.
Ngày làm việc thứ nhất, kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII:

HĐND tỉnh nghe và thảo luận về các báo cáo, tờ trình

.
18:40, Thứ Ba, 07/07/2020 (GMT+7)

(QBĐT) - Sáng 7-7-2020, HĐND tỉnh khóa XVII đã khai mạc kỳ họp thứ 15. Đây là kỳ họp thường lệ giữa năm 2020 để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm, quyết định các mục tiêu, giải pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng cuối năm năm 2020 và thực hiện nội dung quan trọng khác của tỉnh.

Chủ tọa và điều hành kỳ họp có các đồng chí: Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương  Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Công Huấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Lương Bình, Tỉnh ủy viên,  Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh điều hành phiên họp
Các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh điều hành phiên họp
Trong phiên họp buổi sáng, sau phát biểu khai mạc của đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh, các đại biểu đã nghe đồng chí Nguyễn Công Huấn báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 của HĐND tỉnh.
 
Theo đó, 6 tháng đầu năm, HĐND tỉnh đã tổ chức 2 kỳ họp bất thường để xem xét quyết định các vấn đề quan trọng của tỉnh. Các Ban của HĐND tỉnh đã tổ chức các đợt giám sát chuyên đề, giám sát việc thực hiện kết luận của Chủ tọa ở các kỳ họp trước. Thường trực HĐND tỉnh cũng đã có văn bản trả lời theo đề nghị của UBND tỉnh đối với 23 nội dung phát sinh giữa 2 kỳ họp. Công tác chuẩn bị tổ chức kỳ họp, hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn khiếu nại, tố cáo của công dân tiếp tục được quan tâm.
 
Tiếp đó, thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã trình bày báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp chủ yếu tiếp tục thực hiện kế hoạch năm 2020.
 
Báo cáo nêu rõ, 6 tháng đầu năm, Quảng Bình đã quyết liệt phòng chống dịch Covid-19, vừa quyết tâm duy trì, phục hồi, phát triển các hoạt động kinh tế-xã hội, bảo đảm đời sống của nhân dân. Kết quả, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh đạt trên 11.810 tỷ đồng, tăng 3,38% so với cùng kỳ; tổng thu ngân sách Nhà nước thực hiện được trên 2.765 tỷ đồng, đạt 50,3% dự toán địa phương; tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện 9.440 tỷ đồng, tăng 8,1% so với cùng kỳ. Lĩnh vực văn hóa-xã hội tiếp tục được quan tâm chăm lo và chỉ đạo thực hiện tốt trong điều kiện dịch Covid-19; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.
 
Cũng trong phiên họp buổi sáng, HĐND tỉnh đã nghe các báo cáo của UBND tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, báo cáo của Ủy ban MTTQVN tỉnh về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân và kiến nghị của Ủy ban MTTQVN tỉnh tại kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh; báo cáo của Đoàn ĐBQH tỉnh về kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV và hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình tại kỳ họp, các báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của các Ban HĐND tỉnh và các tờ trình của UBND tỉnh.
Các đại biểu tham dự kỳ họp
Các đại biểu tham dự kỳ họp
Buổi chiều, HĐND tỉnh tiếp tục nghe các báo cáo, tờ trình và tiến hành phiên thảo luận. Các đại biểu đã tập trung thảo luận về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020; kết quả hoạt động của các cơ quan tư pháp; kết quả hoạt động của HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 và các báo cáo, tờ trình tại kỳ họp.
 
Các đại biểu cơ bản nhất trí với nội dung các báo cáo, tờ trình thông qua tại kỳ họp. Các ý kiến phát biểu của đại biểu và đại diện các sở, ban, ngành đã bám sát gợi ý của chủ tọa kỳ họp, sát với tình hình thực tiễn và các vấn đề đặt ra trên địa bàn tỉnh, như: vấn đề sản xuất nông nghiệp; dịch bệnh Covid-19; việc quản lý lực lượng lao động ở nước ngoài; tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính-ngân sách 6 tháng đầu năm, kế hoạch thu, chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2020, đẩy mạnh thực hiện các dự án đầu tư công trên địa bàn tỉnh; việc phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, THPT; nâng cao hiệu quả chất lượng hoạt động của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh; tháo gỡ vướng mắc để các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ…
 
Sáng mai, 8-7, HĐND tỉnh tiếp tục phiên thảo luận tại hội trường, buổi chiều, đại diện các cơ quan trình các dự thảo nghị quyết, HĐND thảo luận thông qua các nghị quyết và tiến hành các nội dung về công tác nhân sự.

Ngọc Mai

,