Nhớ lời Bác dạy, quyết tâm xây dựng quê hương đàng hoàng hơn, to đẹp hơn!

  • 09:45 | Thứ Sáu, 01/09/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Năm 2023, đón chào Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 cũng là thời điểm Quảng Bình chúng ta vừa đi qua nửa chặng đường thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Vượt lên những khó khăn, thách thức chung, bằng tinh thần quyết tâm, bản lĩnh và sự đoàn kết, nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân quê hương “Hai giỏi”, chúng ta đã có một nửa nhiệm kỳ nhiều khởi sắc, khẳng định sự đúng đắn của các quyết sách và hành động, là tiền đề quan trọng cho hành trình về đích của nhiệm kỳ 2020-2025.
 
Giữ vững nhịp độ tăng trưởng, tạo nhiều dấu ấn
 
Bước vào đầu nhiệm kỳ, vừa dồn sức khắc phục hậu quả mưa lũ, vừa nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19, trước những khó khăn chưa từng có trong tiền lệ, Quảng Bình vẫn kiên định các mục tiêu phát triển. Qua từng giai đoạn, chúng ta đã chủ động điều chỉnh linh hoạt các giải pháp phù hợp với diễn biến tình hình.
 
Từ con số tăng trưởng rất thấp vào cuối năm 2020, trong năm 2021, tỉnh đã bứt phá thành công. Nhiều chỉ tiêu quan trọng đạt và vượt kế hoạch, trong đó thu ngân sách đạt 6.500 tỷ đồng, đạt gần 120% dự toán địa phương giao, tăng gần 9% so với cùng kỳ; tốc độ tăng trưởng gần 5%.
 
Năm 2022, với quyết tâm hoàn thành mục tiêu phục hồi và phát triển sau đại dịch, kinh tế-xã hội (KT-XH) tỉnh đã đạt nhiều thành quả tích cực. Có 18/21 chỉ tiêu chủ yếu về KT-XH đạt và vượt kế hoạch. Thu ngân sách hơn 8.000 tỷ đồng, tăng 34% so với dự toán địa phương; tốc độ tăng trưởng đạt gần 8%, tăng so với kế hoạch… 6 tháng đầu năm 2023, tốc độ tăng trưởng đạt mức 6,9%; các ngành chủ chốt duy trì nhịp độ phát triển, trong đó ngành dịch vụ chiếm tỷ trọng 51,3% trong tổng số GRDP và có tốc độ tăng trưởng cao nhất với 7,44%.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng kiểm tra tiến độ dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng kiểm tra tiến độ dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I.
Nửa nhiệm kỳ qua, chúng ta đã tổ chức thành công 3 hội nghị xúc tiến đầu tư tại tỉnh, TP. Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội. Với những cách tiếp cận mới, phù hợp với từng giai đoạn, các hội nghị đã thu hút đông đảo nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước, giúp nhà đầu tư, doanh nghiệp tiếp cận kịp thời, đầy đủ những tiềm năng, thế mạnh của địa phương để lựa chọn các lĩnh vực đầu tư hiệu quả; đồng thời mở ra cơ hội mới cho tỉnh, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, đưa Quảng Bình trở thành nền kinh tế năng động của miền Trung.
 
Đây cũng là khoảng thời gian Quảng Bình hoàn thành và đưa vào sử dụng các dự án lớn về năng lượng, như: Cụm trang trại điện gió B&T, dự án điện năng lượng mặt trời Dohwa; khởi động những dự án động lực của quốc gia và của tỉnh, có ý nghĩa rất quan trọng, như: Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch (NĐQT) I; hệ thống đường từ cầu Nhật Lệ 2 đến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông; đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3; đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, đoạn qua địa phận tỉnh...
 
Nhiều dự án lớn đang bắt đầu quá trình khởi động, như: Nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Đồng Hới; chuyển đổi năng lượng điện khí Nhà máy NĐQT II; cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 12A đoạn Khe Ve-Cha Lo; đề xuất mở rộng cầu Gianh và cầu Quán Hàu...
 
Không chỉ tạo dấu ấn trên địa bàn tỉnh, chúng ta đã mở rộng không gian phát triển kinh tế của tỉnh khi Công ty CP Đầu tư AMI Renewables Quảng Bình đã đầu tư Nhà máy điện gió AMI Savannakhet tại tỉnh Sạ-vẳn-na-khệt (nước CHDCND Lào). Với quy mô công suất toàn bộ dự án là 1.220MW, tổng mức đầu tư trên 2 tỷ USD, đây là dự án lớn nhất trong lĩnh vực năng lượng của Việt Nam đầu tư tại Lào đến thời điểm này.
 
Bên cạnh đó, trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Quảng Bình đã sát cánh cùng các tỉnh nước bạn Lào, kịp thời chia sẻ khó khăn, trao tặng trang thiết bị y tế, vắc-xin và cử y bác sĩ đồng hành cùng bạn phòng, chống dịch hiệu quả, ghi dấu ấn đậm nét trong lòng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các bộ tộc Lào anh em. Chúng ta cũng mở rộng, phát triển quan hệ hợp tác với nhiều quốc gia, như: Cuba, Nhật Bản, Hàn Quốc… 
 
Hạ tầng xã hội đã có những bước nhảy vọt. Gần 1.000 tỷ đồng đầu tư nâng cấp, gia tăng sức mạnh cho hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở, trong đó có các dự án tiêu biểu, như: Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình (cơ sở 2), tổng vốn đầu tư 300 tỷ đồng với quy mô khoảng 200 giường bệnh; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tổng mức đầu tư 220 tỷ đồng; Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh (cơ sở 2) 120 tỷ đồng; Khu kỹ thuật và điều trị liên chuyên khoa, Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy 50 tỷ đồng…
Phối cảnh Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh, một trong những công trình điểm nhấn của nhiệm kỳ.
Phối cảnh Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh, một trong những công trình điểm nhấn của nhiệm kỳ.
Nhiều dự án lĩnh vực thể dục thể thao (TDTT) cũng được “gọi tên”, như: Dự án Trung tâm TDTT tỉnh, tổng vốn đầu tư 240 tỷ đồng, được kỳ vọng là công trình điểm nhấn trong không gian kiến trúc đô thị của tỉnh nói chung, TP. Đồng Hới nói riêng; Trung tâm TDTT huyện Lệ Thủy, Nhà thi đấu đa năng và các công trình phụ trợ TX. Ba Đồn, mỗi công trình có tổng vốn đầu tư 75 tỷ đồng; sân vận động trung tâm huyện Bố Trạch 25 tỷ đồng…
 
Những công trình quan trọng này sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi để TDTT phát triển, nâng cao đời sống tinh thần, thể chất cho người dân, tạo “bệ phóng” quan trọng cho thể thao thành tích cao.
 
Đối với lĩnh vực du lịch, cùng với sự phục hồi ngoạn mục là hàng chục khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đặc biệt, Khu nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng suối nước nóng Bang Onsen Spa&Resort bắt đầu mở cửa đón khách từ tháng 8/2023 được kỳ vọng sẽ phá thế “mùa vụ” của du lịch tỉnh nhà bằng sản phẩm đặc trưng cao cấp.
 
Thương hiệu “Du lịch Quảng Bình” được gắn với những hình ảnh chủ đạo, độc đáo, mang đậm bản sắc, tiếp tục khẳng định là điểm đến hàng đầu tại Việt Nam và trung tâm du lịch mạo hiểm của khu vực Đông Nam Á. Mới đây nhất, trong 10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam do du khách trên toàn thế giới bình chọn qua nền tảng Booking.com, Quảng Bình có hai đại diện là Phong Nha và TP. Đồng Hới.
 
Trong công cuộc chuyển đổi số, dù vẫn còn nhiều mới mẻ nhưng chúng ta đã từng bước xây dựng thành phố thông minh, chính quyền điện tử, phát triển kinh tế số, xã hội số… Hiện, Trung tâm dữ liệu điện tử của tỉnh đã hoàn thành việc nâng cấp theo Pha 1 dự án Chuyển đổi số, chính quyền điện tử và đô thị thông minh giai đoạn 2021-2025.
 
Cùng với những con số, sự kiện nổi bật đó, quyết tâm và những quyết sách của tỉnh đã làm ấm lòng nhân dân, đồng bào, đồng chí. Trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, bằng nhiều giải pháp linh hoạt, hiệu quả, chúng ta đã chiến thắng dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Các chính sách an sinh xã hội đã được triển khai kịp thời, đồng hành cùng nhân dân trong giai đoạn nhiều khó khăn của nửa đầu nhiệm kỳ, “không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Trẻ em mồ côi, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn luôn được quan tâm chăm lo, “không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Trẻ em mồ côi, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn luôn được quan tâm chăm lo, “không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Điển hình là hỗ trợ khẩn cấp 110 tỷ đồng cho bà con nhanh chóng khắc phục hậu quả mưa lũ tháng 10/2020; đồng hành cùng nhân dân tỉnh nhà chống dịch và hỗ trợ người dân Quảng Bình tại các tỉnh, thành phố phía Nam ổn định đời sống, đón hàng nghìn người dân về quê an toàn trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp. Đối với hộ nghèo, gia đình chính sách, tỉnh đã trích ngân sách để tăng trị giá các phần quà trong các dịp lễ, Tết Nguyên đán, bảo đảm bà con đón Tết đủ đầy, ấm áp.
 
Tỉnh cũng ban hành nhiều quyết sách hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, tiếp sức cho các em vững tin trên hành trình đến trường. Chúng ta đã đầu tư các dự án cấp điện lưới cho các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đặc biệt khó khăn, như: Thượng Trạch, Tân Trạch (Bố Trạch), một số bản thuộc xã Trọng Hóa (Minh Hóa), từng bước nâng cao đời sống cho đồng bào.
 
Đảng vững mạnh, nhân dân đồng thuận
 
Xác định xây dựng Đảng là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, là cơ sở quan trọng để thực hiện hiệu quả những mục tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ và củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, Đảng bộ tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành nhiều quyết sách đúng và trúng, hợp lòng dân.
 
Nhiều nghị quyết mang dấu ấn nhiệm kỳ đã đi sâu vào cuộc sống, khẳng định sự đúng đắn, quyết tâm của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đó là nghị quyết về khắc phục hậu quả lũ lụt, sớm ổn định đời sống nhân dân; chuyển đổi số; phát triển KT-XH, giữ gìn bản sắc văn hóa, an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới và miền núi; giảm nghèo bền vững… Song song với đó là các chương trình hành động thực hiện nghị quyết với các giải pháp đồng bộ, khoa học, sát thực tiễn.
 
Cùng với 4 khâu đột phá tương ứng với chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, hiệu quả bước đầu từ những nghị quyết nêu trên đã đóng góp tích cực vào hành trình phục hồi, phát triển KT-XH và đời sống nhân dân sau thiên tai, dịch bệnh với kết quả cụ thể, tạo sự đồng thuận cao trong Đảng bộ, niềm tin vững chắc trong nhân dân và môi trường ổn định để phát triển.
Hạng mục đê chắn sóng thuộc Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I đang được đẩy nhanh tiến độ.
Hạng mục đê chắn sóng thuộc Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I đang được đẩy nhanh tiến độ.
Nửa nhiệm kỳ qua cũng là giai đoạn diễn ra nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của quê hương. Đó là kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình; kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, 100 năm Ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên…
 
Với lòng tự hào và biết ơn những công lao to lớn của Bác Hồ kính yêu, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những người con ưu tú của quê hương Quảng Bình, chúng ta đã tổ chức trọng thể các chuỗi sự kiện, tạo thành những đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân trên hành trình xây dựng quê hương.
 
Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh được chú trọng; hiệu lực, hiệu quả quản lý của cấp ủy, chính quyền các cấp được nâng lên. Các vụ việc cá nhân sai phạm bị xử lý nghiêm, bảo đảm không có vùng cấm, không ngoại lệ, góp phần làm trong sạch đội ngũ, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Với nhiều giải pháp đồng bộ về đổi mới công tác cán bộ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đội ngũ cán bộ ngày càng nâng cao về năng lực, phẩm chất, đặc biệt là người đứng đầu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.
 
Quốc phòng-an ninh vững chắc
 
Trải qua hành trình nhiều gian khó của nửa đầu nhiệm kỳ 2020-2025, lực lượng vũ trang (LLVT) càng khẳng định vai trò điểm tựa tin cậy, vững chắc trong phát triển KT-XH, nâng cao đời sống nhân dân.
Cuộc diễn tập KVPT và PTDS tỉnh năm 2023 thành công tốt đẹp, khẳng định tiềm lực của tỉnh và tinh thần sẵn sàng ứng phó thắng lợi trước các tình huống có thể xảy ra.
Cuộc diễn tập KVPT và PTDS tỉnh năm 2023 thành công tốt đẹp, khẳng định tiềm lực của tỉnh và tinh thần sẵn sàng ứng phó thắng lợi trước các tình huống có thể xảy ra.
Cùng với nỗ lực xây dựng LLVT chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, LLVT tỉnh nhà đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, góp phần quan trọng bảo đảm bình yên trên hai tuyến biên giới; tấn công, trấn áp tội phạm hiệu quả; củng cố nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân vững mạnh.
 
Giữa những thời khắc khó khăn nhất, LLVT tỉnh nhà đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đơn vị, chủ động nắm chắc tình hình, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ. Không chỉ làm tốt nhiệm vụ được Đảng tin cậy giao phó, trong mọi tình huống, nhất là thiên tai, dịch bệnh, LLVT luôn là điểm tựa vững chắc, tin cậy của Đảng, của nhân dân. Những kết quả đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua của tỉnh có đóng góp rất to lớn của LLVT, Quảng Bình là địa phương luôn bảo đảm vững chắc quốc phòng-an ninh, trật tự an toàn xã hội.
 
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ là diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT)-phòng thủ dân sự (PTDS) tỉnh và diễn tập KVTP các huyện, thành phố. Với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và nhân dân, cuộc diễn tập KVPT-PTDS tỉnh và diễn tập KVPT hai cấp tại TP. Đồng Hới, các huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy đã thành công tốt đẹp.
 
Không chỉ thực hiện nghiêm túc, quy củ các nội dung diễn tập, các tình huống thực binh trên quy mô lớn, cuộc diễn tập đã khẳng định sức mạnh hiện tại; đồng thời tái hiện những hình ảnh hào hùng và tinh thần quyết tâm bảo vệ, giữ gìn quê hương trong mọi tình huống. Quá trình chuẩn bị cho cuộc diễn tập đã góp phần để tỉnh từng bước hoàn thiện hệ thống phòng thủ và huấn luyện lực lượng, chủ động, vững tin bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu trước mọi sự tấn công của địch.
 
Xây dựng Quảng Bình đàng hoàng hơn, to đẹp hơn
 
Gần 80 năm qua, những tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Tuyên ngôn Độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn, đồng hành cùng dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thách thức. 66 năm trước, trong dịp về thăm Quảng Bình, Bác Hồ kính yêu đã kỳ vọng và tin tưởng Quảng Bình sẽ phát huy hiệu quả các nguồn lực để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
 
Trải qua hành trình dài đầy gian khó, đến thời điểm này, chúng ta có thể tự hào khi niềm mong mỏi của Bác đã thành hiện thực. Quảng Bình đã đổi mới toàn diện, mạnh mẽ với nhiều dấu ấn đậm nét. Đặc biệt, đi qua nửa đầu nhiệm kỳ với nhiều thành tựu quan trọng, chúng ta càng tự tin trước chặng đường sắp tới.
Lễ ký kết phát triển điện gió giữa Chính phủ Lào và Công ty AMI Quảng Bình.
Lễ ký kết phát triển điện gió giữa Chính phủ Lào và Công ty AMI Quảng Bình.
Những dự án động lực đang chuẩn bị quy trình triển khai trong nửa cuối nhiệm kỳ, như: Nhà máy NĐQT II; tuyến đường du lịch kết nối TP. Đồng Hới-Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng; nâng cấp cầu Gianh và cầu Quán Hàu… cùng nhiều dự án tiềm năng khác về năng lượng xanh, hạ tầng… đang góp phần kiến tạo tương lai vững bền cho quê hương!
 
Những thành tựu đó là minh chứng rõ nét nhất, là kết quả của việc cụ thể hóa 4 khâu đột phá mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã xác định, gồm: Phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH theo hướng đồng bộ, từng bước hiện đại; đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng công tác cán bộ.
 
Trên hành trình mới, mang theo quyết tâm và khát vọng, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Quảng Bình sẽ tiếp tục nỗ lực để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020-2025, chung tay xây dựng quê hương ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như mong muốn và niềm tin của Bác Hồ kính yêu lúc sinh thời!
VŨ ĐẠI THẮNG
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh

 

tin liên quan

Phân công theo dõi, đôn đốc thực hiện cải cách thủ tục hành chính tại các bộ, ngành, địa phương

Ngày 30/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định 51/QĐ-TCTCCTTHC ban hành Quy chế hoạt động của Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ.

Minh Hóa: Có 48 đảng viên được trao tặng Huy hiệu Đảng dịp 2/9

(QBĐT)- Nhân kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2023) và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ huyện Minh Hóa đã tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho các đảng viên từ 30 đến 75 năm tuổi Đảng.

Dấu ấn "Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc"

(QBĐT) - "Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc" diễn ra vào ngày 18/11 hàng năm. Đây là dịp quan trọng để mọi thành viên trong cộng đồng thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó và cùng nhau vinh danh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.