Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Thái Lan dậy sóng với đề xuất trả tiền để tránh nghĩa vụ quân sự

  • 07:05 | Thứ Hai, 13/01/2025
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Gần đây, quân đội Thái Lan đã đưa ra đề xuất cho phép công dân trả tiền để tránh nghĩa vụ quân sự bắt buộc, gây ra một cuộc tranh luận công khai sôi nổi.
 
Trung tướng Taweepool Rimsakorn, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Phòng thủ Lãnh thổ, đã đề xuất rằng, những người không muốn tham gia nghĩa vụ quân sự có thể trả một khoản phí và số tiền này sẽ được sử dụng để hỗ trợ những người tình nguyện nhập ngũ.
 
"Ý tưởng này không phải là để loại bỏ nghĩa vụ quân sự mà là để cung cấp một loại lựa chọn thay thế cho những người không muốn phục vụ", ông nói.
 
Ông nói thêm rằng số tiền này có thể tăng cường khả năng thu hút thêm nhiều tình nguyện viên của quân đội. Đây chỉ là một ý tưởng và sẽ cần nghiên cứu thêm trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.
 
Tại Thái Lan, tất cả nam giới trên 20 tuổi đều phải tham gia nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Tuy nhiên, quá trình này có thể được hoãn lại cho đến khi 26 tuổi nếu cá nhân đó đang tham gia một chương trình giáo dục, học tập nào đó.
Binh sỹ Thái Lan đang làm nhiệm vụ kiểm soát cửa khẩu. Ảnh: AFP/TTXVN
Binh sỹ Thái Lan đang làm nhiệm vụ kiểm soát cửa khẩu. Ảnh: AFP/TTXVN
Những nam giới muốn tránh hoàn toàn nghĩa vụ quân sự phải tham gia chương trình Đào tạo sĩ quan dự bị Thái Lan, chương trình này yêu cầu ba năm huấn luyện trong thời gian học trung học.
 
Phó Thủ tướng chính phủ Thái Lan, ông Phumtham Wechayachai bày tỏ lo ngại về tính công bằng của một chương trình như vậy, nói rằng chính phủ phải đánh giá kỹ lưỡng tác động tiềm tàng của một chính sách như vậy, đặc biệt là về vấn đề bình đẳng.
 
"Đề xuất này phải được xem xét. Có những câu hỏi về việc liệu điều này có mang lại lợi ích không tương xứng cho người giàu hay không", ông Phumtham nói.
 
Trong khi đó, các nhà phê bình, bao gồm cả chuyên gia pháp lý Surapong Kongchantuk, đã kêu gọi quân đội tập trung vào việc thúc đẩy mọi người tham gia quân đội thay vì tìm cách để họ tránh né.
 
Ông Surapong cho biết quân đội có thể khuyến khích nhập ngũ bằng cách tăng cường phúc lợi, đảm bảo công bằng trong việc thăng tiến nghề nghiệp và giải quyết các lo ngại về bạo lực và ngược đãi trong quân đội. Ông cho rằng, quân đội nên tập trung vào những nỗ lực tích cực này thay vì đưa ra một chính sách có thể tạo ra sự chia rẽ.
 
Mỗi năm, vào tháng 4, Thái Lan tổ chức kỳ tuyển quân (nghĩa vụ quân sự bắt buộc), trong đó tất cả nam công dân khi đến 21 tuổi đều phải tham gia.
 
Thời gian phục vụ trong quân đội khác nhau tùy theo nhóm đối tượng: những người tình nguyện phục vụ từ 6 đến 18 tháng tùy thuộc vào trình độ giáo dục, trong khi những người nhập ngũ theo lệnh phải phục vụ 2 năm.
 
Về quy mô, Lực lượng vũ trang Hoàng gia Thái Lan hiện có khoảng 305.860 quân nhân thường trực, 245.000 quân dự bị và 113.700 lực lượng bán quân sự, tổng cộng khoảng 664.560 người. Lực lượng này bao gồm Lục quân, Hải quân và Không quân, với trang bị đa dạng như xe tăng, máy bay chiến đấu và tàu chiến.
Theo TTXVN/Báo Tin tức

tin liên quan

Tổng thư ký Liên hợp quốc gửi thông điệp đoàn kết trong năm mới 2025

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi biến năm 2025 trở thành điểm "khởi đầu mới" cho tương lai tốt đẹp hơn.

Triều Tiên thận trọng trước thềm lễ nhậm chức của ông Trump

Trong phiên họp toàn thể cuối năm của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, Triều Tiên đã tái khẳng định chính sách cứng rắn đối với Mỹ nhưng không đề cập nhiều đến đe dọa hạt nhân. Theo các chuyên gia, Triều Tiên dường như lựa chọn giữ thái độ "kiềm chế" trước lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

WHO phản ứng khi bệnh viện lớn ở Gaza ngừng hoạt động

Tổ chức Y tế Thế giới và các quan chức y tế Palestine ngày 28/12 cho biết cuộc đột kích của quân đội Israel nhằm vào các thành viên của phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza đã khiến bệnh viện Kamal Adwan, một cơ sở y tế lớn ở phía Bắc Gaza, phải ngừng hoạt động.