Thông báo kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại buổi làm việc với các xã, phường, thị trấn đang thực hiện giãn cách xã hội

  • 15:09 | Thứ Ba, 14/09/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Văn phòng Tỉnh ủy vừa ban hành thông báo kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tại buổi làm việc với các xã, phường, thị trấn đang thực hiện giãn cách xã hội. Nội dung thông báo như sau:
 
Ngày 9-9-2021, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh có buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo các xã, phường, thị trấn đang thực hiện giãn cách xã hội về công tác phòng, chống, kiểm soát dịch Covid-19.
 
Tham dự buổi làm việc tại điểm cầu Tỉnh ủy có đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; Giám đốc các sở: Y tế, Công Thương, Tài chính, Nông nghiệp và PTNN, Giao thông vận tải, Lao động-Thương binh và Xã hội, Thông tin và Truyền thông; đại diện lãnh đạo: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bội đội Biên phòng tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh; Giám đốc: Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.
 
Tại điểm cầu cấp huyện: Đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố: Quảng Ninh, Bố Trạch, Lệ Thủy, Tuyên Hóa, Quảng Trạch, Đồng Hới. Tại điểm cầu cấp xã: Đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn có các ca F0 đang thực hiện giãn cách xã hội.
 
Sau khi nghe đại diện lãnh đạo các xã, phường, thị trấn báo cáo công tác phòng, chống, kiểm soát dịch Covid-19 tại các địa phương, nhiệm vụ thời gian tới và ý kiến phát biểu của các đồng chí dự buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kết luận như sau:
 
1. Đợt bùng phát dịch tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh từ ngày 25-8-2021 có diễn biến rất phức tạp, ảnh hướng lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Sau 2 tuần thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn TP. Đồng Hới, huyện Bố Trạch và một số xã thuộc huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy, Quảng Trạch, Tuyên Hóa, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh đã đúng hướng, khoanh vùng được các ổ dịch. Phát huy vai trò của hệ thống chính trị cơ sở là lực lượng gần dân nhất, hiểu dân nhất, đội ngũ cán bộ cấp cơ sở đã vào cuộc rất kịp thời, tích cực vận động người dân tham gia, chấp hành, tuân thủ quy định trong phòng, chống dịch; bảo đảm việc cung ứng, cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trong khu vực thực hiện giãn cách, nhất là ở nơi phong tỏa, cách ly; tổ chức hiệu quả các chốt kiểm soát phòng, chống dịch,…
 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của các địa phương trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua; đồng thời yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là các xã, phường, thị trấn tiếp tục nỗ lực, phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, quyết tâm ngăn chặn, khống chế và đầy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.
 
2. Để hoàn thành mục tiêu đến ngày 15-9-2021 tỉnh Quảng Bình sẽ cơ bản khống chế được dịch bệnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cần có sự vào cuộc hết sức quyết liệt, khẩn trương của các cấp, các ngành, mà hạt nhân là các xã, phường, thị trấn trong việc thực hiện các giải pháp hiệu quả để nhanh chóng kiểm soát dịch, trong đó cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:
 
(1) Quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ” trong phòng, chống dịch”; các xã, phường, thị trấn cần xác định rõ mục tiêu, có lộ trình để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh sớm, hiệu quả, không để kéo dài giãn cách xã hội, làm ảnh hướng lớn đến phát triển kinh tế-xã hội và đời sống của nhân dân.
 
(2) Việc xét nghiệm trên diện rộng kịp tiến độ là đặc biệt quan trọng, yếu tố quyết định trong phòng, chống dịch. Vì vậy, các xã, phường, thị trấn vùng có nguy cơ cao và rất cao phải được xét nghiệm RT-PCR diện rộng nhiều lần, nhiều vòng ở các thôn bản, tiểu khu để bóc tách triệt để các ca F0; đối với các xã “vùng xanh” có thể áp dụng xét nghiệm theo mẫu đại diện, mẫu gộp. Việc xét nghiệm diện rộng phải hoàn thành trước ngày 15-9-2021 để dần chuyển trạng thái các vùng nguy cơ cao, rất cao theo đúng lộ trình.
 
Đề nghị UBND tỉnh phân công mỗi đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách huyện Bố Trạch và TP. Đồng Hới để trực tiếp chỉ đạo, huy động lực lượng từ các địa phương khác hỗ trợ, hoàn thành việc xét nghiệm theo đúng tiến độ.
 
(3) Đối với công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 ba cấp để khẩn trương vận chuyển, tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 ở từng cấp độ, bảo đảm người dân tiếp cận các dịch vụ y tế sớm nhất, phù hợp nhất.
 
(4) Tiếp tục quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung, tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm chéo tại các khu cách ly.
 
(5) Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 5, các địa phương cần ưu tiên nguồn lực, tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống bão gắn với phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. Việc di dời người dân tại các địa bàn đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg trong khi bão diễn biến phức tạp cần có phương án cụ thể để đảm bảo các quy định phòng, chống dịch.
 
Toàn hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch, quyết tâm phấn đấu kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh trước ngày 15-9-2021.
 
Trên đây là kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại buổi làm việc với lãnh đạo các xã, phường, thị trấn đang thực hiện giãn cách xã hội về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
 
Văn phòng Tỉnh ủy thông báo để các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan biết, thực hiện.
 
Baoquangbinh.vn