Hy sinh gần 80 năm vẫn chưa được công nhận liệt sỹ (?!)

  • 06:24 | Thứ Bảy, 04/01/2025
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

(QBĐT) - Hy sinh cách đây gần 80 năm và phần mộ đã được an táng tại nghĩa trang liệt sỹ. xã, nhưng đến nay ông Trần Minh Đức (SN 1930) ở thôn Nam Minh Lệ, xã Quảng Minh (TX. Ba Đồn) vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền suy tôn là liệt sỹ, chỉ vì thiếu giấy báo tử.

Ông Trần Hữu Thùy (SN 1957, ở thôn Nam Minh Lệ, xã Quảng Minh), cháu họ của ông Trần Minh Đức cho biết, hoàn cảnh của ông Đức rất đáng thương. Ông Đức mồ côi ba mẹ từ nhỏ. Nhà ông có 3 anh em. Người anh cả vốn không “thật tính”, may mắn nhờ hàng xóm láng giềng “gá nghĩa” với một người phụ nữ, sinh được 1 người con trai. Nhưng người con trai đó cũng bị bệnh tâm thần và mất từ lâu. Ông Đức còn một người em gái, nhưng bà này lấy chồng ở xa và cũng đã mất. Vì vậy, mặc dù là cháu họ, nhưng từ lâu ông là người gần gũi và hương khói cho ông Đức.

Ông Thùy cho hay, trước đó, vì nghĩ ông Đức có phần mộ ở trong Nghĩa trang liệt sỹ xã Quảng Minh thì tất nhiên ông đã được công nhận là liệt sỹ. Năm 2014, khi đang là công chức tư pháp xã Quảng Minh, tình cờ, ông thấy được danh sách chi trả tiền thờ cúng liệt sỹ cho thân nhân, gia đình liệt sỹ mà không có tên ông Đức. Ông về lục tìm tại nhà bố mẹ ông Đức, nơi thờ cúng ông Đức, thì không có bằng Tổ quốc ghi công. Hỏi ra, ông mới biết ông Trần Minh Đức chưa có tên trong danh sách liệt sỹ của các cấp có thẩm quyền, nghĩa là ông Đức chưa được công nhận là liệt sỹ. Để bảo đảm danh dự và quyền lợi cho ông, ông Trần Hữu Thùy đã ngược xuôi làm hồ sơ để đề nghị cơ quan có thẩm quyền suy tôn liệt sỹ.

Phần mộ của ông Trần Minh Đức được an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ xã Quảng Minh (TX. Ba Đồn) từ năm 1966.
Phần mộ của ông Trần Minh Đức được an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ xã Quảng Minh (TX. Ba Đồn) từ năm 1966.

Theo văn bản số 159/BĐQB-TCHC, ngày 17/2/2022 của Bưu điện tỉnh xác nhận, ông Trần Minh Đức (SN 1930) ở thôn Nam Minh Lệ, xã Quảng Minh (TX. Ba Đồn) là nhân viên của đơn vị, hy sinh trong khi làm nhiệm vụ và có tên trong danh sách lưu trữ tại đây. Ông Đức hy sinh ngày 8/10/1948, tại bến đò Thọ Linh, xã Minh Trạch (huyện Quảng Trạch cũ), nay là bến đò Thọ Linh, xã Quảng Sơn (TX. Ba Đồn), khi đang chuẩn bị qua sông đưa thư báo cho cán bộ Việt Minh. Ngày 25/7/1966, hài cốt ông Trần Minh Đức an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ xã Quảng Minh.

Cũng theo văn bản nói trên của Bưu điện tỉnh, hiện tại, ông Trần Minh Đức chưa có tên trong danh sách lưu trữ tại Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) và chưa có quyết định suy tôn là liệt sỹ, chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công. Căn cứ Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP, ngày 22/10/2013 của Bộ LĐ-TB-XH và Bộ Quốc phòng về việc hướng dẫn xác nhận liệt sỹ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thủ tục xác nhận đối với người hy sinh không thuộc lực lượng quân đội, công an, hồ sơ của ông Trần Minh Đức còn thiếu giấy báo tử do Bộ Thông tin-Truyền thông cấp. Bưu điện tỉnh đã chuyển hồ sơ đề nghị suy tôn liệt sỹ lên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam để trình Bộ Thông tin-Truyền thông cấp giấy báo tử; đồng thời chuyển hồ sơ đến Bộ LĐ-TB-XH để suy tôn liệt sỹ và cấp bằng Tổ quốc ghi công cho ông Trần Minh Đức.

Ngày 26/7/2022, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam có văn bản số 3081/BĐVN-TC&PTNNL đề nghị Bộ Thông tin-Truyền thông cấp giấy báo tử cho ông Trần Minh Đức. Theo văn bản này, căn cứ điểm c, Khoản 2, Điều 18, và Khoản 1, Điều 17, Nghị định 31/2013/NĐ-CP, ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; căn cứ khoản 1, Điều 3, và Điều 5 Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP, ngày 22/10/2013 của Bộ LĐ-TB-XH và Bộ Quốc phòng hướng dẫn xác định liệt sỹ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh trong chiến tranh không còn giấy tờ, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã thẩm định hồ sơ của ông Trần Minh Đức và thấy hồ sơ đủ điều kiện được đề nghị cấp giấy báo tử theo quy định. Tổng công ty đã chuyển Bộ Thông tin-Truyền thông toàn bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy báo tử của ông Trần Minh Đức.

Thông báo của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết hồ sơ của ông Trần Minh Đức đã đủ điều kiện được đề nghị cấp giấy báo tử theo quy định.
Thông báo của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết hồ sơ của ông Trần Minh Đức đã đủ điều kiện được đề nghị cấp giấy báo tử theo quy định.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, ông Trần Hữu Thùy chưa nhận được kết quả. Ông Trần Hữu Thùy trăn trở, vì gia đình, người thân trong gia đình không còn, nên bấy lâu nay, chính sách, chế độ hương khói của ông Trần Minh Đức chưa được quan tâm. Theo các văn bản trả lời nói trên, hiện ông Trần Minh Đức chỉ còn thiếu giấy báo tử để được suy tôn là liệt sỹ. Như vậy, ông thiệt thòi quá. Chưa nói đến các chế độ, việc hoàn thiện các thủ tục để cấp bằng Tổ quốc ghi công và suy tôn liệt sỹ kịp thời không chỉ góp phần an ủi hương hồn của ông nơi chín suối, mà còn là sự ghi nhận sự hy sinh và những đóng góp của ông cho Tổ quốc.

Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Phan Thị Ngọc Hương cho biết: “Từ năm 2022, sau khi nhận được hồ sơ của ông Trần Minh Đức, Bưu điện tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương và Sở LĐ-TB-XH tỉnh hoàn thiện hồ sơ, báo cáo Tổng công ty Bưu điện Việt Nam để trình cấp có thẩm quyền. Chúng tôi được biết, Bộ Thông tin-Truyền thông cũng đã chuyển hồ sơ đến Bộ LĐ-TB-XH. Tuy nhiên, đến nay, người thân của ông Đức vẫn chưa nhận được kết quả trả lời. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục báo cáo Tổng công ty, bám sát Bộ LĐ-TB-XH để hoàn thiện các thủ tục cho ông Trần Minh Đức được suy tôn là liệt sỹ trong thời gian sớm nhất”.
Dương Công Hợp

tin liên quan

Triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy

(QBĐT) - Ngày 31/12, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết, thực hiện kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, đơn vị đã chỉ đạo các lực lượng đấu tranh, triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh.

10 luật có hiệu lực thi hành từ ngày đầu năm mới 2025

Luật Đường bộ dành riêng 1 chương quy định về cơ chế chính sách đột phá chiến lược về đường cao tốc, tháo gỡ các vướng mắc trong việc huy động nguồn lực ngoài ngân sách để nâng cấp các tuyến cao tốc.

Tập trung nguồn lực, thực hiện hiệu quả công tác tư pháp

(QBĐT) - Ngày 31/12, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị triển khai công tác tư pháp và nhiệm vụ của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh năm 2025. Đồng chí Hoàng Xuân Tân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.