Ngẫm từ Tết Giáp Thìn: Dân mong đợi điều gì?

  • 08:02 | Thứ Năm, 15/02/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Bên chén trà Xuân, hai câu chuyện được người dân quan tâm nhất trong dịp Tết năm nay là việc cải cách chính sách tiền lương từ ngày 1/7/2024 và triển khai Luật đất đai sửa đổi.
 
Người dân ở 3 miền đất nước vừa trải qua một cái Tết-Tết Giáp Thìn với không khí nhìn chung là vui tươi, phấn khởi, an toàn. Thời tiết thuận lợi cho việc thăm thân, du xuân và các hoạt động vui chơi giải trí khác. Cứ nhìn vào các địa điểm du lịch với hàng ngàn, hàng vạn du khách, cũng có thể thấy được nhu cầu “chơi Tết” đã trở thành một xu hướng, thay vì “ăn Tết” như thời còn gian khó.  
 
Trước và trong Tết Nguyên đán, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dành nhiều thời gian để tri ân công đức tổ tiên, thăm hỏi và động viên các tầng lớp nhân dân, những người phải lao động, sản xuất trong những ngày nghỉ Tết… Thông điệp được truyền đi là phát huy tinh thần tự hào, tự cường dân tộc, phát huy sức mạnh nội sinh, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, biến thời cơ thuận lợi thành kết quả hiện thực.
Bên chén trà Xuân, hai câu chuyện được người dân quan tâm nhất trong dịp Tết năm nay là việc cải cách chính sách tiền lương từ ngày 1/7/2024 và triển khai Luật đất đai sửa đổi.
Bên chén trà Xuân, hai câu chuyện được người dân quan tâm nhất trong dịp Tết năm nay là việc cải cách chính sách tiền lương từ ngày 1/7/2024 và triển khai Luật Đất đai sửa đổi.
Hoạt động chăm lo Tết của các cấp, các ngành tiếp tục được duy trì như một truyền thống tốt đẹp. Cũng bởi vậy mà có những người lao động tha hương 30 năm mới được trở về quê đón Tết nhờ vào những “chuyến xe 0 đồng” mang đầy ý nghĩa nhân văn của các cấp công đoàn.
 
Nhưng có lẽ, bên chén trà Xuân, hai vấn đề được người dân quan tâm nhất trong dịp Tết năm nay là việc cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ ngày 1/7/2024 và triển khai Luật đất đai sửa đổi từ ngày 1/1/2025. Nếu như cải cách tiền lương gắn liền với việc cải thiện thu nhập của người lao động thì chính sách đất đai đúng đắn được kỳ vọng sẽ giải quyết kịp thời những vướng mắc liên quan đến phát triển kinh tế và ổn định xã hội.
 
Lần thứ 5 chúng ta thực hiện cải cách tiền lương và điều mà người dân mong mỏi là lương phải đảm bảo cho cán bộ công nhân viên chức đủ sống, hứng thú làm việc, gắn bó với cơ quan, đơn vị, không “chân ngoài dài hơn chân trong”. Khi đã có mức lương đủ sống hay đảm bảo duy trì cuộc sống gia đình, con cái học hành thì tư tưởng xà xẻo, hách dịch, tìm cách tham nhũng, tiêu cực cũng sẽ giảm đi. 
 
Lương tăng nhưng lạm phát phải được kiểm soát, giá cả ổn định để việc cải cách tiền lương hay tăng thêm thu nhập cho người lao động mới có ý nghĩa. Thực hiện cải cách tiền lương phải đi cùng với cải cách thủ tục hành chính, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế.
 
Đối với Luật đất đai sửa đổi được Quốc hội thông qua ngày 18/1/2024 tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, người dân hy vọng đạo luật này sẽ tạo hành lang pháp lý cho việc quản lý, sử dụng đất đai chặt chẽ, có hiệu quả, tháo gỡ các điểm nghẽn về nguồn lực đất đai như vấn đề quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, giá đất, vấn đề giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư…
 
Luật Đất đai (sửa đổi) cũng được kỳ vọng sẽ "hồi sinh" các dự án bất động sản đang gặp khó khăn, vướng mắc về pháp lý, khơi thông nguồn lực, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư có một khung pháp lý rõ ràng để có thể triển khai các dự án mới, giúp quản lý thị trường bất động sản một cách ổn định, minh bạch. Luật Đất đai được thông qua cũng giúp giải phóng tâm lý co cụm, né tránh của cán bộ thực thi chính sách; góp phần hạn chế các vụ khiếu kiện đông người ở nhiều địa phương. Để Luật sớm đi vào cuộc sống, các cơ quan chức năng cần khẩn trương ban hành và triển khai kế hoạch cụ thể, chi tiết; hướng dẫn việc chuyển tiếp đúng quy định, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp".
 
Chúng ta chỉ có thể cải cách tiền lương và sửa Luật đất đai khi đã đủ các yếu tố chín muồi. Nhờ tiết kiệm chi, chúng ta có 560.000 tỷ đồng để thực hiện cải cách tiền lương trong 3 năm tới. Nhờ lắng nghe một cách thận trọng, cầu thị, kỹ lưỡng, chúng ta đã hoàn thành việc sửa đổi một dự luật lớn liên quan đến đất đai.  
 
Năm mới Giáp Thìn hứa hẹn nhiều tín hiệu lạc quan nhưng khó khăn vẫn đang ở phía trước. 5 trong tổng số 15 chỉ tiêu chưa hoàn thành trong năm 2023 luôn là lời nhắc nhở để mỗi người dân, bằng công việc của mình phải cố gắng một cách cao nhất, mang lại thành quả cho mình và cho xã hội.
Theo VOV

tin liên quan

Kiểm định chất lượng đầu vào công chức

Bộ Nội vụ cho biết, trong năm 2024 sẽ tổ chức hai kỳ kiểm định chất lượng đầu vào công chức, vào tháng 7 và tháng 11.

Cuốn sách của Tổng Bí thư: 'Kim chỉ nam' cho công tác đối ngoại

Trong bối cảnh công tác đối ngoại, ngoại giao Việt Nam đạt những thành quả rất nổi bật của năm 2023, cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam"" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngay khi được phát hành đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt của độc giả, nhất là cán bộ, đảng viên làm việc trong lĩnh vực đối ngoại, ngoại giao.

Chốt thời hạn ban hành Nghị định quy định chế độ tiền lương mới

Tại Nghị quyết số 01/NQ-CP, Chính phủ yêu cầu hoàn thành xây dựng vị trí việc làm trước 31/3/2024; ban hành Nghị định quy định chế độ tiền lương mới trong tháng 5/2024; hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã vào Quý III/2024.