icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Tập trung tháo gỡ khó khăn về giải phóng mặt bằng cho các dự án

  • 15:21 | Thứ Năm, 13/06/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sáng nay, 13/6, đồng chí Hoàng Xuân Tân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án (DA) đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đoạn qua tỉnh Quảng Bình thuộc địa phận huyện Quảng Trạch, TX. Ba Đồn và giải quyết các vướng mắc về tuyến đường tiếp cận Trung tâm Y tế huyện Quảng Trạch. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Tân kiểm tra thực địa nhà dân sát mốc giải phóng mặt bằng đường cao tốc tại xã Quảng Sơn (TX. Ba Đồn).
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Tân kiểm tra thực địa nhà dân sát mốc giải phóng mặt bằng đường bộ cao tốc tại xã Quảng Sơn (TX. Ba Đồn).
Đối với DA đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông đoạn qua TX. Ba Đồn, hiện địa phương đã bàn giao được 9,13km mặt bằng cho chủ đầu tư, đạt tỷ lệ hơn 99,5%. Số mặt bằng chưa bàn giao là 40m, liên quan đến 4 hộ dân có nhà và 1 hộ có đất sát mốc GPMB của DA. Các hộ này chưa bàn giao mặt bằng và đang kiến nghị DA thu hồi hết toàn bộ diện tích đất còn lại do quá gần đường, không bảo đảm an toàn về sức khỏe và điều kiện sinh hoạt.
 
Ngoài ra, hiện trên địa bàn thị xã còn có 4 hộ dân thuộc diện thu hồi một phần diện tích thửa đất ở, phần diện tích đất còn lại nằm một phần trong mốc lộ giới và hành lang an toàn, các hộ này cũng kiến nghị thu hồi toàn bộ thửa đất.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Tân chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo đồng thuận trong nhân dân.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Tân chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo đồng thuận trong nhân dân.
Tại huyện Quảng Trạch, hiện một số hộ gia đình có nhà ở, đất ở sát mốc GPMB đề nghị bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, với lý do khi đường cao tốc đưa vào sử dụng không bảo đảm an toàn và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Quảng Trạch hiện còn 120m chưa bàn giao mặt bằng nằm trong tuyến chính giai đoạn 1.
 
Trực tiếp kiểm tra hiện trường, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Tân đánh giá cao nỗ lực của các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong triển khai công tác GPMB DA đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025. 
 
Về một số khó khăn, vướng mắc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban Quản lý dự án (QLDA) 6 và Ban QLDA đường Hồ Chí Minh thống nhất các phương án giải quyết để kịp thời báo cáo Bộ Giao thông vận tải.
Công trình đường bộ cao tốc Bắc Nam đi qua địa bàn xã Quảng Sơn (TX Ba Đồn).
Công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam qua địa bàn xã Quảng Sơn (TX. Ba Đồn).
Trước mắt, Ban QLDA 6 chủ trì phối hợp với các sở, ngành, địa phương khẩn trương họp bàn để có phương án giải quyết đối với các vướng mắc liên quan đến công tác GPMB trên tuyến, nhất là các hộ dân sát mốc GPMB theo đúng quy định pháp luật nhưng trên tinh thần bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.
 
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo đồng thuận trong nhân dân để sớm giải quyết các vướng mắc liên quan đến công tác GPMB.
 
Đối với các trường hợp đã tuyên truyền, vận động, thực hiện đúng chế độ, chính sách bồi thường, GPMB nhưng vẫn không chấp hành thì triển khai biện pháp cưỡng chế, bảo vệ thi công theo đúng quy định pháp luật, không để ảnh hưởng đến tiến độ DA trọng điểm quốc gia.
Khu Tái định cư xã Quảng Sơn (TX. Ba Đồn) đã có các hộ dân ra làm nhà.
Khu tái định cư xã Quảng Sơn (TX. Ba Đồn) đã có các hộ dân ra làm nhà ở.
Tiếp đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Tân đã có cuộc làm việc để giải quyết vướng mắc liên quan đến các tuyến đường tiếp cận Trung tâm Y tế huyện Quảng Trạch. Theo đó, hiện nay, cổng phía Nam của trung tâm vẫn chưa có đường vào vì còn vướng công tác GPMB.
 
Cổng phía Bắc đã được quy hoạch và được HĐND huyện ra nghị quyết vào năm 2021 nhưng do vướng công tác GPMB nên đến nay vẫn chưa được triển khai thực hiện. 
 
Ngoài ra, theo quy hoạch, xung quanh Trung tâm Y tế huyện Quảng Trạch có đường bao quanh để bảo đảm công tác vận chuyển người bệnh sơ, cấp cứu, rác thải cũng như phòng, chống cháy, nổ nhưng chưa được triển khai. Một số hạng mục trong khuôn viên chưa được đầu tư xây dựng; một số trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh chưa đồng bộ...
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Tân phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc với các địa phương,  đơn vị liên quan về phương án giải quyết các vướng mắc cho tuyến đường tiếp cận Trung tâm Y tế huyện Quảng Trạch.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Tân phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc với các địa phương, đơn vị liên quan về phương án xử lý các vướng mắc cho tuyến đường tiếp cận Trung tâm Y tế huyện Quảng Trạch.
Tại buổi làm việc, đại diện các ban, ngành, địa phương đã tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp để bảo đảm tiến độ hoàn thành các hạng mục của Trung tâm Y tế huyện Quảng Trạch và bàn giao công trình, phục vụ tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.
 
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Tân nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của Trung tâm Y tế huyện Quảng Trạch trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, cũng như tính cấp thiết của các tuyến đường tiếp cận trung tâm.
Trung tâm Y tế huyện Quảng Trạch
Phối cảnh tổng thể Trung tâm Y tế huyện Quảng Trạch.
Trong điều kiện nguồn vốn đầu tư công của tỉnh đang khó khăn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh gợi mở, trước mắt huyện Quảng Trạch cần quan tâm, ưu tiên nguồn lực để đầu tư tuyến đường và sớm đưa vào sử dụng cổng vào phía Nam.
 
Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo công tác GPMB cho các hạng mục liên quan. Căn cứ vào tình hình thực tế, huyện Quảng Trạch cần nghiên cứu, điều chỉnh đối với một số hạng mục đường tiếp cận Trung tâm Y tế huyện bảo đảm phù hợp, đúng quy định pháp luật. 
Cổng phía Nam của Trung tâm Y tế huyện Quảng Trạch xây đã lâu rồi nhưng đường vào đang vướng giải phóng mặt bằng nên chưa thể sử dụng.
Cổng vào phía Nam của Trung tâm Y tế huyện Quảng Trạch xây đã lâu nhưng đường vào đang vướng giải phóng mặt bằng nên chưa thể sử dụng.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Y tế phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục công trình tại Trung tâm Y tế huyện, chậm nhất đến tháng 12/2024 phải hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn; đồng thời giải ngân hết nguồn vốn đầu tư đã bố trí.
 
Bên cạnh đó, tích cực phối hợp với huyện Quảng Trạch trong triển khai một số hạng mục, đầu tư cơ sở vật chất phục vụ khám chữa bệnh và bố trí nhân lực cho Trung tâm Y tế huyện.
Anh Tuấn

tin liên quan

Xúc tiến đầu tư và du lịch Quảng Bình tại Pháp

(QBĐT) - Ngày 12/6, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư và du lịch Quảng Bình tại Pháp. 

Bảo đảm kế thừa, ổn định, phát triển hệ thống pháp luật về đất đai

(QBĐT) - Chiều nay, 12/6, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về nghị định quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai.

Tăng tần suất chuyến bay Hà Nội-Đồng Hới

(QBĐT) - Thông tin từ Sở Giao thông vận tải chiều ngày 12/6 cho biết: Chặng bay Hà Nội-Đồng Hới sẽ có thêm 7 chuyến mỗi tuần trong khoảng thời gian từ ngày 17/6 đến 4/9.