Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Canada hạn chế du học sinh, liệu có ảnh hưởng tới sinh viên Việt Nam?

  • 11:26 | Thứ Tư, 28/02/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Gần đây, Canada đã áp dụng một số chính sách hạn chế số lượng người nhập cư vào quốc gia này. Trong số đó, đáng chú ý nhất là quyết định giảm visa du học từ năm 2024 nhằm hạn chế tối đa chính sách tiếp nhận sinh viên quốc tế vốn đang bị lạm dụng. Vậy vấn đề này liệu có ảnh hưởng tới số lượng sinh viên Việt Nam tới Canada hay không?
 
Theo Chính phủ Canada, chính sách hạn chế visa du học sẽ áp dụng đối với bậc cao đẳng và đại học chứ không có hiệu lực với học sinh phổ thông hay sinh viên theo học chương trình cao học hoặc tiến sĩ. Dự kiến số lượng visa du học mới được cấp trong năm nay sẽ giảm khoảng 35%, xuống còn 364.000 sinh viên. Số lượng sinh viên quốc tế được phân bổ về các tỉnh bang sẽ được công bố vào cuối tháng 3.
 
Bà Vũ Thị Hải Anh, chuyên gia tư vấn di trú và quản lý khu vực Đông Nam Á của Trường Algonquin College, chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Canada rằng những thay đổi này không có tác động quá lớn đối với sinh viên Việt Nam, bởi không làm giảm số lượng sinh viên Việt Nam tới Canada. Điều này sẽ chỉ giúp các bạn sinh viên điều chỉnh lại kế hoạch học tập và chọn những chương trình phù hợp hơn với nhu cầu của bản thân cũng như yêu cầu về lao động tại Canada.
 
Chuyên gia tư vấn này cho rằng học sinh Việt Nam vẫn có thể tiếp tục chuẩn bị hồ sơ một cách bình thường để sẵn sàng triển khai khi các kế hoạch tiếp nhận sinh viên ở các tỉnh bang tại Canada được công bố.
 
Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, Việt Nam hiện có khoảng 21.000 học sinh, sinh viên đang theo học trong nhiều ngành và ở tất cả bậc học trên khắp Canada. Trường Algonquin hiện có khoảng 200 sinh viên Việt Nam theo học các chương trình từ 2 - 4 năm trong các ngành công nghệ thông tin, y tế và truyền thông.
 
Canada đã đưa ra một loạt các thay đổi trong chính sách tiếp nhận du học sinh khi số lượng sinh viên quốc tế tăng ở mức kỷ lục, lên tới gần 1 triệu vào năm ngoái, trong đó có khoảng 560.000 trường hợp được cấp visa mới. 
 Sinh viên tại trường Đại học McGill ở Montreal, Canada. Ảnh: Radio-Canada
Sinh viên tại trường Đại học McGill ở Montreal, Canada. Ảnh: Radio-Canada
Bà Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc Công ty Du học StudyLink chi nhánh Canada, cho phóng viên biết rằng một số chính sách mà Canada sẽ áp dụng nhằm nâng cao chất lượng hồ sơ của sinh viên quốc tế cũng như kỹ năng làm việc sau khi tốt nghiệp như hạn chế chương trình liên kết công tư, hạn chế cấp giấy phép làm việc của vợ hoặc chồng đi theo du học sinh hay tăng mức chứng minh tài chính lên gấp đôi. Điều này có thể có tác động tới Việt Nam, nhưng không có nghĩa là số lượng du học sinh của ta sẽ giảm bởi học sinh Việt Nam thường có sự chuẩn bị từ trước.
 
Chính phủ Canada giải thích rằng việc áp dụng các biện pháp hạn chế visa du học là nhằm loại bỏ các cơ sở giáo dục không đủ tiêu chuẩn đang lợi dụng chương trình sinh viên quốc tế để tăng lượng sinh viên tiếp nhận và thu học phí cao trong khi nguồn lực về hạ tầng của họ có giới hạn. Điều này đang gây ảnh hưởng tới hệ thống an ninh xã hội cũng như việc đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người dân.
 
Bà Hải Anh nhận xét đây là một quyết định quan trọng nhằm nâng cao chất lượng sinh viên quốc tế tại Canada, đồng thời đảm bảo chất lượng cuộc sống của du học sinh quốc tế tại nước này. Do sự bùng nổ đột ngột của số lượng du học sinh, việc đảm bảo nhà ở và việc làm trong khi đi học và sau khi tốt nghiệp của sinh viên quốc tế đang trở thành một thách thức lớn. Mặc dù tại Ottawa, vấn đề nhà ở và việc làm của sinh viên quốc tế chưa phải là vấn đề lớn, nhưng các thay đổi của Chính phủ Canada cũng là những điều tốt cho sinh viên quốc tế.
 
Hiện nay, số lượng sinh viên quốc tế được phân về từng tỉnh bang còn đang được thảo luận, nhưng dự kiến nó sẽ được phân bổ theo tỷ lệ sinh viên tại khu vực đó. Ước tính tỉnh bang Ontario và British Columbia sẽ bị tác động nhiều nhất bởi những quy định mới vì phần lớn sinh viên quốc tế đều đang tập trung tại hai nơi này.
 
Bà Hà cho rằng những tỉnh bang lớn như Ontario vốn đã có nhiều du học sinh thì có thể tỷ lệ giảm sẽ vào khoảng 50% và những tỉnh nhỏ hơn thì sẽ có tỷ lệ giảm ít hơn. Tuy nhiên, chính sách mới sẽ không ảnh hưởng đến các bạn sinh viên đang học ở Canada vì họ vẫn có thể gia hạn visa du học như bình thường.
 
Bạn Lê Quang Minh, sinh viên Đại học Ottawa, chia sẻ những thay đổi của Chính phủ Canada có thể tạo ra nhiều áp lực hơn cho những bạn muốn nộp đơn xin đi học. Mặc dù việc hạn chế sinh viên quốc tế sẽ làm giảm chỉ tiêu tuyển sinh, nhưng nó sẽ tạo ra sự cạnh tranh nhiều hơn và giúp chắt lọc du học sinh. Các bạn sang đây sẽ có những mục tiêu chuẩn chỉnh hơn để chuẩn bị cho tương lai.
 
Canada và Mỹ là hai điểm thu hút sinh nhiều viên quốc tế nhất thế giới. Số liệu thống kê năm 2022 cho thấy khoảng 40% sinh viên nước ngoài ở Canada đến từ Ấn Độ, sinh viên Trung Quốc chiếm 12% và xếp thứ hai. Tiếp theo là một số quốc gia khác, trong đó có cả Việt Nam.
Theo Báo Tin tức

tin liên quan

Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản thấp kỷ lục

Số trẻ được sinh ra ở Nhật Bản vào năm 2023 đã giảm xuống mức thấp kỷ lục so với năm 2022, cho thấy dân số nước này đang tiếp tục già đi nhanh chóng.

Không hẹn mà gặp, Tổng thống Biden và ông Trump cùng đến biên giới với Mexico

Trong quá trình vận động tranh cử cho cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11, cả Tổng thống Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump đều có lịch trình đến biên giới Mỹ-Mexico trong cùng một ngày.

Nông dân tiếp tục lái máy kéo phong tỏa một phần thủ đô Brussels (Bỉ)

Ngày 26/2, các nông dân ở nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã lái máy kéo, phong tỏa một phần thủ đô Brussels của Bỉ nhằm yêu cầu giới chức EU hành động trước một loạt vấn đề, từ giá siêu thị rẻ đến các thỏa thuận thương mại tự do.