Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Israel chuẩn bị vaccine COVID-19 dự phòng cho kế hoạch tiêm mũi 4

  • 14:39 | Thứ Hai, 13/09/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Israel đang chuẩn bị các bước để đảm bảo đất nước này có đủ nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 phòng trường hợp tổ chức tiêm liều thứ tư cho người dân nếu cần thiết. 
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm mũi vaccine Pfizer/BioNTech thứ ba cho những người đủ điều kiện tại Tel Aviv, Israel. Ảnh: Bloomberg
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm mũi vaccine Pfizer/BioNTech thứ ba cho những người đủ điều kiện tại Tel Aviv, Israel. Ảnh: Bloomberg
Quan chức y tế hàng đầu Israel Nachman Ash trả lời phỏng vấn đài Radio 103FM cho hay: “Chúng tôi chưa biết rõ khi nào sẽ tiêm mũi thứ tư. Tôi hy vọng mũi thứ ba có thể duy trì tác dụng lâu hơn để không phải tiêm tăng cường ngay trong vòng 6 tháng giống như lần này”. 
 
Theo tờ Bloomberg, chủ yếu sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech, quốc gia Do Thái này cho đến nay đã tiêm ngừa liều thứ ba cho gần 2,8 triệu người kể từ khi mở chiến dịch vào tháng 8. Giới chức y tế cho biết hiệu quả bảo vệ của liều vaccine ban đầu sẽ suy giảm sau 5 tháng, nên cần tiêm mũi tăng cường. 
 
Mỹ và Anh sẽ tiêm mũi thứ ba cho người dân vào tháng này, trong khi châu Âu cũng bắt đầu cân nhắc về kế hoạch này. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang kêu gọi các quốc gia trì hoãn tiêm mũi thứ ba đến ít nhất cuối năm nay để những quốc gia khác được tiếp cận với vaccine. 
 
Ngoài những người đã tiêm mũi thứ ba, khoảng 2,7 triệu người khác trong số 7 triệu người Israel đủ điều kiện tiêm chủng đã tiêm đủ hai liều, trong khi gần 500.000 người mới chỉ tiêm một liều. Quốc gia này cũng có gần 1 triệu người chưa tiêm bất kỳ liều vaccine nào. 
 
Từng dẫn đầu trong cuộc đua toàn cầu về tiêm vaccine ngừa COVID-19, quốc gia này lại trở thành một điểm nóng dịch bệnh vào đầu tháng 9 qua. Theo số liệu do Đại học Johns Hopkins tổng hợp, do sự lây lan của biến thể Delta, Israel có tỷ lệ lây nhiễm trên đầu người cao nhất thế giới trong tuần tính đến ngày 4-9. 
 
Ông Ash cho biết các mũi tiêm tăng cường dường như đã ngăn chặn sự gia tăng số ca lây nhiễm mới. 
 
Tỷ lệ các trường hợp trở nặng trên 100.000 người ở những người chưa tiêm chủng cao hơn nhiều so với những người đã tiêm đủ hai liều. Điều này cho thấy rằng ngay cả khi khả năng miễn dịch suy yếu, các mũi tiêm vẫn cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại những biến chứng nghiêm trọng. 
 
Theo Hoàng Trang/Báo Tin tức