Vai trò nòng cốt trong hành trình gỡ "thẻ vàng"
(QBĐT) - Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh năm 2024 là chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Trước đợt thanh tra thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC), cùng với các lực lượng chức năng, BĐBP tỉnh đã mở đợt cao điểm chống khai thác IUU để gỡ “thẻ vàng”, chung sức xây dựng ngành thủy sản bền vững, bảo vệ hiệu quả nguồn lợi thủy sản.
Nâng cao trách nhiệm và nghĩa vụ của ngư dân
Xác định công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của ngư dân đóng vai trò quan trọng trong chống khai thác IUU, tiến tới gỡ “thẻ vàng” của EC, thời gian qua, BĐBP tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, bảo đảm tiếp cận đến tận từng ngư dân. Cán bộ, chiến sĩ các đồn BP tuyến biển đã “đi từng tàu, gõ cửa từng nhà” để giúp ngư dân hiểu rõ tác hại của việc khai thác IUU; cung cấp đầy đủ những thông tin về quy định của pháp luật và những hậu quả khi vi phạm… Kiên trì, bền bỉ, công tác tuyên truyền đã từng bước nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm và thay đổi hành vi của ngư dân, góp phần tích cực trong hành trình gỡ “thẻ vàng”.
Từ đầu năm 2024 đến nay, các đồn BP tuyến biển đã tuyên truyền trực tiếp cho 3.120 ngư dân, phát gần 4.000 tờ rơi; tăng cường thời lượng trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh các địa phương; yêu cầu gần 6.300 lượt thuyền trưởng, chủ tàu ký cam kết không vi phạm khai thác IUU; xây dựng 14 cụm pano, áp phích… Cùng với tuyên truyền trực tiếp, BĐBP đã phát huy lợi thế của mạng xã hội, như: Zalo, facebook, đặc biệt là hệ thống nhóm zalo tàu thuyền kết nối trên địa bàn để ngư dân tiếp cận thông tin nhanh chóng, kịp thời, đầy đủ.
Chỉ tính riêng trong đợt cao điểm từ ngày 2-12/11/2024, BĐBP tỉnh đã tổ chức 14 lượt tuyên truyền lưu động trên các sông cùng nhiều tin, bài trên đài, báo và hệ thống phát thanh; xây dựng 4 cụm pano; phát gần 1.000 tờ rơi; trao tặng ngư dân trên 200 cờ Tổ quốc…
“Được tuyên truyền mọi lúc, mọi nơi, ngư dân chúng tôi hiểu rõ hơn về khai thác IUU, nhất là những hậu quả của nó và những việc cần làm để cùng gỡ “thẻ vàng”. Nhiều thói quen đánh bắt trước đây đã được bỏ, thay vào đó là tập trung thực hiện đầy đủ các quy định. Cùng với nắm bắt các thông tin từ BĐBP và các lực lượng liên quan, chúng tôi tự nâng cao kiến thức, ý thức cho các thành viên trong mỗi tổ đoàn kết về chống khai thác IUU...”, ngư dân Nguyễn Tuấn Anh, tổ trưởng tổ đoàn kết biển xa với gần 20 thành viên tại xã Cảnh Dương (Quảng Trạch) chia sẻ.
Phối hợp đồng bộ, xử lý nghiêm minh
Tháng 11/2024, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đồng loạt tăng cường lực lượng, phương tiện cho các trạm kiểm soát BP, trạm BP cửa khẩu có quản lý cảng cá; thành lập các tổ tuần tra, kiểm soát lưu động tại các cửa sông, bãi ngang, khu vực cảng tập trung nhiều tàu ra vào, neo đậu; điều động tàu Hải đội 2 chốt chặn 24/24 giờ tại các cửa sông và cảng Hòn La. 4 tổ công tác với 15 cán bộ, chiến sĩ của cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh được tăng cường phối hợp với lực lượng tại chỗ các đồn BP tuyến biển cùng 3 biên đội với 3 tàu của Hải đội 2.
Lực lượng BP đã chủ trì, phối hợp với Chi cục Thủy sản kiểm tra, kiểm soát 405 tàu cá với 2.710 thuyền viên xuất bến, nhập bến. Qua kiểm tra, kiểm soát, cơ bản các tàu cá đều bảo đảm thủ tục giấy tờ, trang thiết bị an toàn, thiết bị giám sát hành trình theo quy định của pháp luật. 3 tàu cá vi phạm các quy định đã bị xử lý vi phạm hành chính với tổng mức xử phạt 16 triệu đồng, đồng thời không giải quyết cho tàu xuất, nhập cửa sông để tham gia hoạt động khai thác thủy sản.
Các đơn vị đã thực hiện công tác đăng ký, làm thủ tục cho 100% tàu cá, ngư dân xuất nhập theo quy trình vào phần mềm kiểm soát, quản lý tàu cá của BĐBP do Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai. Trong đó, chú trọng kiểm tra các loại giấy tờ liên quan đến người, phương tiện bảo đảm chặt chẽ về thủ tục và kiểm tra đối chiếu thực tế lao động trên tàu, các trang thiết bị thông tin liên lạc, hoạt động và kết nối của thiết bị VMS, bảo đảm đầy đủ thủ tục cụ thể đã đăng ký xuất, nhập bến cho trên 400 tàu cá.
Những kết quả tích cực trong năm 2024 nói chung, đợt cao điểm trong tháng 11/2024 nói riêng là tiền đề quan trọng để BĐBP tỉnh hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ chống khai thác IUU. “Thực hiện các kế hoạch, văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về chống khai thác IUU, thời gian tới, BĐBP tỉnh nỗ lực hoàn thành các nội dung trọng tâm nhằm chấm dứt tình trạng tàu cá “3 không” trên địa bàn tỉnh. Rà soát, phân loại danh sách tàu cá có “nguy cơ cao” vi phạm khai thác IUU để kiểm soát hiệu quả, xử lý nghiêm minh.
Bộ Chỉ huy BĐBP sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo các đơn vị phối hợp hiệu quả với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu trong nhiệm vụ chống khai thác IUU, củng cố hồ sơ, hệ thống sổ sách, sẵn sàng đón Đoàn EC và các đoàn công tác đến kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU tại địa phương”, đại tá Hồ Thanh Sơn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết.
Từ đầu năm 2024 đến nay, các đồn BP tuyến biển đã đăng ký cho 18.257 lượt tàu thuyền/114.598 lượt ngư dân xuất, nhập cửa sông. Quá trình tuần tra, kiểm soát, lực lượng BP đã phát hiện, bắt giữ, khởi tố, chuyển cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh 2 vụ/3 đối tượng tàng trữ, vận chuyển trái phép vật liệu nổ với mục đích khai thác thủy sản; xử phạt vi phạm hành chính 25 vụ/25 đối tượng, thu nộp ngân sách nhà nước 184,5 triệu đồng. |
Ngọc Mai