.

Nâng cao hiệu quả công tác phát triển quỹ đất

.
17:21, Thứ Năm, 27/02/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Chiều nay, 27-2, đồng chí Trần Công Thuật, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương về công tác phát triển quỹ đất.
 
Tham gia buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố. 
Đồng chí Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi làm việc.
Đồng chí Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi làm việc.
Số liệu tổng hợp của Quỹ Phát triển đất tỉnh cho biết, năm 2019, số thu tiền sử dụng đất toàn tỉnh đạt 2.875 tỷ đồng, vượt 74,8% so với chỉ tiêu HĐND tỉnh giao và vượt 19,8% chỉ tiêu phấn đấu của UBND tỉnh.
 
Trong đó, số thu từ các dự án tạo quỹ đất do các địa phương, đơn vị làm chủ đầu tư ứng vốn tại Quỹ Phát triển đất là 1.572 tỷ đồng (chiếm 55%), thu từ các lô đất xen cư, thu chuyển sử dụng đất các dự án do địa phương tự cân đối vốn thực hiện không ứng vốn Quỹ Phát triển đất là 863 tỷ đồng (chiếm 30%) và thu từ các dự án xã hội hóa 440 tỷ đồng (chiếm 15%). 
Đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Cũng trong năm 2019, toàn tỉnh triển khai 68 dự án cải tạo quỹ đất có ứng vốn tại Quỹ Phát triển đất; trong đó có 46 dự án chuyển tiếp từ năm 2018 sang và 22 dự án triển khai mới. Tổng mức đầu tư các dự án là 2.674 tỷ đồng.
 
Kết quả sau đấu giá, các dự án tạo quỹ đất đủ điều kiện đưa vào tiêu thụ trong năm 2019 là 1.572 tỷ đồng, tăng 458 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Trong đó, riêng địa bàn thành phố Đồng Hới có tổng giá trị quỹ đất đưa vào đấu giá là 1.146 tỷ đồng, kết quả sau đấu giá đạt 898 tỷ đồng. Địa bàn các huyện, thị xã khác trong tỉnh có tổng giá trị quỹ đất đưa vào đấu giá là 722 tỷ đồng, kết quả sau đấu giá đạt 674 tỷ đồng. 
Các đại biểu thảo luận, đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phát triển quỹ đất.
Các đại biểu thảo luận, đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phát triển quỹ đất.
Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã dành nhiều thời gian đánh giá cụ thể những thuận lợi, khó khăn trong công tác tạo quỹ đất và đấu giá thu tiền sử dụng đất năm 2020. Các đại biểu cũng đồng thời đề xuất một số giải pháp cần thực hiện, như: Tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; bám sát kế hoạch sử dụng đất của các địa phương; có phương án thống nhất giá sử dụng đất tại các dự án phát triển quỹ đất liền kề; các chủ đầu tư cần đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành cơ bản hệ thống hạ tầng phát triển quỹ đất để sớm đưa vào đấu giá… 
 
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Xuân Quang lưu ý các địa phương cần có giải pháp chủ động và quyết liệt hơn trong công tác giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất; đồng thời có kế hoạch ứng vốn từ Quỹ Phát triển đất một cách hợp lý theo từng giai đoạn. 
 
Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Công Thuật nhấn mạnh vai trò công tác tạo quỹ đất và thu tiền sử dụng đất đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.
 
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đồng thời lưu ý một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện thời gian tới, như: Tập trung nâng cao hiệu quả công tác phát triển quỹ đất; các địa phương, đơn vị xác định rõ trách nhiệm của mình trong thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện có hiệu quả; xây dựng phương án cụ thể, giao chỉ tiêu phấn đấu số thu tiền sử dụng đất đối với từng địa phương để bảo đảm hoàn thành tốt kế hoạch đã đề ra; các sở, ngành liên quan tham mưu phương án bố trí kinh phí phục vụ công tác quy hoạch sử dụng đất hợp lý; nâng cao chất lượng công tác quy hoạch sử dụng đất…  
Nguyễn Hoàng
,