Tổng Tư lệnh Cuba Fidel Castro: "Cảm ơn Việt Nam, ngàn lần cảm ơn!"

  • 16:32 | Thứ Tư, 13/09/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Với hành trình vượt sông Bến Hải, Tổng Tư lệnh Cuba Fidel Castro đã trở thành nguyên thủ quốc gia nước ngoài đầu tiên và duy nhất đến thăm vùng mới giải phóng ở Quảng Trị giữa khói lửa chiến tranh.
 Lãnh tụ Fidel Castro, Thủ tướng Chính phủ Cách mạng Cuba, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba cùng Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Cách mạng Cuba chụp ảnh kỷ niệm bên đồn An ninh Nhân dân Bến Hải, địa cầu của miền Nam trong chuyến đến thăm vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam, ngày 15/9/1973. (Nguồn: TTXVN)
Lãnh tụ Fidel Castro, Thủ tướng Chính phủ Cách mạng Cuba, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba cùng Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Cách mạng Cuba chụp ảnh kỷ niệm bên đồn An ninh Nhân dân Bến Hải, địa cầu của miền Nam trong chuyến đến thăm vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam, ngày 15/9/1973. (Nguồn: TTXVN)
“Cảm ơn Việt Nam, ngàn lần cảm ơn!” là những lời xúc động của lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro sau khi trở về từ vĩ tuyến 17, ranh giới biểu tượng tạm thời chia cắt Việt Nam trong thời gian chiến tranh.
 
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong bài viết tiêu đề “Lời cảm ơn đáng nhớ của Fidel” đăng tải trên tạp chí Bohemia ngày 11/9, nhà báo María Victoria Valdés Rodda đã thuật lại những hồi ức của cha mình - Đại sứ Cuba tại Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam Raúl Valdés Vivó - về chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Fidel tới Việt Nam và vùng mới giải phóng miền Nam Việt Nam (tháng 9/1973).
 
Trong vòng tay của Bộ trưởng Quốc phòng Trần Nam Trung (Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam) tại bờ Nam sông Bến Hải, Chủ tịch Cuba lúc bấy giờ đã trút hết mọi cảm xúc dồn nén.
 
Với hành trình vượt sông Bến Hải, Fidel đã trở thành nguyên thủ quốc gia nước ngoài đầu tiên và duy nhất đến thăm vùng mới giải phóng ở Quảng Trị giữa khói lửa chiến tranh.
 
Tại Quảng Trị, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã cùng Tổng Tư lệnh Fidel đi bộ khoảng 2 km giữa dòng người nồng nhiệt đón đoàn trên đường 9 - Thị xã Đông Hà giải phóng. Hai bên đường lúc đó còn nhiều xác xe tăng và pháo hạng nặng được mệnh danh “vua chiến trường” của quân Mỹ bỏ lại khi rút chạy.
 
Chiều hôm đó, Chủ tịch Fidel tham dự buổi míttinh trên cao điểm 241 Tân Lâm - vốn là một căn cứ quân sự lớn mà Mỹ chiếm đóng và được giải phóng từ năm 1972.
 
Sau bài phát biểu hùng hồn của ông, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 304 (Đoàn Vinh Quang) Đồng Ngọc Vân đã thay mặt cán bộ và chiến sỹ tặng lãnh tụ Fidel lá cờ truyền thống vinh quang của sư đoàn.
 Ấn phẩm mới của Prensa Latina
Ấn phẩm mới của Prensa Latina "Fidel Castro - Vì Việt Nam, nguyện hiến dâng cả máu!" tập hợp các tư liệu, bài viết về chuyến thăm Việt Nam cách đây 50 năm của Lãnh tụ Fidel.
Vị Tổng Tư lệnh Cuba hãnh diện đón lấy rồi phất cao lá cờ trong tiếng tung hô vang dội của đồng bào và cán bộ, chiến sỹ dự buổi míttinh.
 
Tràn đầy niềm tin tất thắng, Chủ tịch Fidel nói: “Các đồng chí hãy mang lá cờ bách chiến bách thắng này cắm tại Sài Gòn,” “Hẹn gặp nhau tại Sài Gòn sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.”
 
19 tháng sau, trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử (tháng 4/1975), Sư đoàn 304 đã thực hiện được niềm tin toàn thắng của Chủ tịch Fidel: cắm lá cờ giải phóng trên nóc dinh Độc Lập, sào huyệt cuối cùng của chính quyền Sài Gòn. Người Việt Nam đã hứa và đã làm được điều đó.
Hình ảnh lãnh tụ Fidel vẫy lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, phía sau là hai chiếc xe tăng của quân địch được “trang bị tận răng” bị những chiến sỹ Việt Nam quả cảm bắt giữ, đã trở thành một khoảnh khắc đậm chất anh hùng ca.
 
Giữa hố bom, xác xe tăng, những bộ quân phục tả tơi, vỏ đạn và dây thép gai, nhà lãnh đạo của Cách mạng Cuba đã thực hiện được ước mơ trò chuyện cùng một đội quân huyền thoại, những người sẵn sàng hy sinh mọi thứ vì tự do. Chủ tịch Fidel càng thêm tin tưởng hòa bình và vinh quang sẽ đến với dân tộc này.
 
Ngay tại “Căn cứ Carroll” đã diễn ra một cuộc mít tinh đoàn kết ngoạn mục, mà 50 năm sau vẫn khơi dậy nhiều cảm xúc và lòng ngưỡng mộ đối với những người Việt Nam dường như rất đỗi đời thường. Chủ tịch Fidel chưa bao giờ nghi ngờ lòng dũng cảm của những người Việt Nam khi đối mặt với kẻ thù vượt trội về vũ khí và phương tiện.
 
Ông hãnh diện khi trở thành “nhân vật chính” của một “chiến công” đáng nhớ mà hầu hết các chính khách trên thế giới đều không thể tưởng tượng được: trò chuyện với Sư đoàn 304 (Đoàn Vinh Quang) ngay tại cao điểm 241, nơi từng là căn cứ quân sự Cam Lộ bất khả xâm phạm của đế quốc.
 
Trở về từ chiến tuyến, vị lãnh tụ lịch sử của Cách mạng Cuba đã biểu dương lòng dũng cảm của những người không ngại hy sinh mạng sống để thực hiện ước mơ cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của cả dân tộc Việt Nam.
 
Nhà lãnh đạo Cuba xúc động: “Cảm ơn Việt Nam, ngàn lần cảm ơn! Cảm ơn những người đàn ông mà chúng tôi gặp trong rừng đang oằn mình tải đạn; cảm ơn những người phụ nữ gánh gạo trên vai; cảm ơn hàng ngàn cụ già đi mót hạt trong rừng nuôi bộ đội; cảm ơn những em nhỏ đốn măng cho bữa ăn tập thể ở ngôi trường không tường cũng không ghế; cảm ơn những người du kích anh hùng, dân quân, bộ đội trong trận Ấp Bắc đã đối mặt với xe tăng Mỹ và lật đổ chúng…”.
Theo Vietnam+

tin liên quan

Nâng cao vai trò giới trẻ trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững

Chiều 12/9, tại Hà Nội, diễn ra Họp báo quốc tế về Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, do Việt Nam đăng cai tổ chức từ ngày 14 đến 17/9 tới đây. Theo đó, Hội nghị có chủ đề "Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua Chuyển đổi số và Đổi mới sáng tạo".

Chính phủ yêu cầu báo cáo lộ trình, phương án cải cách tiền lương trước 16/9

Chính phủ yêu cầu Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp thu ý kiến của Bộ Chính trị để hoàn thiện dự thảo Báo cáo trình Quốc hội về lộ trình và phương án cải cách chính sách tiền lương, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trước ngày 16/9/2023.

Kế hoạch sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025

(QBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 2514/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2023-2025.