.

Bộ Y tế lấy ý kiến chuyên gia về chiến lược chống dịch năm 2022

.
13:36, Thứ Hai, 13/09/2021 (GMT+7)
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ bắt đầu triển khai xây dựng kế hoạch, chiến lược phòng, chống dịch cho năm 2022 và giai đoạn tiếp theo nhằm định hình hướng đi, chiến lược chống dịch quốc gia.
 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc. (Nguồn: moh.gov)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc. (Nguồn: moh.gov)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ bắt đầu triển khai xây dựng kế hoạch và chiến lược phòng, chống dịch cho năm 2022 và giai đoạn tiếp theo nhằm định hình hướng đi, chiến lược chống dịch của quốc gia trên cơ sở tổng kết, đúc kết những bài học kinh nghiệm trong suốt thời gian qua.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết như vậy tại buổi làm việc với các nhà khoa học, các chuyên gia của các Hội đồng khoa học để bàn về các giải pháp phòng, chống dịch cho năm 2022; trong đó tập trung vào các vấn đề vaccine, xét nghiệm, điều trị và ưu tiên tăng cường hệ thống đáp ứng y tế của quốc gia.
 
Tại buổi làm việc này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảm ơn các nhà khoa học, các chuyên gia của các Hội đồng khoa học, trong thời gian qua đã có nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, sâu sắc và đầy trách nhiệm đối với công tác phòng, chống dịch.
 
“Việt Nam trải qua gần 2 năm đương đầu với dịch COVID-19, ngành y tế đã huy động tổng lực nhân lực, trang thiết bị, thuốc và hết sức nỗ lực trên mọi mặt trận để phòng, chống dịch, đặc biệt trong đợt dịch COVID-19 thứ 4 hiện nay,” Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.
 
Trong đợt dịch thứ 4 này các điểm nóng như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… đang có xu hướng giảm nhiệt. Hà Nội hiện đang triển khai quyết liệt “2 mũi giáp công” là tiêm chủng và xét nghiệm.
 
“Chiến lược phòng, chống dịch cho năm 2022 và giai đoạn tiếp theo là tổng thể các giải pháp từ nâng cao năng lực đối với hệ thống y tế, đặc biệt là y tế cơ sở, y tế dự phòng và những vấn đề liên quan khác mang tính chuyên môn như xét nghiệm, điều trị, vaccine, thuốc… trong phòng, chống dịch,” Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ mong muốn được nghe ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia về những vấn đề này để cùng với Bộ Y tế xây dựng các chiến lược phòng, chống dịch trong thời gian tới.
 
Tại buổi làm việc các chuyên gia, các nhà khoa học của các Hội đồng khoa học tập trung vào những vấn đề chung trong công tác phòng, chống dịch; trong công tác xét nghiệm, điều trị bệnh nhân COVID-19, cũng như về vaccine, bao gồm cả việc tiếp cận các nguồn vaccine bên ngoài cũng như nghiên cứu, phát triển vaccine trong nước.
 
Từ kinh nghiệm phòng, chống một số đại dịch trước đó cũng như kinh nghiệm điều trị thực tế đối với dịch COVID-19 trong thời gian qua, các chuyên gia đã gợi mở thêm nhiều giải pháp mang tính thực tiễn với lãnh đạo Bộ Y tế.
 
Về một số ý kiến của chuyên gia, nhà khoa học đối với việc tiếp tục quan tâm đến chế độ đãi ngộ cho cán bộ y tế, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết ngày 9/9, Bộ Y tế đã trình Chính phủ xem xét và thông qua các cơ chế chính sách phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là chế độ phụ cấp cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch nói chung; các phụ cấp đặc thù chuyên môn cùng chế độ ăn và sinh hoạt đối với lực lượng y tế…/.
 
Theo Minh Huệ (TTXVN/Vietnam+)
,
 • Tổ Covid-19 cộng đồng "lá chắn" phòng dịch

  (QBĐT) - Với phương châm "truy vết thần tốc, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", các tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng (tổ Covid-19 cộng đồng) của huyện Quảng Trạch đã phát huy tốt vai trò "lá chắn" trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

  13/09/2021
  .
 • Quảng Bình tăng cường lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng

  (QBĐT) - Trong những ngày vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình phối hợp với lực lượng y tế các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại cộng đồng nhằm phục vụ cho công tác đánh giá đúng diễn biến tình hình dịch thực tế; cung cấp đầy đủ thông tin, số liệu để phục vụ công tác chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh. 

  12/09/2021
  .
 • Phẫu thuật thành công một bệnh nhân bị cò mổ thủng mắt

  (QBĐT) - Các bác sĩ Khoa Mắt, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu thành công cho một bệnh nhân nam bị cò mổ thủng mắt. Hiện tại, bệnh nhân trong tình trạng ổn định, vết thương mắt đang phục hồi dần.

  10/09/2021
  .
 • Bộ Y tế: Ứng phó với bão số 5 trong bối cảnh phòng, chống COVID-19

  Các lực lượng y tế tổ chức trực chuyên môn, trực cấp cứu 24/24, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân do mưa, bão gây ra; không để gián đoạn công tác cấp cứu, điều trị cho người dân.

  10/09/2021
  .
 • Lệ Thủy: Xây dựng "thế trận toàn dân" chống dịch Covid-19

  (QBĐT) - Cũng như nhiều địa phương khác, thời gian vừa qua, huyện Lệ Thủy phải chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Để đối phó với dịch bệnh, huyện Lệ Thủy đã xây dựng "thế trận toàn dân" chống dịch.

  10/09/2021
  .
 • Tăng cường xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại các địa bàn có nguy cơ rất cao

  (QBĐT) - Ngày 9-9-2021, Sở Y tế ban hành Công văn khẩn số 2786/SYT-NVY gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tât tỉnh, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố về việc thực hiện đợt cao điểm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại các xã có nguy cơ rất cao. Nội dung như sau: 

  10/09/2021
  .
 • Nắm chắc, dự báo đúng tình hình dịch bệnh

  (QBĐT) - Ngay sau khi phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch với phương châm nắm chắc, dự báo đúng tình hình và không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

  09/09/2021
  .
 • Thiết lập Cơ sở điều trị Covid-19 cấp 1 tại khách sạn Phú Quý

  (QBĐT) - Trước tình hình số lượng trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 có chiều hướng gia tăng, để chủ động đáp ứng yêu cầu điều trị cho các ca bệnh, UBND tỉnh vừa có quyết định thiết lập Cơ sở điều trị Covid-19 cấp 1 của Trung tâm Mắt - Nội tiết tỉnh tại khách sạn Phú Quý và mở rộng quy mô Cơ sở điều trị Covid-19 cấp 1 của Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình tại Trường cao đẳng Luật miền Trung.
   
  09/09/2021
  .