icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội khảo sát về các dự thảo luật

  • 11:39 | Thứ Ba, 16/04/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

(QBĐT) - Sáng nay, 16/4, đoàn công tác của Ủy ban Quốc phòng và An ninh (QP và AN) của Quốc hội do đồng chí Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban QP và AN của Quốc hội làm trường đoàn đã làm việc với UBND tỉnh về khảo sát phục vụ tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông (ATGT) đường bộ.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc.

Tham gia buổi làm việc, về phía tỉnh Quảng Bình có đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Trung tướng Nguyễn Minh Đức nêu rõ, qua nhiều lần góp ý và chỉnh sửa, bổ sung, Luật Đường bộ và Luật Trật tự, ATGT đường bộ đã cơ bản hoàn thiện. Để chuẩn bị cho việc thông qua hai dự thảo luật, Ủy ban QP và AN của Quốc hội tiếp tục nắm bắt những khó khăn, vướng mắc nảy sinh từ thực tế, các kiến nghị, đề xuất và những nội dung cần bổ sung vào hai dự thảo luật của tỉnh Quảng Bình. Đồng chí cũng nêu một số nội dung trọng tâm cần làm rõ, như: Quy hoạch hệ thống giao thông đường bộ; trách nhiệm của địa phương trong quá trình xây dựng, sử dụng hệ thống đường cao tốc qua địa bàn; những vấn đề nảy sinh trong lĩnh vực bảo đảm trật tự ATGT và giải pháp; phân cấp đầu tư, quản lý các tuyến đường…

Trung tướng Nguyễn Minh Đức ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của tỉnh Quảng Bình
Đồng chí Trung tướng Nguyễn Minh Đức ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của tỉnh Quảng Bình.

Báo cáo của tỉnh đã đánh giá tổng thể về hệ thống đường bộ trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Quảng Bình có trên 12.325km đường bộ, bao gồm các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường đô thị, giao thông nông thôn và đường chuyên dùng. Đường cao tốc Bắc-Nam đi qua Quảng Bình dài 126,4km. Hệ thống đường bộ trên địa bàn tỉnh được chú trọng đầu tư, cơ bản phát triển phù hợp với quy hoạch, kết nối liên hoàn với hệ thống đường bộ quốc gia và các loại hình giao thông khác, tạo điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế-xã hội, QP-AN của tỉnh.

Thời gian qua, các lực lượng chức năng đã nỗ lực làm tốt công tác bảo đảm trật tự ATGT, nhiều năm liền giảm tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp giữa các cơ quan, địa phương trong bảo đảm trật tự ATGT được chú trọng. Công tác tuyên truyền, phố biến pháp luật về giao thông đường bộ được đẩy mạnh và đạt hiệu quả tích cực.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo cũng làm rõ những vướng mắc, khó khăn trong đầu tư hệ thống đường bộ do địa phương quản lý. Trên cơ sở đó, Quảng Bình kiến nghị, đề xuất Trung ương có chính sách ưu tiên tăng nguồn lực cho tỉnh phát triển hệ thống hạ tầng giao thông vận tải; Ủy ban QP và AN của Quốc hội nghiên cứu, sớm cụ thể hóa bằng quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến việc đấu nối đường nhánh vào Quốc lộ 1 và các dự án BOT; Bộ Giao thông vận tải sớm triển khai xây dựng, mở rộng cầu Gianh, cầu Quán Hàu, Quốc lộ 12A đoạn Khe Ve-Cha Lo…

Về tham gia ý kiến đối với 2 dự thảo luật, UBND tỉnh cơ bản nhất trí và đóng góp 11 nội dung vào dự thảo Luật trật tự, ATGT đường bộ.

Đại biểu dự buổi làm việc
Đại biểu dự buổi làm việc.

Qua nghe báo cáo, các thành viên đoàn công tác của Ủy ban QP và AN của Quốc hội đề nghị tỉnh Quảng Bình tiếp tục làm rõ một số nội dung góp ý dự thảo Luật Đường bộ; các đề xuất, kiến nghị của địa phương; phân cấp quản lý và trách nhiệm của địa phương…

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng đã trao đổi, làm rõ những khó khăn, vướng mắc, đề xuất của tỉnh và các nội dung theo đề nghị của đoàn công tác. Theo đó, hạ tầng giao thông là khâu đột phá chiến lược của tỉnh, Quảng Bình mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm nguồn lực để đầu tư hệ thống giao thông trục ngang Đông-Tây. Ý kiến cũng chỉ rõ những bất cập trong công tác thu hồi, quản lý đất phục vụ các dự án; vấn đề kết nối đường nhánh vào quốc lộ và các dự án BOT; kế hoạch thực hiện quy hoạch của tỉnh liên quan đến hạ tầng giao thông… Khẳng định tầm quan trọng của hai luật đối với quá trình phát triển của địa phương, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Ủy ban QP và AN của Quốc hội ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương trong giai đoạn phát triển mới.

Thành viên đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc
Thành viên đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc.

Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cũng báo cáo, giải trình một số vấn đề liên quan đến việc xử phạt vi phạm nồng độ cồn; đấu giá biển kiểm soát xe; xe ô tô hoạt động trá hình; hoạt động của xe điện; vấn đề quản lý, điều hành giao thông trên địa bàn; về quy định quản lý đất hành lang giao thông; đầu tư hệ thống đường gom…

Các thành viên đoàn công tác ghi nhận và trực tiếp trả lời một số nội dung kiến nghị, đề xuất của địa phương. Đồng chí Trung tướng Nguyễn Minh Đức đánh giá cao sự chuẩn bị của tỉnh Quảng Bình và khẳng định những ý kiến xuất phát từ thực tiễn của địa phương sẽ góp phần giúp đoàn công tác bổ sung, đóng góp vào các dự thảo luật, đưa các luật đi vào cuộc sống, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan quản lý pháp luật và nhân dân trong thực thi. Đối với một số nội dung còn lại, đoàn đề nghị các sở, ngành liên quan, đặc biệt là Sở Giao thông vận tải và Công an tỉnh tiếp tục bổ sung bằng văn bản thông qua Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh để hoàn thiện các dự thảo luật.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Ngọc Mai

tin liên quan

Lãnh đạo tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 4/2024

(QBĐT) - Ngày 15/4, các đồng chí: Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Minh Tâm, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; Lê Vĩnh Thế, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì các phiên tiếp công dân định kỳ tháng 4/2024.

Công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy

(QBĐT) - Ngày 15/4, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức lễ công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ Chánh Văn phòng Tỉnh ủy và Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy. 

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy: Triển khai nhiệm vụ công tác quý II/2024

(QBĐT) - Chiều 15/4, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II do đồng chí Lê Văn Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy chủ trì.