.

Cần khuyến khích, nhân rộng mô hình sản xuất thực phẩm sạch, an toàn

.
17:21, Thứ Bảy, 11/01/2020 (GMT+7)
QBĐT) - Ngày 11-1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP). Dự hội nghị có đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban chỉ đạo liên ngành về ATTP Trung ương và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan. Tại điểm cầu Quảng Bình, đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
 
Hội nghị tại điểm cầu Quảng Bình
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Bình
Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, công tác ATTP đã có những chuyển biến tích cực. Ý thức chấp hành pháp luật của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm được nâng cao. Hầu hết các tỉnh, thành phố đã xây dựng mô hình thí điểm chợ ATTP. Nông sản thực phẩm Việt Nam đã xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới, góp phần vào tăng trưởng kinh tế, xã hội. Hiện nay đã có 3.794 sản phẩm đăng ký tiêu chuẩn "mỗi xã một sản phẩm", trong đó có 374 sản phẩm được phân hạng, được cơ quan chức năng và người tiêu dùng đánh giá cao...
 
Tuy nhiên, công tác bảo đảm ATTP vẫn còn tồn tại một số vấn đề cần tập trung giải quyết, như: chưa thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, đặc biệt là các cơ sở giết, mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư; tình trạng sử dụng hóa chất, kháng sinh trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn khá phổ biến; việc ngăn ngừa thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả còn nhiều khó khăn...
 
Phát biểu chỉ đạo hội nghị,  Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của các cơ quan chức năng trong công tác bảo đảm ATTP, nhất là công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các vụ việc vi phạm về ATTP. Thủ tướng nhấn mạnh: Bảo đảm ATTP là nhiệm vụ quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khoẻ của nhân dân, sức cạnh tranh của nền kinh tế, năng lực tiếp cận, mở rộng thị trường quốc tế. Đây cũng là nhiệm vụ thường xuyên của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và từng người dân.
 
Để tăng cường công tác bảo đảm ATTP, thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP và đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý ATTP; đồng thời chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP đến mọi người dân và có nhiều giải pháp để thúc đẩy sản xuất thực phẩm an toàn, ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, hướng tới việc áp dụng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn đối với thực phẩm nhằm góp phần bảo vệ quyền của người dân về sử dụng thực phẩm an toàn.
 
Nh.V
 
,
 • Thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc đầu tiên tại miền Trung - Tây Nguyên

  Ngày 9-1, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên - Huế) cho biết, một bệnh nhi 4 tuổi đến từ tỉnh Quảng Trị vừa được các y, bác sỹ thực hiện ghép tủy tự thân (hay còn gọi là ghép tế bào gốc) thành công và xuất viện. Đây là trường hợp ghép tế bào gốc đầu tiên được thực hiện thành công tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

   

   

  10/01/2020
  .
 • Sinh con thứ 3 ở tỉnh ta đã giảm trong năm 2019

  (QBĐT) - Theo thống kê của Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh, năm 2019, tỷ lệ sinh con thứ 3 đang có xu hướng giảm so với năm 2018.

  09/01/2020
  .
 • Khi công tác dân số được quan tâm

  (QBĐT) - Những năm qua, nhờ triển khai tốt việc tuyên truyền, vận động, lồng ghép với dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản-kế hoạch hóa gia đình, công tác dân số ở xã Đức Ninh (TP. Đồng Hới) đã đạt kết quả tích cực.

  08/01/2020
  .
 • Các nhà khoa học tìm ra cách phát hiện sớm bệnh xơ phổi

  Kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Trung Quốc được kỳ vọng sẽ ứng dụng hiệu quả trong việc bào chế thuốc chống xơ phổi trong tương lai. 

  08/01/2020
  .
 • 55 ca mắc viêm phổi lạ tại Trung Quốc, Bộ Y tế ra công văn khẩn

  (QBĐT) - Trước việc gia tăng ca mắc viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại Trung Quốc, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cương công tác giám sát dịch bệnh truyền nhiễm.

  08/01/2020
  .
 • Hàng ngàn bệnh nhân lo lắng do Novartis ngừng cấp thuốc chữa ung thư

  Kể từ ngày 31/12/2019, hàng ngàn bệnh nhân đang điều trị ung thư bạch cầu mạn dòng tủy không còn được nhận nguồn thuốc Glivec do Công ty Novartis (Thụy Sĩ) ngừng viện trợ.

  07/01/2020
  .
 • Nguy cơ các dịch bệnh truyền nhiễm xâm nhập qua các cửa khẩu

  Thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh truyền nhiễm tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt trong dịp đầu năm mới 2020, đón Tết Canh Tý, sự giao lưu, đi lại, thương mại giữa các nước ngày càng gia tăng, nhiều nguy cơ các dịch bệnh xâm nhập vào nước ta qua các cửa khẩu. Kiểm soát dịch bệnh tại cửa khẩu.

  06/01/2020
  .
 • Bao lâu sau uống rượu, bia, cơ thể không còn lượng cồn?

  Đó là câu hỏi được rất nhiều các tài xế đặt ra trong hai ngày qua khi quy định "đã uống rượu bia không lái xe" có hiệu lực với chế tài xử phạt rất mạnh tay. Vậy, bao lâu sau khi uống rượu, cơ thể sẽ không còn nồng độ cồn để các tài xế có thể điều khiển phương tiện giao thông?
   
  03/01/2020
  .