Quảng Bình trở thành tỉnh đầu tiên bỏ thi môn tiếng Anh vào lớp 10

  • 21:39 | Thứ Tư, 28/02/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Trong kỳ thi vào lớp 10 công lập năm 2024, Quảng Bình là tỉnh đầu tiên công bố bỏ thi môn tiếng Anh, chỉ còn hai môn Ngữ văn và Toán. Trong khi đó Ninh Bình giảm mạnh số môn thi.
Thí sinh xem số báo danh kỳ thi vào lớp 10. Ảnh: TTXVN
Thí sinh xem số báo danh kỳ thi vào lớp 10. Ảnh: TTXVN
UBND tỉnh  Quảng Bình đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông không chuyên năm học 2024 - 2025.
 
Theo đó, Quảng Bình bỏ môn tiếng Anh ra khỏi kỳ thi, giữ lại hai môn Toán và Ngữ văn.
 
Điểm xét tuyển vào lớp 10 được Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình tính theo công thức: Điểm thi toán + điểm thi ngữ văn + điểm kết quả học tập rèn luyện 4 năm THCS + điểm ưu tiên (nếu có). Chế độ cộng điểm ưu tiên được thực hiện theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).
 
Riêng Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, số môn thi vẫn được giữ nguyên như thông lệ gồm 4 bài thi: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh và môn chuyên. Thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên được miễn thi môn tiếng Anh chung và được quy đổi thành điểm 10.
 
Ninh Bình cũng dự kiến không có môn tiếng Anh trong kỳ thi vào lớp 10 công lập. Kỳ thi vào trường THPT đại trà của tỉnh chỉ còn ba môn gồm: Toán, Ngữ văn và bài thi thứ ba. Bài thi thứ ba là một trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý và tiếng Anh.
 
Bài thi thứ ba sẽ được Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Bình công bố vào ngày 1/3 tới. Thí sinh thi vào Trường THPT Lương Văn Tụy sẽ tham gia kỳ thi đại trà và thi thêm 1 môn chuyên.
 
Trước đó, nhiều địa phương giảm môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 nhằm giảm áp lực cho thí sinh, chỉ còn ba môn: Toán, Ngữ văn và tiếng Anh. 
 
Trong khi đó, Hà Nội chưa chốt số lượng môn thi của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025. Thời gian tổ chức kỳ thi cũng đang được nghiên cứu để sớm công bố.
 
Được biết, năm nay thành phố áp dụng phương thức thi tuyển, bao gồm ba môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Môn thi thứ tư, nếu có, sẽ công bố trong tháng 3/2024. Môn thi thứ tư được lựa chọn theo hình thức bốc thăm ngẫu nhiên trong số các môn học trong chương trình giáo dục trung học cơ sở hiện hành của Bộ GD&ĐT.
Theo LV/Báo Tin tức

tin liên quan

Kế hoạch thực hiện tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

(QBĐT) - Ngày 30/1, Tỉnh ủy Quảng Bình ban hành Kế hoạch số 140-KH/TU thực hiện Chỉ thị số 28-CT/TW ngày 25/12/2023 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Trường học chuẩn quốc gia: Tạo nền tảng để phát triển giáo dục

(QBĐT) - Tập trung nguồn lực cho công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia là nhiệm vụ được xã Quảng Tân (TX. Ba Đồn) hết sức chú trọng.

Những đối tượng được tuyển thẳng và cộng điểm ưu tiên vào lớp 10

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản "tuýt còi" một số tỉnh, thành đưa ra quy định tuyển thẳng với chứng chỉ IELTS và cộng điểm ưu tiên vào lớp 10 chưa đúng quy định của Bộ.