.

Nghệ thuật đàm phán của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

.
15:04, Thứ Tư, 13/06/2018 (GMT+7)

Theo SCMP, vài tháng trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên đến Trung Quốc và cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị của nhà lãnh đạo quốc gia Đông Bắc Á này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau lễ ký văn kiện. (Nguồn: AFP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau lễ ký văn kiện. (Nguồn: AFP)

Tuy nhiên, mới đây, nhà lãnh đạo 34 tuổi này đã thể hiện phong cách riêng trong hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Giới quan sát nhận xét rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un, người trước đây bị các nhà chỉ trích cho là "người mất trí", đã cho thấy mình là một nhà đàm phán sáng suốt và có kỷ luật. Điều đó thể hiện ở yếu tố gây ngạc nhiên hơn của một nhà lãnh đạo.

>> KCNA: Mỹ-Triều Tiên có chung quan điểm về hòa bình và phi hạt nhân hóa

Một nguồn tin ngoại giao cho hay, có thể trong 2 cuộc gặp riêng vừa qua với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Kim Jong-un đã nhận được một số lời khuyên về cách thức tốt nhất để tiến hành cuộc gặp sau này với Tổng thống Trump.

Ấn tượng đầu tiên về ông Kim Jong-un trong cuộc tiếp xúc công khai với Tổng thống Trump tại Singapore là nhà lãnh đạo Triều Tiên bước vào phòng họp một cách chậm rãi và đều đặn.

Ông Kim Jong-un rõ ràng không thể hiện sự lo lắng khi bắt tay Tổng thống Trump - người có tiếng là bắt tay thô bạo và được cho là thể hiện thế trội hơn - và gật đầu tươi cười khi hai bên chào nhau.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng không tìm cách tránh nhìn thẳng vào mắt Tổng thống Mỹ, người cao hơn và gấp đôi tuổi của ông. Nhà lãnh đạo Triều Tiên thậm chí còn vỗ vào tay ông Trump, một cử chỉ tinh tế thể hiện ông bình đẳng với Tổng thống Mỹ, và ông cũng tự tin chào Tổng thống Mỹ bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, ông Kim Jong-un cũng thể hiện khả năng sử dụng thành thạo ngôn ngữ ngoại giao của mình thông qua các cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Trong cuộc gặp nhà lãnh đạo Hàn Quốc, ông Kim Jong-un đã đề nghị đến thăm tư dinh chính thức của Tổng thống Moon tại Seoul, động thái giúp phá băng và làm thay đổi ấn tượng của công chúng đối với nhà lãnh đạo trẻ này. Thậm chí, ông Kim Jong-un cũng tìm cách thu hút tình cảm của công chúng ở Singapore khi vui vẻ chụp ảnh tại Đảo quốc Sư tử.

Cố vấn cấp cao Michael Kovrig về Đông Bắc Á tại International Crisis Group cho rằng ông Kim Jong-un muốn giành được thiện cảm của mọi người và lôi kéo sự đồng cảm dành cho chính ông và chính quyền Bình Nhưỡng, trong khuôn khổ nỗ lực loại bỏ việc duy trì các biện pháp trừng phạt và gây sức ép đối với quốc gia Đông Bắc Á này.

Theo Vietnam+

,