.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Tuyên Hóa

.
23:05, Thứ Bảy, 24/10/2020 (GMT+7)

(QBĐT) - Ngày 24-10, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên dự khuyến Ban Chấp hành Trung ương  Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ đã đi kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Tuyên Hoá. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn và huyện Tuyên Hoá.   

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng kiểm tra tình trạng sạt lở tại xã Thuận Hóa
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng kiểm tra tình trạng sạt lở tại xã Thuận Hóa

Đợt mưa lũ vừa qua đã gây hậu quả nặng nề trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó có huyện Tuyên Hoá. Không chỉ có hàng chục nghìn ngôi nhà bị ngập lụt, sau khi lũ rút, tại một số xã như Thạch Hóa, Đức Hóa, Thuận Hóa đã xảy ra hiện tượng sạt lở đất, đe dọa đến nhiều hộ dân, buộc phải di dời khẩn cấp.

uyến đường đang thi công tại xã Thuận Hóa bị sạt lở nặng
Tuyến đường đang thi công tại xã Thuận Hóa bị sạt lở nặng

Cụ thể, tại khu vực núi Ba Cồn thuộc thôn Đạm Thủy 2, xã Thạch Hóa, có 20 hộ dân với hơn 100 nhân khẩu sống phía dưới chân núi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đất đá cùng cây cối sạt lở chèn sát nhiều ngôi nhà gây nứt vỡ. Ngay khi phát hiện ra hiện tượng sạt lở, chính quyền địa phương và lực lượng vũ trang trên địa bàn đã khẩn cấp di dời 20 hộ dân nói trên đến nơi an toàn. Tại khu vực xóm kinh Trừng, thôn Đức Phú 1, xã Đức Hóa có 8 hộ dân cũng bị sạt lở nghiêm trọng. Tại thôn Thuận Tiến, xã Thuận Hóa, trong đêm 20-10, chính quyền địa phương đã di dời khẩn cấp 15 hộ dân sống trong khu vực bị sạt lở. Ngoài ra, tuyến đường đang thi công tại xã Thuận Hóa cũng đang bị sạt lở nghiêm trọng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng đã chia sẻ và động viên các gia đình bị thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua gây ra. Đồng chí yêu cầu chính quyền địa phương bố trí nơi ăn ở tạm thời cho bà con; hỗ trợ bà con di dời tài sản; tiếp tục rà soát các hộ dân sống ở những khu vực có nguy cơ bị sạt lở, tạo quỹ đất và triển khai kế hoạch xây dựng các khu tái định cư trong thời gian sớm nhất nhằm ổn định đời sống cho bà con.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng tặng quà cho các hộ dân bị thiệt hại tại xã Thạch Hóa
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng tặng quà cho các hộ dân bị thiệt hại tại xã Thạch Hóa

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu chính quyền địa phương chuẩn bị sẵn sàng các phương án để đối phó với bão số 8 sắp tới, trong đó mục tiêu quan trọng nhất là bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Cần kiên quyết di dời những hộ dân sống trong vùng nguy hiểm có nguy cơ bị lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn trước khi bão số 8 đổ bộ.

Ngọc Mai

,