.

"Chia lửa" cùng miền Nam

.
13:59, Thứ Hai, 13/09/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Suốt hơn 1 năm qua, các cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã “ăn núi, ngủ rừng” vì sự bình yên của nhân dân. Và khi miền Nam kêu gọi, họ đã viết đơn tình nguyện, mang ba lô lên đường với quyết tâm “chống dịch, cứu dân”, “chia lửa” cùng đồng chí, đồng đội và đồng bào tại các tỉnh phía Nam.
 
“Khúc ruột” miền Nam đang trong những ngày gồng mình chống dịch bệnh Covid-19. Mảnh đất Quảng Bình trong những ngày này cũng vậy. Hơn 1 năm qua, ngày cũng như đêm, những người lính BĐBP Quảng Bình đã gác lại tất cả niềm riêng, vì Tổ quốc, vì nhân dân không chỉ làm tròn nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, mà còn dựng lán “ăn núi, ngủ rừng” tạo nên những “lá chắn” vững chắc, phòng chống dịch bệnh nơi miền biên cương. Ở lại cũng chiến đấu mà đi cũng là chiến đấu. Là người lính, ở đâu cũng thế. Hễ ở đâu cần là họ có mặt.
 
“Tất cả vì miền Nam thân yêu”, thần tốc “chống dịch, cứu dân”, đó không chỉ là mệnh lệnh của cấp trên mà còn là sự lựa chọn của trái tim người lính.
 
Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Nguyễn Văn Trung, nhân viên quân y, Đồn Biên phòng Lý Hòa chia sẻ: “Đối với chúng tôi, đây có lẽ là nhiệm vụ đặc biệt và đáng nhớ nhất trong cuộc đời binh nghiệp. Tôi rất tự hào khi là một trong những đồng chí đại diện cho quân y BĐBP tỉnh Quảng Bình được lựa chọn tăng cường vào Nam, cùng nhân dân, các đồng đội nơi đây chiến đấu với đại dịch”.
 
Vâng, họ là những người lính nhiều tháng nay quá quen thuộc với cảnh vắng nhà, xa người thân, vì một lẽ giản dị, họ là người lính. Không ít người trong số đó ngày thường còn vướng bận với những bộn bề cuộc sống gia đình, vợ dại, con thơ, mẹ già. Vậy mà, khi Bộ Tư lệnh BĐBP ra lời kêu gọi tăng cường lực lượng phòng, chống dịch cho các tỉnh phía Nam, những người lính mang quân hàm xanh ấy đã viết đơn xin tình nguyện lên đường.
Lãnh đạo Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh giao nhiệm vụ và động viên các cán bộ, chiến sỹ tăng cường lực lượng cho các tỉnh phía Nam.
Lãnh đạo Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh giao nhiệm vụ và động viên các cán bộ, chiến sỹ tăng cường lực lượng cho các tỉnh phía Nam.
Họ bảo rằng, nhìn hình ảnh người dân các tỉnh miền Nam gặp khó khăn vì dịch bệnh, sự vất vả của đồng chí, đồng đội ngày đêm thực hiện nhiệm vụ tại các tổ, chốt phòng, chống dịch bệnh đã khiến họ rất trăn trở và mong muốn xung phong lên đường thực hiện nhiệm vụ.
 
Thượng úy QNCN Nguyễn Đức Thuận, nhân viên quân y (Đồn Biên phòng Cà Roòng) chia sẻ: “Là một cán bộ, đảng viên, tôi nhận thức được rằng hơn lúc nào hết, nhân dân và đồng đội ở các tỉnh phía Nam đang rất cần sự chung sức của chúng tôi. Chính vì vậy, tôi luôn muốn góp sức cùng họ trong trận chiến này”.
 
Còn với đại úy QNCN Trần Ngọc Thái (Đồn Biên phòng Ra Mai) vẫn luôn tự hào vì mình là người lính biên phòng. Hễ ở đâu nhân dân gặp khó khăn, nơi nào đồng đội cần đến, người lính phải có mặt. Đó là tình quân dân, tình đồng đội trong lúc nguy nan và cấp bách. Một phần sức lực nhỏ bé của anh và đồng đội đóng góp vào sự nghiệp chung chống đại dịch sẽ là động lực để cả nước đẩy lùi dịch bệnh.
 
Đại tá Lê Văn Tiến, Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết: “Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại các tỉnh phía Nam, hưởng ứng lời kêu gọi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Đảng ủy Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã tăng cường 4 đồng chí quân y vào các tỉnh miền Nam hỗ trợ người dân phòng, chống dịch. Để chuẩn bị mọi mặt cho các đồng chí đi tăng cường, Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã làm tốt công tác tư tưởng, chính sách, hậu phương quân đội để các đồng chí an tâm thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch. Đảng ủy, Bộ chỉ huy yêu cầu mỗi cán bộ, chiến sỹ luôn nêu cao trách nhiệm với tinh thần "chống dịch như chống giặc", vì hạnh phúc của nhân dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tô thắm thêm truyền thống và phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời đại mới”.
 
Dương Công Hợp
 
 
,
 • Ngăn chặn dịch bệnh từ biển

  (QBĐT) - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã phát hiện ngư dân dương tính với SARS-CoV-2. Vì vậy, nhằm ngăn chặn không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tuyến biển tăng cường kiểm tra, kiểm soát, khai báo y tế đối với ngư dân trên các tàu thuyền đánh bắt xa bờ trước khi nhập cảng.

  12/09/2021
  .
 • Chiến sĩ trên tàu cảnh sát biển với Cuộc thi "Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam"

  (QBĐT) - Cuộc thi trực tuyến toàn quốc "Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam" do Bộ Quốc phòng chủ trì được phát động vào cuối tháng 8 vừa qua. Với những cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên các con tàu của Bộ Tư lệnh Vùng CSB 1 thì đây là một cuộc thi hấp dẫn, gần gũi với công việc mà họ đang thực hiện thường xuyên, hàng ngày…

  12/09/2021
  .
 • Công an huyện Bố Trạch giúp dân thu hoạch sắn

  (QBĐT) - Mưa to trong những ngày qua khiến nhiều diện tích sắn của người dân huyện Bố Trạch có nguy cơ bị ngập úng, nhất là khi bão số 5 sắp đổ bộ vào đất liền và có thể gây ngập lụt, sáng ngày 11-9, Công an huyện Bố Trạch đã triển khai lực lượng và phương tiện hỗ trợ người dân thu hoạch sắn.

  11/09/2021
  .
 • Hỗ trợ đồng bào Rục ứng phó bão số 5

  (QBĐT) - Để giúp đồng bào Rục 3 bản Ón, Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ thuộc xã Thượng Hóa (Minh Hóa) chủ động ứng phó với bão số 5 (Côn Sơn), Đồn Biên phòng Cà Xèng, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tiến hành các biện pháp hỗ trợ, tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân trong phòng, chống bão lụt nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai.

  11/09/2021
  .
 • Giúp dân "chạy đua" cùng bão

  (QBĐT) - Những ngày này, các đơn vị Bộ đội Biên phòng (BĐBP) trên 2 tuyến biên giới đã chủ động triển khai lực lượng trực tiếp giúp dân chằng chống nhà cửa, thu hoạch nông sản "chạy đua" cùng bão. 

  11/09/2021
  .
 • Công an huyện Bố Trạch: Xung kích trên trận tuyến chống dịch

  (QBĐT) - Thời gian qua, lực lượng Công an huyện Bố Trạch đã triển khai đồng bộ các biện pháp vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa đẩy mạnh đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật. Các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Công an huyện không quản ngại khó khăn, gian khổ, vững vàng trên các trận tuyến, từng ngày, từng giờ bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân.

  10/09/2021
  .
 • Lực lượng vũ trang tỉnh chủ động ứng phó với bão số 5

  (QBĐT) - Để chủ động ứng phó với bão số 5 (bão Côn Sơn), ngày 10-9, đồng chí Thượng tá Đoàn Sinh Hòa, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh và các đồng chí thủ trưởng Bộ Chỉ huy đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống bão ở các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh.

  10/09/2021
  .
 • "Càng được tín nhiệm, càng phải nỗ lực hơn nữa!"

  (QBĐT) - Đó lá khẳng định của đại tá Cao Phi Sơn, Phó chỉ huy trưởng, Trưởng ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 Bộ chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Bình trong câu chuyện với chúng tôi về nhiệm vụ tham mưu, chủ trì phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

  10/09/2021
  .