Tòa soạn - Bạn đọc
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

"Cát tặc" đe dọa nghiêm trọng công trình thủy lợi

  • 08:15 | Thứ Tư, 06/05/2020
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Tuyến ống xi phông qua sông Kiến Giang, đoạn nối từ xã Hiền Ninh qua xã Duy Ninh thuộc huyện Quảng Ninh để cấp nước cho trạm bơm Duy Hàm, thuộc hệ thống công trình thủy lợi hồ chứa nước Rào Đá đang đứng trước nguy cơ bị lún sụt và đứt gãy do việc hút cát!
 
Vấn đề này được phía Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Quảng Bình xác nhận và cho biết đã có văn bản “kêu cứu” đến UBND huyện Quảng Ninh để đảm bảo an toàn cho tuyến xi phông cấp nước trạm bơm Duy Hàm.
Vị trí tuyến xi phông từ xã Hiền Ninh qua xã Duy Ninh đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng do “cát tặc” (vạch).
Vị trí tuyến xi phông từ xã Hiền Ninh qua xã Duy Ninh đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng do “cát tặc” (vạch).
Công trình tuyến ống xi phông qua sông Kiến Giang cấp nước cho trạm bơm Duy Hàm là một hạng mục thuộc công trình thủy lợi Rào Đá có tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng được Bộ Nông nghiệp và PTNT bàn giao cho Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Quảng Bình quản lý và đưa vào sử dụng từ năm 2010. Tuyến xi phông đi qua dưới đáy sông Kiến Giang, có nhiệm vụ cấp nước cho đồng ruộng của hai xã Duy Ninh và Hàm Ninh, nhất là các diện tích được coi là "vùng tử địa" trong sản xuất nông nghiệp trước đây, vì không có nước. Từ khi đưa vào sử dụng đến nay, công trình đã phát huy tính hiệu quả cho hoạt động sản xuất nông nghiệp và cấp nước dân sinh kinh tế khác tại địa phương.
 
Tuy nhiên, gần đây nạn “cát tặc” lộng hành trên tuyến sông Kiến Giang đã đe dọa đến sự an toàn của công trình. Cụ thể, kết quả từ việc kiểm tra thực địa bằng hình thức lặn kiểm tra, chụp ảnh, quay video dưới sông theo tuyến ống cho thấy rõ: Dăm sạn và đá hộc trên lưng tuyến ống đã bị xáo trộn mạnh, một số vị trí giữa dòng sông đá hộc bị đẩy trôi về hạ lưu.
 
Công văn của đơn vị quản lý gửi UBND huyện Quảng Ninh về việc đề nghị đảm bảo an toàn cho tuyến xi phông cấp nước cho trạm bơm Duy Hàm.
Công văn của đơn vị quản lý gửi UBND huyện Quảng Ninh về việc đề nghị đảm bảo an toàn cho tuyến xi phông cấp nước cho trạm bơm Duy Hàm.
Đặc biệt, theo đơn vị quản lý là Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Quảng Bình, thì gần đây tại khu vực cách tuyến ống Xi phông khoảng 30 đến 50m về phía thượng lưu sông Kiến Giang có rất nhiều hố sâu, rộng nối tiếp nhau từ bờ tả sang bờ hữu. Công ty đã thuê thợ lặn kiểm tra, đánh giá hiện trạng. Nguyên nhân cơ bản tạo nên các hố sâu này chủ yếu là do các thuyền hút cát. Cũng theo phía công ty, nếu việc hút cát tiếp tục tái diễn, không có biện pháp ngăn chặn thì nền xi phông sẽ bị lỏng, tuyến ống bị lún sụt và đứt gãy.
 
Theo người dân sinh sống cạnh trạm bơm Duy Hàm, thuộc xã Hiền Ninh, cho biết, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông diễn ra thường xuyên và chỉ diễn ra vào ban đêm. Việc khai thác cát này đã nhiều lần gây sập chòi rớ cá của các hộ dân làm nghề và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến công trình bơm từ Hiền Ninh qua xã Duy Ninh.
 
Cũng theo phản ánh của người dân, mặc dù các lực lượng chức năng thường xuyên ra quân xử lý nhưng vẫn chưa xử lý triệt để được tình trạng khai thác cát trái phép trên sông tại khu vực này.
 
Trước tình trạng trên, để bảo đảm an toàn cho tuyến xi phông, ông Trần Hồng Quảng, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Quảng Bình cho biết, đơn vị đã gửi công văn cho UBND huyện Quảng Ninh đề nghị có biện pháp tuyên truyền, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc khai thác cát quanh tuyến xi phông qua sông Kiến Giang, nhằm bảo đảm an toàn, ổn định cho công trình trong quá trình phục vụ sản xuất nông nghiệp và cấp nước dân sinh kinh tế khác.
                                                                          Nhóm P.V Kinh tế