icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Olympic Paris 2024: Tất cả đã sẵn sàng cho lễ thắp đuốc

  • 07:04 | Thứ Ba, 16/04/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 15/4, trong buổi tổng duyệt ở Olympia cổ đại (Hy Lạp), ngọn đuốc của Olympic Paris 2024 đã được thắp lên bằng các tia nắng Mặt Trời. Buổi lễ chính thức sẽ diễn ra vào ngày 16/4 đánh dấu giai đoạn cuối cùng hướng đến Thế vận hội.  
Nữ diễn viên Hy Lạp Mary Mina cầm ngọn lửa trong buổi diễn tập lễ thắp sáng cho Thế vận hội Paris. Ảnh: AFP
Nữ diễn viên Hy Lạp Mary Mina cầm ngọn lửa trong buổi diễn tập lễ thắp sáng cho Thế vận hội Paris. Ảnh: AFP
Trong vai nữ tư tế cao cấp, nữ diễn viên Hy Lạp Mary Mina đã sử dụng gương parabol và tia nắng Mặt Trời để đốt cháy ngọn đuốc trong buổi tổng duyệt trước khi buổi lễ truyền thống diễn ra tại Olympia cổ đại - nơi ra đời Thế vận hội Olympic.
 
Dự kiến, vào ngày 16/4, ngọn lửa sẽ được thắp lên dưới sự chứng kiến của Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou, Thị trưởng Paris Anne Hidalgo và lãnh đạo Ủy ban Olympic quốc tế (IOC). Trong trường hợp thời tiết không thuận lợi, không thể sử dụng gương để thắp đuốc do nhiều mây, ngọn lửa được thắp lên trong buổi tổng duyệt sẽ được dùng để thay thế.
 
Sau nghi lễ thắp đuốc truyền thống, nữ diễn viên Mina sẽ truyền ngọn lửa cho người cầm đuốc đầu tiên đó là nhà vô địch chèo thuyền Olympic Stefanos Douskos, đánh dấu việc bắt đầu chặng chạy tiếp sức kéo dài 11 ngày ở Hy Lạp.
 
Ngọn lửa sau đó sẽ được trao cho ban tổ chức Olympic Paris ở Athens vào ngày 26/4 trước khi "tạm dừng chân" một đêm tại Đại sứ quán Pháp ở thủ đô Hy Lạp và ngày hôm sau sẽ khởi hành đến Pháp trên thuyền buồm Belem.
 
Ngọn lửa Olympic sẽ đến thành phố Marseille, miền Nam nước Pháp, vào ngày 8/5. Dự kiến có khoảng 150.000 người sẽ tham dự buổi lễ "đón đuốc" tại Cảng Cũ (Vieux Port) của thành phố này trước khi chặng chạy tiếp sức ở Pháp bắt đầu. Chặng này sẽ kéo dài 68 ngày và ngọn đuốc thiêng sẽ được thắp sáng tại lễ khai mạc Olympic Paris vào ngày 26/7.
Theo (TTXVN)

tin liên quan

Xây dựng lại tuyển Việt Nam

Qua 1 năm được dẫn dắt bởi chiến lược gia người Pháp Philippe Troussier, tuyển Việt Nam đã thất bại khi áp dụng triết lý bóng đá của chiến lược gia này và đánh mất vị thế "anh cả" bóng đá khu vực Đông Nam Á. Giờ là thời điểm để xây dựng lại đội tuyển Việt Nam và lấy lại vị thế.

VFF chấm dứt hợp đồng với huấn luyện viên Philippe Troussier

Đêm 26/3, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã đưa ra thông cáo báo chí về việc Liên đoàn và huấn luyện viên trưởng Đội tuyển Bóng đá Quốc gia Philippe Troussier cùng đi đến thỏa thuận chấm dứt hợp đồng kể từ ngày 26/3/2024.

Khởi tranh chặng 10 Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình TP. Hồ Chí Minh

(QBĐT) - Sáng 13/4, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP. Đồng Hới), các vận động viên tham gia Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình TP. Hồ Chí Minh lần thứ 36-2024 "Non sông liền một dải" đã khởi tranh chặng 10.