Có thêm 29 mẫu virus SARS-CoV-2 tại 5 tỉnh, thành phố thuộc biến chủng Ấn Độ

  • 14:50 | Thứ Tư, 19/05/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, theo kết quả giải trình tự gene các mẫu sáng ngày 19-5 do các tỉnh gửi về, có 29 mẫu biến thể B.1.617.2 thuộc biến chủng lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ, 2 mẫu biến thể B.1.1.7 thuộc biến chủng của Anh.
 Lực lượng y tế tiến hành các biện pháp phòng chống dịch khẩn cấp ở khu vực có ca nghi mắc COVID-19. Ảnh: TTXVN
Lực lượng y tế tiến hành các biện pháp phòng chống dịch khẩn cấp ở khu vực có ca nghi mắc COVID-19. Ảnh: TTXVN
Cụ thể, 29 mẫu biến thể B.1.617.2 thuộc biến chủng lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ có trong các mẫu của Hà Nội (10 mẫu), Bệnh viện K (5 mẫu), Bắc Giang (9 mẫu), Bắc Ninh (2 mẫu), Vĩnh Phúc (2 mẫu), Hải Phòng (1 mẫu).
 
Hai mẫu biến thể B.1.1.7 thuộc biến chủng của Anh có trong các mẫu tại Hải Dương.
 
Trước đó, GS.TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Trong đợt dịch thứ 4 này hầu như gặp nhiều chủng Ấn Độ ở các tỉnh thành trừ Hà Nam, Hải Dương.
 
Bộ Y tế nhận định đợt dịch lần này diễn biến hết sức phức tạp, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh trong cộng đồng tại nhiều địa phương, đặc biệt đã xuất hiện các biến chủng virus mới lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn và có khả năng làm tình trạng bệnh nặng lên.
 
Để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là việc xác định nguồn gốc các biến thể của virus SARS-CoV-2, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành giải trình tự gene các mẫu do các địa phương gửi về ở những bệnh nhân đã mắc COVID-19.
 
Theo TTXVN