Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Trung Quốc, Mỹ chia sẻ quan điểm và tìm giải pháp cho các vấn đề quan trọng, cấp bách

  • 13:45 | Thứ Sáu, 14/06/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Cuộc Đối thoại Trung-Mỹ kênh 1,5 lần thứ 2 đã được tổ chức tại Bắc Kinh ngày 13/6 với chủ đề "chia sẻ quan điểm và tìm giải pháp cho các vấn đề quan trọng và cấp bách". Đối thoại kênh 1,5 là hình thức thảo luận có sự tham dự của các quan chức Chính phủ và các chuyên gia trong khu vực tư nhân.
 
Khoảng 30 đại diện của cả Trung Quốc và Mỹ, trong đó có ông John Thornton, đồng Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hội Châu Á, đã tham dự cuộc đối thoại và có những trao đổi thẳng thắn, sâu sắc và mang tính xây dựng. 
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Cả hai bên nhất trí cho rằng sự phát triển ổn định quan hệ Trung-Mỹ phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước và mong đợi chung của cộng đồng quốc tế. Bên cạnh đó, có nhiều ý kiến nhấn mạnh cả Trung Quốc và Mỹ nên chung sống hòa bình, tránh xung đột và đối đầu, đồng thời tăng cường liên lạc và đối thoại để tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.
 
Theo một số đại biểu tham gia cuộc đối thoại, hai bên cũng cần tăng cường hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, biến đổi khí hậu, y tế, trí tuệ nhân tạo và mở rộng giao lưu nhân dân, đặc biệt là trong giới trẻ. Ngoài ra, cả hai bên đều nhận thấy sự cần thiết phải tăng cường quản lý rủi ro và xử lý đúng đắn những bất đồng, gánh vác trách nhiệm của các nước lớn trong việc cùng nhau vượt qua các thách thức toàn cầu.
 
Trong cuộc đối thoại lần này, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường đối thoại và liên lạc, đồng thời nỗ lực thúc đẩy sự phát triển ổn định và lành mạnh quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ.
 
Sự kiện này được Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Hội Châu Á của Mỹ đồng tổ chức.
Theo TTXVN/Báo Tin tức

tin liên quan

EU trước nguy cơ chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) đã tăng thuế đối với ô tô điện nhập khẩu từ Trung Quốc, khiến Bắc Kinh chỉ trích, vốn coi khối này là thị trường quan trọng và đang phát triển cho ngành công nghiệp ô tô của mình.

Sáng kiến cứu cánh cho nhiều lao động nữ Ấn Độ dưới cái nóng thiêu đốt 43 độ C

Với tình trạng biến đổi khí hậu khiến các đợt nắng nóng ngày càng gay gắt, hàng triệu người Ấn Độ phải đối mặt với lựa chọn khó khăn: Làm việc trong điều kiện nguy hiểm hoặc chịu đói.

Trung Quốc nỗ lực bảo tồn Vạn Lý Trường Thành

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã chi gần 100 triệu Nhân dân tệ (13,78 triệu USD) mỗi năm cho các cơ quan cấp thành phố và cấp quận để phục hồi, bảo tồn, phát triển và sử dụng Vạn Lý Trường Thành.