Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ trình Quốc thư

  • 07:27 | Thứ Sáu, 24/12/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Chủ tịch nước đã tiếp Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Jigjee Sereejav, Đại sứ Nigeria Hassan Adamu Mamaniu, Đại sứ Timor-Leste Olandina Isabel Caeiro Alves và Đại sứ Algeria Abdelhamid Boubazine.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Mông Cổ Jigjee Sereejav. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Mông Cổ Jigjee Sereejav. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chiều 23-12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp các Đại sứ các nước Mông Cổ, Nigeria, Timor Leste và Algeria trình Quốc thư.
 
Tiếp Đại sứ Mông Cổ, Chủ tịch nước chúc mừng ngài Jigjee Sereejav được bổ nhiệm làm Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam; mong muốn Đại sứ có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước nhất là trong lĩnh vực thương mại đầu tư.
 
Đại sứ Mông Cổ chân thành cảm ơn Chủ tịch nước đã thời gian tiếp và bày tỏ niềm vinh dự khi nhận nhiệm vụ tại Việt Nam; khẳng định bản thân sẽ nỗ lực hết sức để tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thúc đẩy giao lưu nhân dân.
 
Nhận định quan hệ hai nước tiếp tục được duy trì đà phát triển, nhất là trong lĩnh vực chính trị, an ninh và quốc phòng, Chủ tịch nước đề nghị hai bên thúc đẩy ký kết Bản ghi nhớ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước; hỗ trợ để các sản phẩm hai nước tiếp cận thị trường của nhau; sớm mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Mông Cổ, qua đó tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại và du lịch, sớm đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 100 triệu USD.
 
Chủ tịch nước đề nghị Mông Cổ tiếp tục ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông; đồng thời khẳng định, các bộ ngành của Việt Nam sẽ hỗ trợ Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Nigeria Hassan Adamu Mamani. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Nigeria Hassan Adamu Mamani. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Tiếp Đại sứ Nigeria, Chủ tịch nước chúc mừng ngài Hassan Adamu Mamaniu được bổ nhiệm là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nigeria tại Việt Nam; đánh giá cao vai trò quan trọng của Nigeria tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt tại Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi và Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi.
 
Chủ tịch nước mong muốn trong nhiệm kỳ của Đại sứ, hai nước phối hợp chặt chẽ để tiếp tục thúc đẩy hợp tác và đưa quan hệ song phương phát triển tương xứng với quyết tâm chính trị và tiềm năng hợp tác của hai nước.
 
Đại sứ Hassan Adamu Mamaniu bày tỏ cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời tiếp và cho biết Nigeria sẵn sàng cử đoàn cấp cao đến thăm Việt Nam để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Đại sứ khẳng định sẽ nỗ lực hết sức mình trong nhiệm kỳ công tác để tăng cường hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.
 
Chủ tịch nước cho biết Việt Nam mong muốn đón đoàn đại biểu cấp cao Nigeria sang Việt Nam vào năm tới và đề nghị hai bên tập trung hơn vào sự hợp tác thương mại đầu tư nhằm tăng kim ngạch song phương khoảng 1 tỷ USD/năm; tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, đồng thời tạo thuận lợi để hàng hóa thâm nhập vào thị trường của của nhau.
 
Chủ tịch nước cũng đề nghị hai bên nối lại và thúc đẩy đàm phán để sớm ký các hiệp định quan trọng tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác như Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư. Khẳng định nông nghiệp là lĩnh vực hợp tác nhiều tiềm năng giữa hai nước, Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần được đặc biệt quan tâm và chú trọng thúc đẩy hợp tác hai nước.
 
Tiếp Đại sứ Timor-Leste trình Quốc thư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng bà Olandina Isabel Caeiro Alves được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Việt Nam. Đánh giá cao Timor Leste thành công trong kiểm soát dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam mong muốn hợp tác với Timor-Leste trong lĩnh vực phục hồi bền vững sau đại dịch.
 
Với việc kim ngạch thương mại hai nước đạt 55 triệu USD trong năm qua, Chủ tịch nước mong muốn hai bên thúc đẩy hơn nữa để nâng kim ngạch song phương. Hai bên cần sớm triển khai cơ chế hợp tác Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương như thỏa thuận tại Hiệp định khung về Hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật ký tháng 4/2010; phối hợp tổ chức 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022.
 
Chủ tịch nước cũng đề nghị Chính phủ Timor Leste có chính sách tạo thuận lợi cho Tập đoàn Viettel của Việt Nam đầu tư tại nước sở tại và khuyến khích các doanh nghiệp khác của Việt Nam đầu tư sang Timor-Leste.
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Maria Olandina Isabel Caeiro Alves, Đại sứ Timor Leste tại Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Maria Olandina Isabel Caeiro Alves, Đại sứ Timor Leste tại Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Đại sứ Timor-Leste chân thành cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp; chia sẻ rằng Chính phủ Timor- Leste đã dành nhiều tâm sức cho việc phòng chống dịch nên cho đến thời điểm hiện tại đã có hơn 90% dân số tiêm vaccine.
 
Đại sứ bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã giúp đỡ Timor Leste trong thời gian chống dịch và ủng hộ Timor tại diễn đàn Liên hợp quốc. Đại sứ mong muốn trong nhiệm kỳ của mình sẽ nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng Việt Nam và sẽ nỗ lực hết mình đóng góp vào hợp tác hai nước như đề xuất của Chủ tịch nước.
 
Tiếp Đại sứ Algeria trình Quốc thư, Chủ tịch nước chúc mừng ngài Abdelhamid Boubazine được bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam.
 
Nhấn mạnh Algeria và Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, khởi nguồn từ sự ủng hộ, tình đoàn kết dành cho nhau trong những năm tháng đấu tranh giành độc lập, Chủ tịch nước cho biết Việt Nam tự hào một trong những nước đầu tiên công nhận Chính phủ lâm thời Cộng hòa Algeria và thiết lập quan hệ ngoại giao với Algeria từ năm 1962 ngay sau khi Algeria giành độc lập.
 
Đại sứ Algeria cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp và khẳng định với truyền thống hữu nghị giữa hai nước, Đại sứ sẽ nỗ lực hết mình để vun đắp và thúc đẩy hợp tác hai bên.
 
Đại sứ bày tỏ ngưỡng mộ với những thành tựu trong quá trình đổi mới của Việt Nam và cho biết sắp tới đây, Ủy ban hỗn hợp giữa hai nước sẽ họp để củng cố các cơ sở pháp lý hợp tác song phương.
 
Nhân kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Đại sứ cũng cho biết Đại sứ quán Algeria sẽ tổ chức Tuần lễ văn hóa Algeria tại Việt Nam và nhiều hoạt động nhằm tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.
 
Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi Algeria là đối tác ưu tiên hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi và đề nghị trong nhiệm kỳ của Đại sứ, hai bên cần phối hợp chặt chẽ để đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ngài Abdelhamid Boubazine, Đại sứ Algeria. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ngài Abdelhamid Boubazine, Đại sứ Algeria. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ triển khai các cơ chế hợp tác hiện có như Ủy ban liên Chính phủ, Tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao; tiếp tục tích cực phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, Phong trào Không Liên kết.
 
Đề nghị hai nước thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư, Chủ tịch nước cảm ơn và mong muốn Chính phủ Algeria tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư của Việt Nam tại nước này; đề nghị Algeria tiếp tục mở cửa tiếp nhận lao động Việt Nam và hợp tác trong lĩnh vực này, phục vụ khôi phục kinh tế sau đại dịch COVID-19.
 
Chủ tịch nước tin tưởng rằng với bề dày kinh nghiệm ngoại giao của mình, ngài Đại sứ Abdelhamid Boubazine sẽ góp phần tích cực vun đắp và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Algeria./.
 
Theo TTXVN

tin liên quan

Triển khai hiệu quả các phong trào thi đua

(QBĐT) - Với tinh thần ở đâu có công đoàn (CĐ), ở đó có phong trào thi đua, trong năm 2021, Khối thi đua CĐ ngành, CĐ Khu Kinh tế (KKT) và CĐ Viên chức tỉnh (gọi tắt là Khối thi đua các CĐ ngành) đã tích cực triển khai hiệu quả các phong trào thi đua đến từng công đoàn cơ sở (CĐCS). 

Đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội

Về Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho rằng cơ quan soạn thảo đề án đã có đề nghị đúng hướng là chuyển dần một số chức năng hoạt động của Quốc hội về Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đại sứ Cuba đánh giá cao chính sách linh hoạt của Việt Nam

Đại sứ Cuba tại Việt Nam khẳng định các quyết sách sáng suốt và linh hoạt của Đảng và chính phủ đã giúp Việt Nam duy trì ổn định kinh tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.