.

Vinh danh 8 công trình tiêu biểu ghi nhận trí tuệ của người Việt Nam

.
06:46, Chủ Nhật, 29/07/2018 (GMT+7)
Sáng nay, ngày 28-7 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Chương trình “Vinh quang Việt Nam-Dấu ấn những công trình” vinh danh 8 công trình đặc biệt tiêu biểu xuất sắc, ghi dấu ấn đậm nét, đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc từ năm 1975 trở lại đây. Chương trình được tổ chức đúng vào lễ kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7-1929 - 28-7-2018).
Vinh danh các công trình trong chương trình “Vinh quang Việt Nam-Dấu ấn những công trình.
Tám công trình đã được lựa chọn để vinh danh đều là những công trình mang tầm cỡ quốc gia, có giá trị to, ghi nhận công sức, trí tuệ của hàng ngàn, hàng vạn công nhân lao động trên khắp mọi miền Tổ quốc với nhiều lĩnh vực trọng yếu của đời sống kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng.
 
Phát biểu tại buổi lễ vinh danh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc tôn vinh các công trình tiêu biểu của đất nước là biểu tượng chân thực, minh chứng sống động cho sự dám nghĩ, dám làm, đóng góp cho xã hội của các trí tuệ Việt Nam. Có được thành tựu này có công không nhỏ của các cá nhân, tập thể được vinh danh trong Chương trình Vinh quang Việt Nam, cũng như mỗi người dân Việt Nam trên khắp mọi miền tổ quốc.
 
Phó Thủ tướng cũng bày tỏ sự cảm ơn tới những công nhân, kỹ sư đã để lại dấu ấn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước từ giai đoạn đổi mới đến nay. Phó Thủ tướng đánh giá cao việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã bình chọn ra những công trình tiêu biểu của đất nước để vinh danh. 
 
“Đến nay, những công trình này vẫn tiếp tục phát huy hiệu quả, phục vụ cho đời sống xã hội. Đây là những tấm gương đầy tự hào về ý chí và trí tuệ con người Việt Nam. Tôi mong rằng, những người công nhân, kỹ sư Việt Nam sẽ tiếp tục sáng tạo ra những công trình có ý nghĩa lớn lao, phụ vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước,” Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.
 
Các công trình đã được bình chọn với các tiêu chí: Công trình trọng điểm quốc gia, công trình khoa học được hoàn thành đưa vào sử dụng đã và đang phát huy hiệu quả to lớn, tạo diện mạo mới hiện đại hơn trong một ngành, một lĩnh vực của đất nước, góp phần tăng trưởng kinh tế của đất nước được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận; công trình trọng điểm, công trình nghiên cứu khoa học có tính mới, đi đầu trong ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, mang lại giá trị kinh tế, ý nghĩa xã hội to lớn phục vụ nhân dân, đất nước; có phạm vi ảnh hưởng rộng, tác động lan tỏa lớn trong cộng đồng, được đông đảo nhân dân cả nước ghi nhận và đánh giá cao..
 
Ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định,: “Những công trình được biểu dương, vinh danh hôm nay đều kết tinh trí tuệ, bản lĩnh và bao công sức của tập thể những người lao động Việt Nam. Điểm chung và tự hào nhất của những công trình này là khát vọng và trí tuệ Việt Nam trong quá trình thực hiện đường lối đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo, trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, là cơ sở để tạo ra những thay đổi toàn diện, sâu sắc trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.”
 
Chương trình “Vinh quang Việt Nam-Dấu ấn những công trình” được tổ chức để tạo động lực cho tất cả cán bộ, công nhân, người lao động phát huy tư duy sáng tạo trong quản lý, khởi nghiệp, sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, góp phần đưa nước ta bắt nhịp cùng thời đại mới để có thêm những công trình kỳ vỹ khẳng định bản lĩnh và trí tuệ con người Việt Nam./.
Danh sách 8 công trình được vinh danh trong Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 14:
1. Công trình “Đường Hồ Chí Minh”
2. Đường dây 500kV Bắc – Nam
3. Vệ tinh viễn thông của Việt Nam (VINASAT-1, VINASAT- 2)
4. Nhà máy Thủy điện Hòa Bình
5. Công trình “Bản đồ địa chất, bản đồ khoáng sản Việt Nam tỷ lệ 1:200.000”
6. Công trình “Từ điển Bách khoa Toàn thư”
7. Công trình: “Nghiên cứu chọn tạo và phát triển 2 giống lúa mới OM6976 và OM5451” có năng suất và chất lượng cao phục vụ sản xuất và xuất khẩu
8. Chương trình tiêm chủng mở rộng
Theo HỒNG KIỀU (VIETNAM+)
,
 • Xúc động lễ viếng và truy điệu hai phi công hy sinh tại Nghệ An

  Sáng 28-7, tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 4, thành phố Vinh (Nghệ An), Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không-Không quân đã tổ chức Lễ viếng và Lễ truy điệu Thượng tá Khuất Mạnh Trí và Đại tá Phạm Giang Nam theo nghi thức Quân đội nhân dân Việt Nam. 
   
  28/07/2018
  .
 • BĐBP Quảng Bình tổ chức các hoạt động tri ân nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

  (QBĐT) - Ngày 27-7, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình tổ chức dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa (Đảo Yến) và gặp mặt, tặng quà động viên cán bộ là thương binh và cán bộ là con em gia đình thương binh, liệt sĩ. 
   
  28/07/2018
  .
 • Chát mặn đời ngao

  (QBĐT) - Tôi bắt gặp dáng lom khom của ông lão cào ngao giữa biển trong một buổi trưa Đồng Hới nắng nóng kỷ lục. Khuôn mặt khắc khổ ấy và đôi bàn tay đã bợt bạt vì nước biển kia cứ thôi thúc tôi tìm về căn nhà của ông lão để tự trả lời cho bao nhiêu thắc mắc bủa vây.
   
  28/07/2018
  .
 • Thực hiện Dự án "Dân chấm điểm M-Score": Điểm sáng Minh Hóa

  (QBĐT) - Sau hơn 2 năm thực hiện Dự án Dân chấm điểm M-Score, huyện Minh Hóa luôn dẫn đầu về điểm số do người dân chấm; các hồ sơ yêu cầu giải quyết luôn được thực hiện minh bạch, tỷ lệ hồ sơ được giải quyết đúng hạn, trước hạn tăng cao.

  27/07/2018
  .
 • Các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa to, đề phòng tố lốc

  Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ tiếp tục hoạt động mạnh nên ngày và đêm 27-7, Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông.
   
  27/07/2018
  .
 • Tham vấn các giải pháp ngoài ngành Lâm nghiệp liên quan đến sẵn sàng thực hiện REDD+

  (QBĐT) - Ngày 26-7, Ban quản lý dự án "Hỗ trợ chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD+ ở Việt Nam giai đoạn 2" (gọi tắt dự án FCPF 2) tỉnh tổ chức hội thảo tham vấn về các giải pháp ngoài ngành Lâm nghiệp liên quan đến sẵn sàng thực hiện REDD+ và chương trình giảm phát thải trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

  27/07/2018
  .
 • Tuổi trẻ cả nước đồng loạt thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ

  Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27-7-1947 - 27-7-2018), tuổi trẻ cả nước tổ chức nhiều hoạt động thể hiện sự tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với cách mạng. 
   
  27/07/2018
  .
 • BHXH huyện Quảng Trạch: Làm tốt công tác phát triển đối tượng

  (QBĐT) - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Quảng Trạch là đơn vị tạo được nhiều dấu ấn trong phát triển đối tượng khi hoàn thành vượt mực các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

  27/07/2018
  .