Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản thấp kỷ lục

  • 06:59 | Thứ Tư, 28/02/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Số trẻ được sinh ra ở Nhật Bản vào năm 2023 đã giảm xuống mức thấp kỷ lục so với năm 2022, cho thấy dân số nước này đang tiếp tục già đi nhanh chóng.
 
Theo dữ liệu sơ bộ do Bộ Y tế, lao động và phúc lợi, số trẻ sơ sinh năm 2023 đã giảm 5,1% xuống còn 758.631 trẻ, thấp hơn kỷ lục trước đó là 800.000 em trong năm 2022. Dân số, bao gồm cả cư dân nước ngoài, đã giảm 831.872 người, vì tỷ lệ tử vong cao hơn tỷ lệ sinh. Sự sụt giảm này diễn ra sớm hơn nhiều so với dự báo của Viện Nghiên cứu an sinh xã hội và dân số quốc gia của Chính phủ Nhật Bản, theo đó ước tính tỷ lệ sinh sẽ giảm xuống dưới 760.000 người vào năm 2035.
Chăm sóc em bé sơ sinh tại Toda, tỉnh Saitama, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Chăm sóc em bé sơ sinh tại Toda, tỉnh Saitama, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Dữ liệu của bộ trên cũng cho thấy số người qua đời trong năm 2023 ghi nhận mức cao kỷ lục 1.590.503 người, trong khi số lượng kết hôn giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi kết thúc Thế chiến II, với 489.281 cặp. Trong khi đó, số vụ ly hôn là 187.798 vụ, tăng 4.695 vụ. Tỷ lệ sinh giảm mạnh được cho là do kết hôn muộn và số người sống độc thân tăng. 
 
Chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida cho rằng giai đoạn từ nay đến năm 2030 là “cơ hội cuối cùng” để đảo ngược xu hướng này. Theo nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện nghiên cứu NLI, ông Kanako Amano, để tăng tỷ lệ kết hôn, chính phủ phải tiến hành cải cách lao động, như tăng lương ở khu vực nông thôn và xóa bỏ khoảng cách giới. 
 
Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch trình Quốc hội các đề xuất luật liên quan, trong đó có dự luật tăng trợ cấp cho trẻ em, nhằm đảo ngược tình trạng giảm tỷ lệ sinh. 
 
Bộ trên dự kiến công bố dữ liệu dân số chính thức vào tháng 6 tới, không bao gồm cư dân nước ngoài.
Theo Báo Tin tức

tin liên quan

Không hẹn mà gặp, Tổng thống Biden và ông Trump cùng đến biên giới với Mexico

Trong quá trình vận động tranh cử cho cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11, cả Tổng thống Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump đều có lịch trình đến biên giới Mỹ-Mexico trong cùng một ngày.

Nhà vua Thái Lan đánh giá cao quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam

Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu mới đây đã tiếp thân mật Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành và Phu nhân đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ tại Thái Lan.

WTO công bố quỹ 50 triệu USD hỗ trợ nữ doanh nhân tại các nước đang phát triển

Ngày 25/2, Tổng Giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), bà Ngozi Okonjo-Iweala, công bố quỹ trị giá 50 triệu USD để hỗ trợ nữ doanh nhân tại các nước đang phát triển nắm bắt những cơ hội to lớn do kinh tế số đem lại.