Quốc phòng - An ninh
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Lực lượng bán chuyên trách-cánh tay nối dài của lực lượng công an xã

  • 08:42 | Thứ Năm, 27/05/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sau khi lực lượng công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở đã từng bước được đẩy mạnh và củng cố. Nhiều sự việc đã được giải quyết ngay tại địa bàn cơ sở. Lực lượng công an xã đã làm tốt công tác phối hợp, phát huy hiệu quả của lực lượng bán chuyên trách.
 
Lực lượng bán chuyên trách ở các thôn, bản trên địa bàn toàn tỉnh đã làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, tình hình trong nhân dân, hỗ trợ công an xã kịp thời tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương ban hành các nghị quyết, chương trình, kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự; tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. 
 
Hàng ngày, lực lượng Công an xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy thường bố trí lực lượng chính quy cùng với bán chuyên trách tổ chức tuần tra, kiểm soát trên địa bàn toàn xã với chiều dài toàn hơn 13km. Trước khi triển khai đội hình tuần tra, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, lực lượng công an xã đã tổ chức trao đổi thông tin, cách thức thực hiện và triển khai nhiệm vụ nhằm khép kín địa bàn, quyết tâm bảo đảm an ninh trật tự trong mọi tình huống.
 
Đại úy Dương Công Hiếu, Trưởng Công an xã Ngư Thủy cho biết: "Chúng tôi thường xuyên quán triệt cho anh em và lực lượng bán chuyên trách để tăng hiệu quả cao nhất cho các ca tuần tra. Mặc dù là lực lượng bán chuyên trách, phụ cấp ít ỏi, song với tinh thần, nhiệm vụ, các đồng chí công an viên các thôn đã không quản ngại gian khổ khó khăn, tham gia đầy đủ các buổi tuần tra, kiểm soát địa bàn, kịp thời phát hiện và tham gia giải quyết các vụ việc phức tạp trên địa bàn, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao".
 
Trước đó, thực hiện Nghị quyết 22-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục, đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Công an tỉnh đã bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã tại 100% các xã trong tỉnh và bố trí mỗi xã tối thiểu 5 đồng chí công an chính quy theo chỉ đạo của Bộ Công an. Hiện lực lượng Công an xã trên địa bàn toàn tỉnh có gần 1.700 đồng chí, trong đó, lực lượng công an chính quy có gần 700 đồng chí và hơn 1.000 đồng chí công an xã bán chuyên trách. 
Lực lượng bán chuyên trách và Công an chính quy xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh vận động nhân dân giao nộp nhiều loại súng cồn, mìn tự chế.
Lực lượng bán chuyên trách và Công an chính quy xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh vận động nhân dân giao nộp nhiều loại súng cồn, mìn tự chế.
Nhiều mô hình, điển hình trong công tác bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở với vai trò nồng cốt là lực lượng công an xã, công an bán chuyên trách, như: “Khu dân cư không có thanh niên mắc tệ nạn xã hội” (xã Vạn Ninh, Quảng Ninh); “Thôn nói không với pháo” (xã Quảng Văn, TX. Ba Đồn); “Đội xe du lịch an toàn” (TP. Đồng Hới); “Câu lạc bộ thanh niên xung kích bảo đảm trật tự an toàn giao thông” (Trường THPT Lương Thế Vinh, TX. Ba Đồn)…
 
Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh, cho biết: "Chúng tôi đánh giá cao vai trò và sự đóng góp của anh em công an bán chuyên trách ở cơ sở. Thực tế đã chứng minh, những mô hình, cách làm hiệu quả trong công tác bảo đảm an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở có sự đóng góp quan trọng, không thể thiếu của lực lượng Công an bán chuyên trách. Qua đó, đã huy động được đông đảo nhân dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự, phòng ngừa tội phạm, răn đe đối tượng, giáo dục người có hành vi vi phạm pháp luật tại cộng đồng, cung cấp hàng chục tin có giá trị giúp cho công tác điều tra được nhanh chóng, đúng người, đúng hành vi vi phạm…".
 
Có thể nói, công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa bàn cơ sở cần sự chung tay của toàn dân với vai trò nòng cốt của lực lượng công an xã, công an bán chuyên trách tại các thôn, bản. Những công an bán chuyên trách tại các thôn, bản thực sự là cánh tay nối dài của lực lượng công an chính quy về xã. Đánh giá đúng vai trò của lực lượng công an bán chuyên trách ở địa bàn cơ sở, thời gian qua, Công an tỉnh đã tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Bộ Công an về việc giải quyết chế độ chính sách cho đội ngũ cán bộ bán chuyên trách để họ yên tâm công tác.
 
Ngày 31-3-2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 42/2021/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 16-5-2021 về quy định việc xây dựng công an xã, thị trấn chính quy. Theo đó, đối với xã, thị trấn đã tổ chức công an chính quy, những trường hợp công an xã bán chuyên trách được UBND các cấp đồng ý tiếp tục sử dụng tham gia bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở thì được hưởng chế độ, chính sách theo quy định của Pháp lệnh Công an xã cho đến khi có văn bản quy phạm pháp luật khác…
 
Ngô Quang Văn