.

Nhớ Đại tướng mùa thu năm ấy…

.
09:44, Thứ Sáu, 20/08/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Hơn một thập kỷ đã trôi qua kể từ mùa thu tháng Tám năm Canh Dần 2010, tôi được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Khi ấy, Đại tướng tròn 100 tuổi. Hà Nội ngày ấy, trời xanh ngập tràn nắng và xào xạc lá vàng rơi. Giờ, Đại tướng đã về yên nghỉ ở vùng đất thiêng Vũng Chùa-Đảo Yến, nhưng những ký ức, hoài niệm về Hà Nội và Đại tướng trong mùa thu hơn một thập kỷ trước vẫn còn vẹn nguyên trong trái tim…
 
Tôi là người may mắn, có lẽ là may mắn nhất trong số những người làm báo tỉnh nhà được vinh dự đi cùng đoàn công tác của tỉnh Quảng Bình ra Hà Nội gặp Đại tướng nhân dịp ông tròn 100 tuổi. May mắn cũng vì lẽ, những việc lễ tân quan trọng này thường ít "đến tay" phóng viên trẻ như chúng tôi.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm, nói chuyện với gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 2010.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm, nói chuyện với gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 2010.
Chiều ngày hôm trước, khi nhận được quyết định của Ban Biên tập Báo Quảng Bình phân công ra Hà Nội cùng đoàn lãnh đạo tỉnh Quảng Bình mừng thọ Đại tướng, tôi đã thao thức suốt đêm, bởi đây là niềm vinh dự lớn lao và trách nhiệm tuyên truyền cũng rất nặng nề.
 
Xuất phát tại Đồng Hới vào lúc 5 giờ sáng, đến hơn 3 giờ chiều, đoàn công tác của tỉnh Quảng Bình mới chạm cửa ngõ Hà Nội. Ngôi nhà của gia đình Đại tướng tại số 30 phố Hoàng Diệu, Hà Nội rợp bóng cây xanh, thoáng đãng, bình yên đến lạ. Đó là khung cảnh đầu tiên đập vào mắt tôi trong lần ra Hà Nội mùa thu năm ấy.
 
Trước khi vào thăm nhà, cán bộ Văn phòng Đại tướng đã dẫn đoàn chúng tôi thăm phòng trưng bày những kỷ vật lưu niệm đã gắn bó với Đại tướng. Lúc ấy, đại tá Nguyễn Huyên, trợ lý Đại tướng, hào sảng, tự hào giới thiệu với đoàn công tác của quê hương Quảng Bình từng kỷ vật đã gắn bó với Đại tướng.
 
Sau những phút tham quan, đoàn bắt đầu đi vào nhà Đại tướng. Hôm ấy, tiếp đoàn là phu nhân Đại tướng, bà Đặng Bích Hà. Qua câu chuyện được biết, mấy hôm đó, Hà Nội trời trở gió nên phu nhân Đại tướng dù bị bệnh nhưng khi được báo là có đoàn Quảng Bình ra thăm Đại tướng và gia đình, bà đã cố gắng gượng dậy để tiếp khách.
 
Trong căn phòng nhỏ, bà Đặng Bích Hà thông tin cho đoàn tình hình sức khỏe của Đại tướng trong thời gian gần đây. Những ngày ấy, tình hình sức khỏe của Đại tướng luôn được Đảng và Nhà nước bảo mật tuyệt đối. Sau khi rời nhà số 30 phố Hoàng Diệu, đến gần cuối giờ chiều, đoàn cũng được anh Võ Điện Biên, con trai Đại tướng dẫn vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, nơi Đại tướng đang được chăm sóc.
 
Lúc này, sức khỏe của Đại tướng không được tốt, trước khi vào, trợ lý và anh Võ Điện Biên báo cáo với Đại tướng là có đoàn cán bộ tỉnh Quảng Bình vào chúc thọ, mừng Đại tướng tròn 100 tuổi. Biết tin, Đại tướng vui lắm, vì cũng đã lâu lắm rồi chưa được gặp con em quê hương.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm tại nhà số 30 phố Hoàng Diệu, Hà Nội.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm tại nhà số 30 phố Hoàng Diệu, Hà Nội.
Tôi cùng ba người nữa trong đoàn công tác của tỉnh Quảng Bình được sự cho phép của gia đình vào thăm Đại tướng. Ông nằm trong căn phòng nhỏ ở tầng 2 của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Giường Đại tướng nằm có cửa sổ luôn mở để đón khí trời, bên ngoài cửa sổ là hàng cây xanh tỏa bóng mát.
 
Thấy có khách Quảng Bình đến, Đại tướng ra hiệu bảo trợ lý kéo giường lên để tiếp khách. Ngay trên giường, Đại tướng nghe lãnh đạo tỉnh Quảng Bình gửi những lời chúc tốt đẹp nhất mừng thọ nhân Đại tướng tròn 100 tuổi.
 
Tiếp đó, lãnh đạo tỉnh báo cáo sơ bộ thành tựu mà tỉnh nhà đã đạt được thời gian qua. Nghe vậy, Đại tướng cười và vui vẻ gật đầu. Trước khi chia tay, chào tạm biệt Đại tướng để trở về quê nhà Quảng Bình, những người trong đoàn lần lượt đến bắt tay Đại tướng.
 
Tôi là người cuối cùng được bắt tay Đại tướng. Lúc ấy, cảm giác được cầm tay một vị tướng tài giỏi lừng lẫy thế giới đã làm tôi nao nao và bối rối. Đại tướng nắm tay tôi thật chặt, lắc lắc, miệng nở nụ cười đôn hậu. Với tôi, có lẽ đây là cái bắt tay ấn tượng nhất trong suốt đời mình mà tôi sẽ không bao giờ quên.
 
Hơn một thập kỷ đã trôi qua kể từ lần gặp Đại tướng mùa thu năm ấy. Giờ, Đại tướng đã về yên nghỉ ở vùng đất thiêng Vũng Chùa-Đảo Yến trên quê hương Quảng Bình "Hai giỏi". Giữa đất trời mùa thu Đồng Hới hôm nay, lòng tôi bỗng thấy nao nao, bâng khuâng nhớ lần gặp Đại tướng giữa mùa thu Hà Nội năm ấy.
 
Ngọc Hải
,
 • Trưởng thành từ những hồi ức tuổi thơ về Đại tướng và quê hương Quảng Bình

  (QBĐT) - Tôi vinh dự được gặp Đại tướng không chỉ một lần mà là bốn lần, vào các năm 1999, 2000, 2002 và 2006. Lần gặp đầu tiên vào năm 1999, tôi chỉ mới 4 tuổi. Ba lần gặp đầu tiên diễn ra ở quê nhà, khi đó, tôi vẫn là một đứa trẻ hồn nhiên và nghịch ngợm, chưa ý thức được rõ rằng người mình đang ngồi cạnh bên là vị tướng huyền thoại vang danh lừng lẫy.

  18/08/2021
  .
 • Lần thăm quê cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  (QBĐT) - Tháng 11-2004, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có chuyến về thăm quê 6 ngày (từ ngày 3 đến 8-11-2004). Tôi có vinh dự của một phóng viên được theo suốt chuyến đi này. Lần thăm quê cuối cùng này của Đại tướng đã để lại trong lòng người dân Quảng Bình tình cảm thân thương, sâu nặng.
   
  17/08/2021
  .
 • Học tập tấm gương đạo đức nhà giáo, Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  (QBĐT) - Nhắc đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ai ai cũng rất tôn kính và tự hào, đặc biệt, những người đã và đang đứng trên bục giảng lại càng tự hào hơn vì trước khi trở thành Đại tướng, ông đã từng là một thầy giáo. 

  16/08/2021
  .
 • Ba lần gặp Tổng tư lệnh

  (QBĐT) - Với những người làm công tác văn hóa, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam là anh Văn thân thiết. Còn với những người lính chúng tôi, dù đang mặc áo lính hay đã giải ngũ, ông là vị chỉ huy suốt đời, là "ông tướng huyền thoại". Riêng tôi, không bao giờ quên được kỷ niệm ba lần được gặp Đại tướng.
   
  10/08/2021
  .
 • Vùng đất Quảng Bình qua "Hoàng Việt nhất thống dư địa chí"

  (QBĐT) - Mang trong mình khát vọng "nhất thống hải vũ", thu giang sơn về một mối, bắt đầu quá trình tái lập vương triều Nguyễn, Hoàng đế Gia Long đã "sai Thượng thư Binh bộ Lê Quang Định kê cứu sách vở, bản đồ cả nước, các thành dinh trấn từ đạo Kinh Sư vào Nam đến Hà Tiên, ra Bắc đến Lạng Sơn" chép thành 10 quyển với tiêu đề "Hoàng Việt nhất thống dư địa chí". 

  10/08/2021
  .
 • Người lái xe và những kỷ niệm với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  (QBĐT) - 10 năm lái xe phục vụ Đại tướng Võ Nguyên Giáp là khoảng thời gian quý giá của cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Duy Khoa với đầy ắp kỷ niệm về tình đồng hương, đồng chí, đồng đội. Giờ đây, khi nhắc đến những năm tháng không thể quên ấy, ông Khoa lại rưng rưng, xúc động...

  08/08/2021
  .
 • Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Quảng Bình trong kháng chiến chống thực dân Pháp

  (QBĐT) - Thời tiền khởi nghĩa, Chủ tịch Hồ Chí Minh giao cho ông Võ Nguyên Giáp phụ trách các vấn đề quân sự của Đảng. Với cương vị đó, ông đã xây dựng được một đội quân cách mạng để gánh vác nhiệm vụ giải phóng dân tộc. 

  04/08/2021
  .
 • Nhớ những lời chỉ bảo của Đại tướng với quê hương Quảng Bình

  (QBĐT) - Cùng với cán bộ, bộ đội, nhân dân cả tỉnh, cả nước, chúng tôi nghĩ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp với lòng ngưỡng mộ và kính yêu sâu sắc. Cùng với đó là nhiều ký ức trở về khi đã có một số lần được gặp, làm việc, được tháp tùng, tiếp thu những lời dạy của Đại tướng.

  01/08/2021
  .