.

Dịch COVID-19 lây lan ảnh hưởng đến chính trị Ấn Độ

.
12:33, Thứ Ba, 04/05/2021 (GMT+7)
Làn sóng dịch COVID-19 thứ hai “càn quét” Ấn Độ trong thời gian qua không chỉ gây ảnh hưởng đến kinh tế xã hội nước này mà còn lan cả sang lĩnh vực chính trị.
Một nhân viên y tế nghỉ tay tại điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Hyderabad (Ấn Độ) ngày 3-5. Ảnh: AP
Một nhân viên y tế nghỉ tay tại điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Hyderabad (Ấn Độ) ngày 3-5. Ảnh: AP
Hãng thông tấn AP (Mỹ) ngày 3-5 đưa tin lãnh đạo của 13 đảng đối lập tại Ấn Độ đã kêu gọi chính phủ trung ương tiến hành chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí và đảm bảo cung cấp oxy y tế không gián đoạn tới tất cả các bệnh viện.
 
Một số bệnh viện đã tìm đến tòa án để tác động nguồn cung oxy tại New Delhi. Tòa án Tối cao New Delhi thông báo sẽ trừng phạt các quan chức chính phủ nếu nguồn cung oxy được chỉ định dành cho các bệnh viện không được chuyển giao.
 
Ngày 3-5, có tới 24 bệnh nhân COVID-19 thiệt mạng tại một bệnh viện nhà nước tại bang Karnataka trước thông tin thiếu hụt oxy tại đây. Chưa rõ chính xác có bao nhiêu người thiệt mạng do thiếu nguồn cung oxy nhưng thủ hiến bang Karnataka đã yêu cầu mở cuộc điều tra.
 
Theo AP, chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã vấp phải nhiều chỉ trích về phương pháp xử lý dịch COVID-19 khiến hệ thống y tế vốn thiếu ngân sách và “yếu ớt” nay phải chịu nhiều áp lực.
 
Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia đánh giá những sự kiện đông người tham dự do Đảng Bharatiya Janata cầm quyền của Thủ tướng Modi và nhiều đảng phái khác tổ chức cùng lễ hội Hindu bên bờ sông Hằng trong thời gian gần đây đã góp phần khiến dịch COVID-19 lây lan mạnh.
 
Ấn Độ quyết định mở rộng đối tượng được tham gia chương trình tiêm vaccine COVID-19 từ ngày 1-5. Theo đó tất cả những người trong độ tuổi 18-44 đều được tham gia.
 
Kể từ tháng 1, 10% người dân Ấn Độ đã được tiêm một liều vaccine nhưng chỉ có khoảng 1,5% được tiêm cả hai liều. Hiện nay, những công dân trên 45 tuổi được tiêm vaccine miễn phí tại các trung tâm thuộc quản lý của chính phủ Ấn Độ.
 
Bộ Y tế Ấn Độ xác nhận nước này có 19,9 triệu ca mắc COVID-19 kể từ thời điểm dịch xuất hiện. Như vậy, Ấn Độ chỉ đứng sau Mỹ, quốc gia đã có trên 32,4 triệu ca mắc.
 
Theo Hà Linh/Báo Tin tức
 
,