.

Kho tư liệu mới về đất nước, con người Việt Nam

.
08:26, Thứ Hai, 06/01/2020 (GMT+7)
“Cơ sở dữ liệu Việt Nam-Đất nước, con người” do Bộ VHTT&DL vừa công bố sẽ là một kho tư liệu về đất nước, con người Việt Nam.
 
Giao diện trang chủ Cơ sở dữ liệu Việt Nam - Đất nước, con người. Ảnh: Bộ VHTT&DL
Giao diện trang chủ Cơ sở dữ liệu Việt Nam - Đất nước, con người. Ảnh: Bộ VHTT&DL
 
Bộ VHTT&DL vừa tổ chức công bố bộ “Cơ sở dữ liệu Việt Nam-Đất nước, con người”. Đây là công trình do Vụ Thư viện (Bộ VTTT&DL) phối hợp với các chuyên gia đầu ngành, các thư viện công lập và tư nhân, nhà xuất bản và các đơn vị liên quan xây dựng liên tục trong 2 năm.
 
TS. Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện cho biết Cơ sở dữ liệu (CSDL) nhằm cung cấp thông tin cho người sử dụng trong việc tìm hiểu, nghiên cứu về đất nước, con người Việt Nam.
 
CSDL Việt Nam-Đất nước, con người gồm khoảng 100.000 biểu ghi thư mục, phản ánh các tài liệu về đất nước và con người Việt Nam, trong đó có hơn 5.000 tài liệu số và tài liệu đã được số hóa có thể xem được toàn văn.
 
Đây là “địa chỉ” có thể giúp bất cứ người dân Việt Nam nào cũng như bạn bè quốc tế quan tâm có thể sử dụng CSDL này để tra cứu, tìm hiểu.
 
Khi giới thiệu về CSDL, Giám đốc Thư viện Trường Đại học Nội vụ Phạm Quang Quyền cho biết kho tư liệu này với 6 mảng, gồm: Tổng quan Việt Nam; tỉnh, thành phố với đầy đủ dữ liệu của 63 địa phương; danh lam, thắng cảnh; dân tộc; danh nhân và lễ hội.
 
Các dạng tài liệu được phản ánh trong CSDL gồm: Văn bản (sách, bài trích báo, tạp chí); hình ảnh; video; tài liệu có giá trị trên internet…
 
“CSDL Việt Nam-Đất nước, con người” được xây dựng và quản lý trên phần mềm DSPACE - một phần mềm mã nguồn mở, được cung cấp miễn phí với các chức năng cho phép tùy chỉnh giao diện sử dụng, tùy chỉnh siêu dữ liệu, có thể cấu hình liệt kê và tìm kiếm; cho phép xác thực tài khoản người dùng, có khả năng bảo mật, tương thích nhiều tiêu chuẩn, hỗ trợ đa ngôn ngữ, hỗ trợ biên mục theo chuẩn Dublin Core...
 
Theo Bộ VHTT&DL, sau khi công bố, các đơn vị chịu trách nhiệm sẽ tiếp nhận ý kiến đóng góp từ các chuyên gia trong lĩnh vực thư viện, lưu trữ để hoàn thiện, đưa cơ sở dữ liệu đi vào hoạt động chính thức trong thời gian tới.
 
Theo Thanh Xuân (Chinhphu.vn)
 
,
 • … Rồi lại Xuân

  (QBĐT) - Cơn mưa bất ngờ của sáng nay thật trong trẻo. Như đã có mùa xuân khi mình nhìn thấy hai đóa hồng nhỏ nở bừng trước ngõ của một ngôi nhà thanh vắng ở góc phố. Hoa như trời hồng đã tan trong những giọt mưa đang rơi trên cánh từng chiếc cánh mỏng manh. Như đã viên thành một tình yêu…

  05/01/2020
  .
 • Tôi yêu đất nước hòa bình

   (QBĐT) -             Ta có gì tự hào hơn nữa
                               Đất nước thanh bình không có đạn bom
  05/01/2020
  .
 • Về miền di sản

  (QBĐT) - Về miền di sản

  05/01/2020
  .
 • Xem lại trích đoạn hay nhất trong phim kinh điển Ván bài lật ngửa

  Một trong những đoạn được nhiều người nhắc tới nhiều nhất trong "Ván bài lật ngửa" là cuộc đối đầu cân não giữa đại tá Nguyễn Thành Luân với Ngô Đình Nhu ở tập cuối "Vòng hoa trước mộ."

  05/01/2020
  .
 • Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức công bố logo Năm ASEAN 2020

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chính thức công bố logo Năm ASEAN 2020. Theo đó, mẫu được chọn là của tác giả Phạm Ngọc Thương (tỉnh Long An).

  04/01/2020
  .
 • Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa và thể thao chào mừng đại hội Đảng các cấp

  (QBĐT) - Chiều 3-1, Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Trần Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự.

  04/01/2020
  .
 • Mùa vui

  (QBĐT) - Làng tựa lưng vào núi, ngoảnh mặt ra sông, phong cảnh sơn thủy hữu tình. Người làng bốn mùa cần mẫn làm ăn, đồng làng, triền sông cũng bốn mùa bời bời sắc màu lúa, ngô, khoai, sắn. Đến đầu tháng chạp thì người người, nhà nhà nôn nao ngóng đợi. Bởi trai gái rủ nhau đi học, đi làm ăn xa gần hết, làng chỉ rộn ràng vào dịp Tết. Mùa đó, người làng tôi gọi là mùa vui.

  03/01/2020
  .
 • 'All I Want For Christmas Is You' giúp Mariah Carey đi vào lịch sử

  "All I Want For Christmas Is You" giúp tên tuổi Mariah Carey đi vào lịch sử với thành tích đứng đầu các bảng xếp hạng Billboard trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới trong 4 thập niên liên tiếp.
   
  02/01/2020
  .