.

Mỹ quyết định rút hết binh sĩ chiến đấu khỏi Iraq

.
14:27, Thứ Năm, 08/04/2021 (GMT+7)
Mỹ đồng ý rút lực lượng chiến đấu còn lại ở Iraq về nước. Thời điểm chính thức sẽ được quyết định thông qua các cuộc đàm phán với Baghdad.
Máy bay quân sự Mỹ nằm tại căn cứ không quân Ain al-Asad, tỉnh Anbar, Iraq. Ảnh: AP Photo
Máy bay quân sự Mỹ nằm tại căn cứ không quân Ain al-Asad, tỉnh Anbar, Iraq. Ảnh: AP Photo
Mỹ sẽ chỉ duy trì nhân sự làm nhiệm vụ cố vấn, hỗ trợ Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố. Đó là một điểm chính được đề cập trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc đối thoại chiến lược giữa Ngoại trưởng Antony Blinken và đồng cấp người Iraq Fuad Hussein ngày 7-4.
 
Hai bên nêu rõ lực lượng Mỹ đóng tại Iraq là theo lời đề nghị của chính quyền Baghdad nhằm hỗ trợ Lực lượng An ninh Iraq (ISF) trong cuộc chiến chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Hai bên xác nhận rằng nhiệm vụ của Mỹ và các lực lượng liên minh giờ tập trung vào huấn luyện và cố vấn. Điều này sẽ cho phép điều chuyển lực lượng chiến đấu còn lại khỏi Iraq; thời điểm rút quân sẽ được xác định trong các cuộc thảo luận kỹ thuật sắp tới.
 
Ngoại trưởng hai nước cũng đồng ý tiếp tục thực thi điều phối, hợp tác an ninh song phương Mỹ-Iraq, đồng thời nhấn mạnh các căn cứ quân sự đang có hiện diện của binh sĩ Mỹ, lực lượng liên minh do Mỹ đứng đầu chỉ nhằm mục đích hỗ trợ Iraq trong cuộc chiến chống IS.
 
Tuyên bố mới nhất về động thái rút quân diễn ra trong bối cảnh lực lượng Mỹ đóng tại Iraq gần đây liên tục bị uy hiếp, tấn công. Mới nhất, hôm 4/4, căn cứ không quân Balad gần thủ đô Baghdad bị dội hai quả tên lửa. Đây là điểm đóng trú của nhiều nhân viên an ninh, nhà thầu Mỹ. Rất may không xảy ra thương vong, vì tên lửa đi chệch hướng, rơi xuống một ngôi làng gần đó.
 
Theo Hoài Thanh/Báo Tin tức (RT)
 
,
 • Lý do thực sự khiến Triều Tiên bỏ tham dự Thế vận hội Tokyo

  Lấy cớ đại dịch COVID, Triều Tiên trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới rút khỏi Thế vận Tokyo. Nhưng đằng sau lý do đó, còn một nguyên nhân khác.

  08/04/2021
  .
 • WHO kêu gọi thu hẹp bất bình đẳng về y tế trong giai đoạn dịch COVID-19

  Nhân Ngày Sức khỏe Thế giới (7-4), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi các chính phủ cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho tất cả người dân, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang làm sâu sắc thêm tình trạng bất bình đẳng y tế và phúc lợi xã hội trong nội bộ các quốc gia và giữa các quốc gia.
   
  08/04/2021
  .
 • Một tàu chở dầu lại vừa mắc cạn trên kênh đào Suez

  Lại có một tàu chở dầu mới bị mắc cạn trong thời gian ngắn trên kênh đào Suez, đài Sputnik (Nga) ngày 6-4 dẫn lời nguồn tin ẩn danh cho biết.

  07/04/2021
  .
 • Nhân sỹ, trí thức người Việt tại Đức đặt nhiều kỳ vọng về Chính phủ mới

  Ngay sau khi Quốc hội khóa XIV kiện toàn các chức danh lãnh đạo cao nhất của nhà nước tại Kỳ họp lần thứ 11, phóng viên TTXVN tại Đức đã có các cuộc trao đổi, ghi nhận những ý kiến đánh giá của một số nhân sỹ, trí thức trong cộng đồng người Việt tại Đức về những thành tựu của Việt Nam trong thời gian qua và những kỳ vọng về một Chính phủ mới.

  06/04/2021
  .
 • Truyền thông Ai Cập đánh giá cao các nhà lãnh đạo mới của Việt Nam

  Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, một số tờ báo của Ai Cập ngày 5/4 đã có các bài viết về việc Việt Nam có các nhà lãnh đạo mới với nhận định dưới sự điều hành và dẫn dắt của các nhà lãnh đạo mới sẽ góp phần củng cố quan hệ giữa Việt Nam và Ai Cập.

  06/04/2021
  .
 • Nỗ lực chấm dứt thảm kịch ở Xy-ri

  Các nhà tài trợ quốc tế mới đây cam kết viện trợ 6,4 tỷ USD cho Xy-ri và người tị nạn tại các nước láng giềng. Con số này thấp hơn so mức 10 tỷ USD mà Liên hợp quốc (LHQ) kỳ vọng nhằm giải quyết những nhu cầu ngày càng tăng tại quốc gia Trung Đông này. Tình trạng "tuyệt vọng" đối với người tị nạn Xy-ri đang ở mức đáng báo động.

  06/04/2021
  .
 • Hơn 70 người thiệt mạng vì mưa lũ ở Indonesia và Timor-Leste

  Hơn 70 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác vẫn mất tích sau khi lũ quét và lở đất xảy ra ở Indonesia và nước láng giềng Timor-Leste, giới chức Indonesia ngày 5-4 cho biết.
   
  06/04/2021
  .
 • Tuyến hàng hải huyết mạch kết nối Đông-Tây

  Sau khi bị mắc cạn trong kênh đào Suez (Ai Cập) suốt gần một tuần, con tàu Ever Given được giải cứu thành công và hoạt động giao thông qua kênh đào đã được nối lại. Kênh đào Suez là tuyến hàng hải huyết mạch nối phương Tây với phương Đông, chiếm khoảng 15% công suất vận tải biển toàn thế giới, lưu thông nhiều loại hàng hóa, từ dầu thô đến thực phẩm, gia súc...

  06/04/2021
  .