icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và trao Giải Báo chí Quảng Bình lần thứ XVI

  • 11:29 | Thứ Hai, 20/06/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sáng 20/6, UBND tỉnh tổ chức buổi gặp mặt đội ngũ những người làm báo nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2022) và trao Giải Báo chí tỉnh Quảng Bình lần thứ XVI năm 2021. 
 
Dự buổi gặp mặt có các đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. 
 
aaaa
Toàn cảnh buổi gặp mặt
 
Dự buổi gặp mặt còn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Cao Văn Định, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phạm Thị Hân, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; đồng chí Hoàng Xuân Tân, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và đông đảo đội ngũ các phóng viên, nhà báo hoạt động trên địa bàn tỉnh.
 
aaa
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng phát biểu tại buổi gặp mặt
 
Tại buổi gặp mặt, đại diện lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh đã phát biểu ôn lại truyền thống vẻ vang của 97 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam. Cùng với sự phát triển và lớn mạnh của báo chí trong cả nước, báo chí Quảng Bình đã ngày càng phát triển và có nhiều đóng góp tích cực vào những thành tựu chung của tỉnh nhà. 
 
Báo chí tỉnh và các cơ quan báo chí Trung ương đã tích cực tuyên truyền, cổ vũ việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của cấp ủy, chính quyền các cấp; tuyên truyền, làm rõ các chủ trương, giải pháp của tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh và công tác xây dựng Đảng, nhất là các chương trình, nội dung quan trọng của tỉnh về thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ (2020 - 2025); Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 
Trong 2 năm qua, báo chí cũng đã tích cực tuyên truyền có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, song song với việc tuyên truyền phát triển kinh tế-xã hội trong tình hình mới; tích cực tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá các tiềm năng, thế mạnh của Quảng Bình, các chủ trương, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh đến bạn bè trong nước, quốc tế…
 
Nhà báo Hoàng Hữu Thái, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam tỉnh Quảng Bình phát biểu tại buổi gặp mặt
Nhà báo Hoàng Hữu Thái, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam tỉnh Quảng Bình phát biểu tại buổi gặp mặt
 
Đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tỉnh ngày càng trưởng thành, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có chuyên môn, nghiệp vụ và năng lực công tác, được tiếp cận các phương tiện làm báo hiện đại, luôn nêu cao trách nhiệm nghề nghiệp, nỗ lực phấn đấu, đóng góp tích cực và có hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và đổi mới quê hương, đất nước. Nhiều tác phẩm báo chí của tỉnh có chất lượng cao, sức lan tỏa sâu rộng và đã đạt nhiều giải cao ở giải Báo chí quốc gia và Liên hoan Phát thanh-Truyền hình toàn quốc. 
 
Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến đội ngũ báo chí trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, ghi nhận, đánh giá cao và cảm ơn sự đóng góp của đội ngũ những người làm báo và các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã luôn hỗ trợ, hợp tác, đồng hành cùng với Đảng bộ, chính quyền các cấp trên tất cả các lĩnh vực của tỉnh, góp phần đắc lực trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh; góp phần quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh và con người Quảng Bình thân thiện đến với bạn bè trong nước và quốc tế.
 
Đồng chí nhấn mạnh, đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tỉnh cơ bản có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất, đạo đức cách mạng trong sáng, có chuyên môn, nghiệp vụ và năng lực công tác tốt, được đào tạo cơ bản và được tiếp cận các phương tiện hiện đại, say mê với nghề. Các phóng viên, nhà báo đã bám sát thực tiễn đời sống xã hội, hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích; phản ánh phong phú, đa chiều diễn biến của đời sống chính trị, kinh tế-xã hội ở trong tỉnh, trong nước và quốc tế. 
 
aaa
Thừa ủy quyền của Trung ương Hội nhà báo Việt Nam, lãnh đạo HNBVN tỉnh Quảng Bình trao kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp báo chí" cho các hội viên.
 
Báo chí của tỉnh và các cơ quan báo chí Trung ương hoạt động trên địa bàn đã tích cực tuyên truyền, cổ vũ việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của tỉnh. Qua đó, đã tạo được nhận thức chung và sự tuân thủ của đông đảo người dân trong công tác phòng, chống dịch, giúp tỉnh nhà triển khai có hiệu quả chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội trong trạng thái bình thường mới.
 
Đặc biệt, báo chí đã tích cực quảng bá hình ảnh của tỉnh, “một điểm đến an toàn, khác biệt” đến bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần cụ thể hóa mục tiêu du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Bên cạnh đó, việc đưa tin kịp thời, toàn diện, chính xác đã góp phần tạo sự đồng thuận của đông đảo nhân dân đối với việc triển khai, thực hiện các chương trình, dự án trọng điểm trên địa bàn, như: Đường ven biển, đường cao tốc Bắc Nam; Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch....
 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn đội ngũ những người làm báo của Quảng Bình tiếp tục quán triệt sâu sắc lời Bác Hồ dạy, đó là: “Nhiệm vụ của báo chí là phục vụ nhân dân, phục vụ cách mạng”; “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng”. 
aa
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng trao giải A cho các tác giả và nhóm tác giả. 
 
Cùng với những nhiệm vụ cụ thể của mỗi cơ quan báo chí, trong cuộc cách mạng 4.0 hiện nay, mỗi một phóng viên, nhà báo cần phát huy vai trò tiên phong của mình, tận dụng tối đa những lợi thế của kỷ nguyên số để làm lan tỏa mạnh mẽ hiệu quả của các tác phẩm báo chí, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền trên nhiều kênh thông tin, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
 
Bên cạnh đó, người làm báo trên địa bàn tỉnh cần tuân thủ nghiêm quy tắc sử dụng mạng xã hội để luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm và hình ảnh của cá nhân và cơ quan báo chí.
 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, trong thời gian tới, các cơ quan báo chí, cán bộ, phóng viên, những người làm báo của Quảng Bình tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của báo chí cách mạng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, là cầu nối để đưa những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là những chủ trương, chính sách lớn của tỉnh tới nhân dân, từ đó tạo sự đồng thuận trong quá trình tổ chức thực hiện.
 
aaa
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Hải Châu và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng trao giải B cho các tác giả, nhóm tác giả.
Trong đó, báo chí cần tuyên truyền về hoạt động phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch, các dự án trọng điểm, công tác bảo đảm an sinh xã hội, chuyển đổi số, cải cách hành chính… Đặc biệt là tuyên truyền, quảng bá những tiềm năng, thế mạnh của quê hương, để Quảng Bình thật sự là “viên kim cương xanh” với rừng xanh, biển xanh, môi trường xanh như Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.
 
Báo chí tiếp tục đồng hành cùng tỉnh trong quá trình giám sát, phản biện với tinh thần xây dựng, kịp thời chỉ ra những bất cập, thiếu sót để khắc phục, chấn chỉnh, góp phần tăng cường đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ và nhân dân; đấu tranh với các hành vi tiêu cực, tham nhũng, quan liêu, các tệ nạn xã hội, phản bác hiệu quả những quan điểm, thông tin sai trái, vu khống, thù địch làm phức tạp tình hình và ảnh hưởng đến sự phát triển của tỉnh…
 
Tại buổi gặp mặt, 10 hội viên Hội Nhà báo Quảng Bình đã vinh dự được nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp báo chí" do Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng.
 
Trong dịp này, Hội Nhà báo tỉnh đã tổng kết, trao Giải Báo chí Quảng Bình lần XVI năm 2021. Năm nay, giải nhận được 50 tác phẩm của 50 tác giả, nhóm tác giả gồm các loại hình báo chí: báo in, báo điện tử, báo hình, báo phát thanh...
 
Trên cơ sở đề xuất của Hội đồng Giải báo chí Quảng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh đã có quyết định công nhận 23 tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc năm 2021 đoạt giải, gồm 3 giải A, 5 giải B, 7 giải C và 8 giải Khuyến khích. Trong đó, loại hình báo in và báo điện tử 13 tác phẩm; báo hình 8 tác phẩm; báo phát thanh 2 tác phẩm.
 
aaa
Đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Văn Định và Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Phạm Thị Hân trao giải C cho các tác giả, nhóm tác giả.
aaa
Đồng chí Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Hoàng Hữu Thái và Phó ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Ngọc Ánh trao giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả.

 

DANH SÁCH CÁC TÁC GIẢ, NHÓM TÁC GIẢ VÀ TÁC PHẨM
ĐOẠT GIẢI BÁO CHÍ QUẢNG BÌNH LẦN THỨ XVI, NĂM 2021
 
GIẢI A:  03 giải
1. Tác giả Phan Thanh Phương - Phóng viên Báo Quảng Bình;
Tác phẩm: Học làm nông để giảm nghèo bền vững.
2. Nhóm tác giả Sỹ Hùng, Tố Linh, Đức Thái, Hoàng Nhung, Quốc Cường, Thanh Cao - Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Bình;
Tác phẩm: Chuyện kể từ dòng Kiến Giang.
3. Nhóm tác giả Phòng Chuyên đề, Văn nghệ & Giải trí và Phòng Sản xuất chương trình - Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Bình;
Tác phẩm: Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản 2021.
 
GIẢI B:  05 giải
1. Tác giả Ngô Đức Lợi (Ngô Thanh Long) - Báo Quảng Bình;
Tác phẩm: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với những nữ anh hùng trên “Đất lửa” Quảng Bình (04 bài).
  2. Tác giả Nguyễn Tâm Phùng - Phóng viên Thường trú Báo Nông nghiệp Việt Nam tại Quảng Bình;
Tác phẩm:  Ấm áp đường về quê (03 bài).
3. Nhóm tác giả Thanh Huyền, Phú Sơn, Thanh Sơn, Diệu Minh, Phương Uyên - Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Bình;
Tác phẩm: Có một huyền thoại.  
4. Nhóm tác giả Thảo Sang, Viết Phương, Thanh Sơn, Thanh Bá - Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Bình;
Tác phẩm: Đồng lòng chống dịch.  
5. Nhóm tác giả Thanh Nhàn, Phương Thảo, Phúc Nguyên, Thùy Linh, Thu Hằng - Đài PT-TH Quảng Bình;
Tác phẩm: Gửi yêu thương.  
 
GIẢI C: 07 giải
1. Tác giả Nguyễn Quốc Nam- Thường trú Báo Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh tại Quảng Bình;
Tác phẩm: Loạt bài phóng sự điều tra: Giám đốc sở tuyển vội biên chế trước hưu.
2. Tác giả Phạm Tiến Thành-Thường trú Báo Dân trí tại Quảng Bình;
Tác phẩm: Loạt bài “Vượt khó vì con chữ online giữa đại dịch COVID - 19” (05 bài).
3. Tác giả Nguyễn Thị Thu Hiền (Nội Hà) - Báo Quảng Bình;
Tác phẩm: “Xuyên đêm đón F0”. 
4. Tác giả Dương Minh Phong - Phóng viên Thường trú Báo Sài Gòn giải phóng tại Quảng Bình;
Tác phẩm: Thầy giáo Athay Mã Liềng.
3. Nhóm tác giả Ngọc Trang, Thu Hằng, Cẩm Vy - Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Bình;
Tác phẩm: Quảng Bình nỗ lực giải phóng mặt bằng.
4. Nhóm tác giả: Lê Mai, Thái Phương, Ngọc Khánh, Linh Trang - Đài PThát thanh-Truyền hình Quảng Bình; 
Tác phẩm: VACCINE & VACCINE+.
5.  Nhóm tác giả Châu Thủy, Ngọc Lan - Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Bình;
Tác phẩm: Quê hương nghĩa nặng tình sâu.
 
GIẢI KHUYẾN KHÍCH: 08 giải
1. Tác giả: Mai Nữ Mỹ Nhân - Báo Quảng Bình;
Tác phẩm: Du lịch Quảng Bình đối mặt với COVID - 19 (02 kỳ). 
2. Tác giả: Ngọc Hải - Báo Quảng Bình;
Tác phẩm: Những công trình “Đại Thủy nông” và hành trình chinh phục (02 bài).
3. Tác giả Nguyễn Ngọc Mai - Báo Quảng Bình; 
Tác phẩm: “Chuyện kể ở Phong Nha - Kẻ Bàng”.
4. Tác giả Đoàn Xuân Hoàng - Báo Quảng Bình;
Tác phẩm: “Trái tim” của rừng.
5. Tác giả Dương Công Hợp - Báo Quảng Bình;
Tác phẩm: Số phận của một dự án (02 kỳ). 
6. Tác giả Nguyễn Tiến Nên - Quảng Trạch, Quảng Bình;
Tác phẩm: Rong Trang
7. Nhóm tác giả Quốc Việt, Ngọc Hải, Tiến Hoàng - Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Bình;
Tác phẩm: Cuộc chiến chưa kết thúc. 
8. Nhóm tác giả Xuân Thắng, Thanh Sơn, Phú Sơn, Uyên Phương, Nguyễn Thái - Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Bình;
Tác phẩm: Đối mặt.
 
Tin: Phan Phương - Ảnh: Xuân Hoàng
 

tin liên quan

Hội đàm và ký kết biên bản hợp tác Quảng Bình - Sạ-vẳn-na-khệt

(QBĐT) - Chiều nay, 19/6, đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Quảng Bình do đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã tổ chức hội đàm và ký biên bản hợp tác với đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt (Cộng hòa DCND Lào).

Thông báo lịch tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND trước kỳ họp thứ 6 - HĐND tỉnh khóa XVIII

(QBĐT) - Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh thông báo lịch tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND trước kỳ họp thứ 6 - HĐND tỉnh khóa XVIII.
 

Diễn đàn "Phụ nữ Quảng Bình - Vun đắp giá trị gia đình Việt Nam"

(QBĐT) - Sáng nay, 17/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức diễn đàn "Phụ nữ Quảng Bình - Vun đắp giá trị gia đình Việt Nam".