ bà con đang gặp khó khăn do dịch Covid-19. Mỗi hộ được nhận 1 triệu đồng để giải quyết khó khăn trước mắt. 
 
Trước đó, Hội đồng hương Quảng Bình tại TP. Hồ Chí Minh đã sớm triển khai hỗ trợ 1,1 tỉ đồng đợt 1 đến bà con tại vùng tâm dịch. Như vậy, qua hai đợt, Hội đồng hương Quảng Bình tại TP. Hồ Chí Minh đã hỗ trợ tổng cộng 3,7 tỉ đồng đến bà con đồng hương gặp khó khăn trong vùng phong tỏa, khu vực cách ly, người bị nhiễm Covid-19. 
Sự hỗ trợ kịp thời góp phần chia sẻ những khó khăn giúp người dân vượt qua đại dịch.
Sự hỗ trợ kịp thời góp phần giúp người dân sớm vượt qua khó khăn trong mùa dịch.
Trong số hàng nghìn bà con là công nhân, lao động thời vụ, sinh viên nhận hỗ trợ lần này có 17 em từ Làng trẻ em SOS Đồng Hới, hiện đang làm việc, học tập tại TP. Hồ Chí Minh và Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là những em có hoàn cảnh đặc biệt đã nỗ lực, khắc phục khó khăn vươn lên trong học tập và lập thân lập nghiệp. Danh sách này do Câu lạc bộ Nhà báo người Quảng Bình tại TP. Hồ Chí Minh đề xuất Ban cứu trợ “đặc cách” xét duyệt riêng thay vì đưa về danh sách hội đồng hương các huyện cập nhật. 
 
Em Nguyễn Thị Phượng, quê Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy, hiện tạm trú tại phường Tây Thạnh (quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh), thông báo đã nhận được 1 triệu đồng do Hội đồng hương chuyến đến hỗ trợ. Em cũng cho biết, những ngày qua còn nhận gạo, rau củ từ các nguồn hỗ trợ nên không chật vật mua thực phẩm mà còn có thể san sẻ cho những bạn bè xung quanh. Tuy nhiên, một số anh chị cùng làng vẫn thiếu thốn thực phẩm. “Thay mặt 17 anh chị em, cháu xin gửi lời cảm ơn đến tỉnh nhà đã quan tâm, hỗ trợ bà con tại vùng tâm dịch TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Đây là nguồn động viên ý nghĩa từ quê nhà để giúp cháu vững tin vượt qua những ngày  khó khăn do dịch bệnh.”, Phượng chia sẻ.
 
Trước đó, trong đợt 1, ông Mai Xuân Bình, Trưởng ban cứu trợ Hội đồng hương Quảng Bình tại TP. Hồ Chí Minh, đã trao tiền hỗ trợ một trường hợp đặc biệt làm giúp việc đang thất nghiệp. Đó là em Cao Thị Diên, 15 tuổi, người đồng bào Rục, (bản Ón, xã Thượng Trạch, Minh Hóa). “Nhìn hoàn cảnh em rất ái ngại, còn nhỏ tuổi nhưng đã xa gia đình chật vật mưu sinh.”, ông Bình tâm tư.
 
Vùng tâm dịch những ngày này cơ sở y tế quá tải, số ca tử vong tăng, và trong số đó có cả người quê Quảng Bình. Nguyễn Văn Quyết, quê xã Hiền Ninh (huyện Quảng Ninh) buồn bã kể, hai anh em mấy chục năm rời quê vào Sài Gòn làm đủ thứ nghề để mưu sinh. Thế rồi, làn sóng Covid-19 tràn qua đã cướp đi người em gái, nhưng chẳng có chút thời gian để ở bên chăm sóc, vỗ về. 
 
Anh nói, em gái một mình lặng lẽ ra đi sau bốn ngày nằm viện để lại đứa con gái ngoài quê với ông bà ngoại. “Trong cơn bấn loạn ấy, bà con đồng hương đã gửi lời thăm hỏi. Lãnh đạo huyện nhà, anh em báo chí quê Quảng Bình cũng động viên, trấn an và hỗ trợ cháu gái trong nỗi mất mát tình mẫu tử.”, anh Quyết bần thần nói.
 
Không để ai bị “đứt bữa”
 
Nói về công tác hỗ trợ bà con, ông Mai Xuân Bình khái quát số tiền nói trên do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình hỗ trợ 2,5 tỉ đồng; hai doanh nghiệp gồm Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh và Công ty TNHH Tập đoàn Vĩnh Hưng, mỗi doanh nghiệp ủng hộ 500 triệu đồng. 
 
Cùng đó, Hội đồng hương tỉnh còn nhận sự ủng hộ từ các đơn vị, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ bà con đang sinh sống, làm việc và học tập tại TP.HCM gặp khó khăn do dịch bệnh kéo dài, mất việc làm, khó khăn chi trả tiền nhà trọ, điện nước, sinh hoạt, nuôi con nhỏ…
 
Ông Bình cho biết: “Dù điều kiện kinh tế tỉnh nhà còn eo hẹp nhưng chúng tôi cảm nhận sự đùm bọc, sẻ chia ấm áp từ hậu phương, đồng thời Hội đồng hương tỉnh đã kêu gọi bà con cùng chung tay ủng hộ, chia sẻ công việc để có danh sách hỗ trợ sớm nhất. Hiện hội đồng hương một số huyện đã hỗ trợ dứt điểm hai đợt, một số huyện đang rà soát lần cuối để kịp thời chuyển đợt hai đến bà con. Sau gần ba tuần khẩn trương triển khai, các tiểu ban cứu trợ đã có danh sách hơn 4.000 bà con, từ đó khâu hỗ trợ triển khai thông suốt.”, ông Bình nói.
 
Về công tác tổ chức, ông Nguyễn Văn Dưỡng, Phó Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Bình tại TP. Hồ Chí Minh cho hay, tình hình dịch bệnh kéo dài, khiến đời sống của bà con đồng hương tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận gặp nhiều khó khăn do mất việc làm, nguồn thu nhập không có. Ngay khi có nguồn lực hỗ trợ từ tỉnh nhà anh em hội đồng hương đã động viên nhau, chia nhỏ các tiểu ban để nhanh chóng lập danh sách, thẩm duyệt để không ai bị “đứt bữa”.
 
Ngoài ra, hội đồng hương các huyện cũng có các hình thức hỗ trợ bà con thiết thực như gạo, cá khô, nhu yếu phẩm để dìu dắt nhau qua những tháng ngày khó khăn này.
"Nhờ sự kịp thời này nên nguồn lực hỗ trợ từ hậu phương đã nhanh chóng đến với bà con. Ngoài ra, các trường hợp mất do Covid-19 hoặc F0, lãnh đạo huyện nhà còn hỗ trợ thêm để động viên bà con vượt qua nỗi đau mất mát và có thêm kinh phí để điều trị bệnh.", ông Dưỡng thông tin thêm. 
 
An Nhiên
,
 • Dừng các chuyến bay chở khách giữa các địa phương đang giãn cách xã hội

  Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông vận tải về việc cho phép dừng toàn bộ hoạt động vận chuyển hành khách thường lệ giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

  08/08/2021
  .
 • Gần 3.000 người dân được hỗ trợ thông qua tổng đài 1800 8073

  (QBĐT) - Sau 1 tuần thiết lập và đưa tổng đài 1800 8073 vào hoạt động, hàng nghìn người dân Quảng Bình sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời của tỉnh. 

  07/08/2021
  .
 • Gần 100 cán bộ, giáo viên đăng ký trực đường dây nóng 1800 8073

  (QBĐT) - Nhận được thư ngỏ kêu gọi của lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Bình về việc đăng ký tham gia tiếp nhận, xử lý thông tin cuộc gọi từ đường dây nóng 1800 8073 hỗ trợ người lao động quê Quảng Bình ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, đông đảo cán bộ, giáo viên trên địa bàn TP. Đồng Hới đã hưởng ứng tích cực.

  06/08/2021
  .
 • Bố Trạch: Thăm, tặng quà cho các công dân tại khu cách ly

  (QBĐT) - Ngày 6-8, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện Bố Trạch đã đến thăm, tặng thiết bị sinh hoạt và tiền mặt cho các khu cách ly (KCL) tập trung trên địa bàn huyện, nhằm kịp thời động viên, chia sẻ khó khăn với các KCL và công dân trở về từ vùng dịch.

  06/08/2021
  .
 • Hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch do ảnh hưởng của dịch Covid-19

  (QBĐT) - Ngày 6-8, Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa có thông báo gửi Hiệp hội Du lịch Quảng Bình, đơn vị quản lý các khu, điểm du lịch, các công ty lữ hành và hướng dẫn viên du lịch (HDVDL) trên địa bàn tỉnh về việc hỗ trợ HDVDL gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

  06/08/2021
  .
 • Nghiên cứu, xem xét kiến nghị ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho lái xe

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế nghiên cứu xem xét kiến nghị của Bộ Giao thông vận tải về việc ưu tiên tiêm vaccine cho người điều khiển phương tiện, người tham gia vận chuyển hàng hóa.

  06/08/2021
  .
 • Hỗ trợ lưu học sinh Lào vượt khó giữa mùa dịch Covid-19

  (QBĐT) - Nhằm giúp đỡ các lưu học sinh Lào đang sinh sống và học tập trong các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lãnh đạo các trường học, các ban, ngành, đơn vị và các nhà hảo tâm trong tỉnh đã có những hoạt động hỗ trợ rất thiết thực.

  06/08/2021
  .
 • Tiếp nhận 4.748 lượt đề nghị hỗ trợ người dân đang sinh sống tại các tỉnh phía Nam

  (QBĐT) - Thống kê đến 16 giờ ngày 5-8, Trung tâm Dịch vụ việc làm, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã tiếp nhận 4.748 thông tin đề nghị hỗ trợ người dân Quảng Bình đang sinh sống, làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 từ 8 huyện, thị xã, thành phố.

  05/08/2021
  .