.
Ban Quản lý Khu kinh tế:

Tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

.
07:30, Thứ Hai, 09/08/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, đặc biệt trong bối cảnh trên địa bàn tỉnh đã có các ca bệnh Covid-19, Ban Quản lý Khu kinh tế (BQL KKT) luôn chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 song song với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế tại các khu công nghiệp (KCN), KKT trên địa bàn.
 
Để thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với các doanh nghiệp sản xuất tại các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh và bảo đảm thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, BQL KKT đã thường xuyên quán triệt các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia và tỉnh, các cơ quan chức năng tại địa phương trong công tác phòng, chống dịch.
 
Ban chủ động phối hợp với các đơn vị thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong các KCN, KKT trên địa bàn; hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại KCN, KKT để nâng cao nhận thức tự bảo vệ mình cho người lao động; đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động; hướng dẫn các đơn vị xây dựng kịch bản ứng phó (giãn cách dây chuyền sản xuất, bố trí lệch ca sản xuất…) phù hợp với diễn biến dịch bệnh từng giai đoạn; tuân thủ và thực hiện nghiêm chỉ đạo, hướng dẫn phòng, chống dịch của cơ quan chức năng.
 Hình đính kèm bài ... - Hình 1 Công ty Cổ phần Dệt May Huế - Chi nhánh Quảng Bình luôn quan tâm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động sản xuất và sinh hoạt của cán bộ, công nhân trong đơn vị.
Công ty Cổ phần Dệt May Huế - Chi nhánh Quảng Bình luôn quan tâm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động sản xuất và sinh hoạt của cán bộ, công nhân trong đơn vị.
Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó trưởng BQL KKT cho biết: Cùng với các biện pháp trên, các KCN, KKT đã xây dựng và thực hiện phương án đưa đón, kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của công nhân, phân ca làm việc và tổ chức ăn trưa hợp lý; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các KCN, KKT; xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động mà không bảo đảm an toàn phòng, chống dịch nếu phát hiện.
 
Bên cạnh đó, BQL KKT yêu cầu các chủ doanh nghiệp, người lao động phải ký cam kết thực hiện đúng, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch do Bộ Y tế và các cơ quan chức năng đưa ra, đồng thời chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh của mình.
 
Tăng cường bảo đảm vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại nơi làm việc và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch; kiểm tra, bảo vệ hạ tầng giao thông đối với các đơn vị thi công; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự... Ban cũng yêu cầu các doanh nghiệp tạo môi trường làm việc thông thoáng, làm việc theo ca, giữ khoảng cách cả khi làm việc và trong ăn uống; các vật dụng của từng công nhân sau ăn uống được vệ sinh riêng để bảo đảm an toàn, tránh lây lan.
 
Đối với các vật dụng y tế như: Khẩu trang, đồ bảo hộ, mỗi doanh nghiệp đều phải có vị trí thu gom riêng; trong khuôn viên của từng đơn vị luôn phải giữ vệ sinh môi trường; những xe tải vào, ra vận chuyển hàng hóa trong KCN, KKT phải thực hiện vệ sinh, khử khuẩn.
Kiểm tra hoạt động sản xuất, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Công ty TNHH xuất nhập khẩu công nghiệp Trường Thành.
Kiểm tra hoạt động sản xuất, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Công ty TNHH xuất nhập khẩu công nghiệp Trường Thành.
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, ông Nguyễn Quốc Khánh nhấn mạnh, nhiệm vụ quan trọng hiện tại và thời gian tới mà BQL KKT đề ra là tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại KCN, KKT; thực hiện nghiêm túc những giải pháp, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh trong công tác phòng, chống dịch; tăng cường vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại nơi làm việc; chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp hoạt động, nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm thiểu tác động của đại dịch đến doanh nghiệp và người lao động; triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả kế hoạch về phòng, chống dịch trong KCN đã trình Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh...
 
Ngày 3-8-2021, UBND tỉnh đã có Quyết định số 2451/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh. Nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo là tập trung thực hiện tốt việc điều hành, phối hợp giữa các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp, cơ quan liên quan trong thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại KCN, KKT; tổ chức thực hiện, đôn đốc các sở, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ quan liên quan huy động nguồn lực tham gia hỗ trợ, thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 tại KCN, KKT trên địa bàn tỉnh...
 
“Các KKT, KCN trên địa bàn tỉnh có 71 nhà máy đang hoạt động trên tổng số 137 dự án đầu tư, với gần 5.000 người lao động; thường xuyên có đối tác kinh doanh, người lái phương tiện vận tải trong và ngoài tỉnh đến làm việc tại doanh nghiệp.
 
Đặc biệt, hiện tỉnh Quảng Bình đã có bệnh nhân Covid-19 nên nguy cơ lây lan dịch bệnh trong các cơ sở sản xuất là rất lớn. Vì vậy, việc tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của các doanh nghiệp tại các KCN, KKT là hết sức quan trọng nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh vào các KCN, KKT”, ông Lê Thanh Sơn, Chánh văn phòng BQL KKT cho biết.
                                                                                                                         
Bùi Thành
,
 • Thăm và tặng quà các đội tình nguyện trực tổng đài đường dây nóng

  (QBĐT) - Ngày 7-8, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã đến thăm và tặng quà các đội tình nguyện trực tổng đài đường dây nóng tại Trung tâm Hành chính công tỉnh.

  08/08/2021
  .
 • Tình đồng hương nơi tâm dịch

  (QBĐT) - Những ngày giãn cách, các đầu mối từ hội đồng hương từ cấp thôn, xã đến cấp tỉnh làm việc hết tốc lực với mong muốn chia sẻ gánh lo cùng bà con, để không ai bị "đứt bữa" giữa thời dịch giã.

  08/08/2021
  .
 • Bộ Y tế hướng dẫn mức hỗ trợ chống dịch COVID-19 cho cán bộ y tế, tình nguyện viên

  Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố; Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Y tế các bộ, ngành; các đơn vị hành chính, sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế; Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam hướng dẫn thực hiện chế độ chi cho cán bộ y tế, tình nguyện viên đi hỗ trợ các tỉnh chống dịch COVID-19.

  08/08/2021
  .
 • Dừng các chuyến bay chở khách giữa các địa phương đang giãn cách xã hội

  Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông vận tải về việc cho phép dừng toàn bộ hoạt động vận chuyển hành khách thường lệ giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

  08/08/2021
  .
 • Gần 3.000 người dân được hỗ trợ thông qua tổng đài 1800 8073

  (QBĐT) - Sau 1 tuần thiết lập và đưa tổng đài 1800 8073 vào hoạt động, hàng nghìn người dân Quảng Bình sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời của tỉnh. 

  07/08/2021
  .
 • Gần 100 cán bộ, giáo viên đăng ký trực đường dây nóng 1800 8073

  (QBĐT) - Nhận được thư ngỏ kêu gọi của lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Bình về việc đăng ký tham gia tiếp nhận, xử lý thông tin cuộc gọi từ đường dây nóng 1800 8073 hỗ trợ người lao động quê Quảng Bình ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, đông đảo cán bộ, giáo viên trên địa bàn TP. Đồng Hới đã hưởng ứng tích cực.

  06/08/2021
  .
 • Bố Trạch: Thăm, tặng quà cho các công dân tại khu cách ly

  (QBĐT) - Ngày 6-8, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện Bố Trạch đã đến thăm, tặng thiết bị sinh hoạt và tiền mặt cho các khu cách ly (KCL) tập trung trên địa bàn huyện, nhằm kịp thời động viên, chia sẻ khó khăn với các KCL và công dân trở về từ vùng dịch.

  06/08/2021
  .
 • Hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch do ảnh hưởng của dịch Covid-19

  (QBĐT) - Ngày 6-8, Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa có thông báo gửi Hiệp hội Du lịch Quảng Bình, đơn vị quản lý các khu, điểm du lịch, các công ty lữ hành và hướng dẫn viên du lịch (HDVDL) trên địa bàn tỉnh về việc hỗ trợ HDVDL gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

  06/08/2021
  .