.

Xây dựng móng nhà lấn chiếm đất thủy lợi?!

.
14:14, Thứ Tư, 25/03/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Thời gian gần đây, người dân thôn Nam Lãnh (xã Quảng Phú) phản ánh sự việc hộ gia đình ông Lê Văn Thơi trú tại thôn Tân Phú, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch xây dựng móng nhà lấn chiếm đất thủy lợi. Việc ông Thơi xây dựng móng nhà lấn chiếm 2/3 dòng chảy của Hói Cầu là địa điểm thoát nước trên địa bàn thôn đã gây ra những lo lắng cho người dân, nhất là vào mùa lũ…
 
Ông Nguyễn Đình Hiệu, thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú bức xúc cho biết: Tôi là người đầu tiên phát hiện ra sự việc xây dựng trái phép của gia đình ông Thơi, sau đó, tôi đã báo lên thôn và chính quyền địa phương. Việc xây dựng móng nhà lấn chiếm lòng Hói Cầu như thế là không được. Hói Cầu có chiều dài khoảng 3km, có khoảng 50 hộ dân sinh sống dọc theo hói này. Hói cũng là nơi thoát nước lũ từ nhiều năm qua nên nếu bị ngăn dòng chảy, chắc chắn sẽ gây ngập lụt vào mùa mưa. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc để trả lại nguyên hiện trạng cho Hói Cầu…
 
Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, việc hộ gia đình ông Thơi xây dựng móng nhà lấn chiếm đất thủy lợi là có thật, hộ dân này đã đào móng nhà đổ đất lấn chiếm khoảng 2/3 Hói Cầu.
 
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Du, trưởng thôn Nam Lãnh cho biết: “Ngay khi biết hộ ông Lê Văn Thơi, thôn Tân Phú xây dựng móng nhà lấn chiếm Hói Cầu, chúng tôi đã lên báo cáo với chính quyền địa phương. Sau đó, xã Quảng Phú có thành lập đoàn về kiểm tra, lập biên bản, yêu cầu hộ dân này phải dừng hoạt động thi công. Tuy nhiên, đến nay, hộ ông Thơi vẫn cố tình xây dựng.”. 
Việc xây dựng móng nhà của ông Thơi đã lấn chiếm khoảng 2/3 Hói Cầu.
Việc xây dựng móng nhà của ông Thơi đã lấn chiếm khoảng 2/3 Hói Cầu.
Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đó, ngày 9-3-2020, UBND xã Quảng Phú đã lập biên bản vi phạm đối với hộ gia đình ông Lê Văn Thơi. Tại thời điểm đó, hộ gia đình ông Thơi chỉ mới chuẩn bị đặt móng.
 
Tuy nhiên, dù đã cam kết vào biên bản nhưng hộ gia đình ông Thơi vẫn tiếp tục xây dựng. Đến ngày 12-3-2020, UBND xã Quảng Phú đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối ông Lê Văn Thơi. Tại biên bản này nêu rõ, ông Lê Văn Thơi đã tự ý xây dựng móng nhà lấn chiếm mương thoát nước, với kích thước cụ thể: phía Tây Nam 8,8m; phía Đông Bắc 8,6m; chiều dài 16m, tổng diện tích lấn chiếm là 140,8 m2. UBND xã Quảng Phú đã đề nghị gia đình ông Thơi ngừng việc thi công công trình, trả lại nguyên hiện trạng thửa, vị trí đất vi phạm tại mương thoát nước.
 
Ngày 13-3-2020, UBND xã Quảng Phú đã có tờ trình số 35/TTr-UBND, gửi UBND huyện Quảng Trạch, Phòng Tài nguyên và Môi trường đề nghị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Lê Văn Thơi tại thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú.
 
Ông Nguyễn Phi Khanh, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phú cho biết, việc xây dựng lấn chiếm đất thủy lợi là trái phép: “Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân thôn Nam Lãnh về việc hộ ông Lê Văn Thơi lấn chiếm mương thoát nước để xây dựng nhà trái phép, UBND xã đã lập đoàn kiểm tra xác minh. Ngay sau đó, lập biên bản yêu cầu hộ dân đó dừng việc thi công trả lại hiện trạng. Tuy nhiên, hộ dân này vẫn không chấp hành nên UBND xã đã tiếp tục lập đoàn kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với hộ gia đình ông Thơi”.
 
Ông Khanh cũng cho biết thêm, do việc vi phạm vượt quá thẩm quyền xử lý của chính quyền địa phương nên UBND xã đã có văn bản trình lên UBND huyện và Phòng Tài nguyên và Môi trường xem xét xử lý theo quy định của pháp luật...
Ngọc Hải
,
 • Thư cảm ơn

  (QBĐT) - Năm 2019, với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, biên tập viên, phóng viên, nhân viên và sự quan tâm cộng tác của đội ngũ cộng tác viên, Báo Quảng Bình đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh Quảng Bình.

  25/03/2020
  .
 • UBND phường Phú Hải đề nghị chấm dứt

  (QBĐT) - Ngày 24-3-2020, thông tin từ UBND phường Phú Hải (TP. Đồng Hới) cho biết, UBND phường đã có văn bản số 35/UBND, ngày 19-3-2020 gửi cho Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy và các cá nhân có liên quan là ông Nguyễn Minh Châu và Nguyễn Văn Quân về việc đề nghị không kinh doanh cát sạn trong khu vực Nhà máy đóng tàu Nhật Lệ.

  24/03/2020
  .
 • Một thửa đất có 2 chủ: Ai phải chịu trách nhiệm?

  (QBĐT) - Thay vì rà soát, kiểm tra nguồn quỹ đất rừng sản xuất hiện có để giao cho các hộ gia đình, cá nhân tại thôn Hợp Trung, UBND xã Quảng Hợp lại có "sáng kiến" lấy đất đã được quy chủ trong hồ sơ địa chính để chia cho 41 hộ dân trên địa bàn. Sự việc xảy ra, vô hình trung đã tạo nên sự mâu thuẫn cũng như xáo trộn đời sống của bà con nhân dân...

  24/03/2020
  .
 • Nội dung đơn tố cáo không đủ điều kiện để thụ lý, giải quyết?

  (QBĐT) - Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) vừa có báo cáo bằng văn bản số 83/STNMT-TTr, ngày 14-1-2020 gửi Thường trực Tỉnh ủy về việc xử lý đơn của công dân Nguyễn Văn Lào, trú tại tổ dân phố (TDP) Mỹ Hòa, phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn.

  23/03/2020
  .
 • Về đơn của ông Nguyễn Đức Minh ở phường Đồng Phú: Cơ quan chức năng đang tiến hành giải quyết vụ việc

  (QBĐT) - Vừa qua, phóng viên Báo Quảng Bình nhận được đơn của ông Nguyễn Đức Minh thường trú ở phường Đồng Phú (Đồng Hới) kiến nghị việc Công an thành phố Đồng Hới chậm giải quyết đơn tố giác tội phạm của ông.

  07/03/2020
  .
 • Bãi tập kết cát, sạn hoạt động không phép trong khu vực nhà máy đóng tàu Nhật Lệ!?

  (QBĐT) - Thuê lại một phần mặt bằng của đơn vị nhà máy đóng tàu Nhật Lệ (thuộc Công ty TNHH MTV công nghiệp tàu thủy Quảng Bình), tại phường Phú Hải, TP. Đồng Hới, hộ kinh doanh của ông Nguyễn Văn Quân, trú tại tiểu khu 2, thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh làm bãi tập kết cát, sạn để kinh doanh khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép. 

  06/03/2020
  .
 • Cần chấn chỉnh ngay tình trạng bán hàng nhếch nhác trước tượng đài Mẹ Suốt

  (QBĐT) - Thời gian qua, nhiều du khách đến với thành phố Đồng Hới khi tham quan tượng đài Mẹ Suốt bên bờ sông Nhật Lệ, trên địa bàn phường Đồng Hải (trước đây là phường Hải Đình), đã không khỏi buồn lòng bởi cảnh tượng bán hàng hoá quá nhếch nhác ngay trước khuôn viên tượng đài và trên lề đường Quách Xuân Kỳ đoạn ngang qua tượng đài.

  04/03/2020
  .
 • Không đủ cơ sở để giải quyết chế độ như thương binh đối với ông Dương Đình Vân

  (QBĐT) - Báo Quảng Bình nhận được đơn của ông Dương Đình Văn (SN 1940), ở TDP 7, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới phản ánh, ông nguyên là cán bộ ngoại thương tỉnh Quảng Bình, bị thương do bom Mỹ đánh cháy xe khi đang áp tải hàng mậu dịch biên giới Việt- Lào sang Lào. Tuy nhiên, đến nay vẫn không được hưởng chính sách như thương binh (NTB) mà chỉ nhận chế độ trợ cấp hàng tháng về tai nạn lao động (TNLĐ).

  02/03/2020
  .