.

Giải quyết vấn đề Biển Đông - rất cần cái nhìn khách quan, tỉnh táo

.
15:17, Thứ Ba, 04/05/2021 (GMT+7)
Thời gian gần đây, khi tình hình Biển Đông xuất hiện những biến động phức tạp, các thế lực thù địch một lần nữa lại lợi dụng vấn đề này để bóp méo sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam, từ đó khuấy động lòng dân, hòng gây mất ổn định tình hình an ninh, trật tự trong nước và làm tổn hại đến quan hệ của Việt Nam với các nước liên quan.
 
Trước hết, phải tái khẳng định rằng, chủ quyền quốc gia là không thể từ bỏ và đây cũng là nguyên tắc bất biến trong quá trình dựng và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Riêng với vấn đề Biển Đông, những người đứng đầu Đảng, Nhà nước, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển ở Biển Đông được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) mà Việt Nam và các nước ở Biển Đông đều là thành viên. Với vấn đề chủ quyền lãnh thổ nói chung và vấn đề Biển Đông nói riêng, lập trường nhất quán của Việt Nam là giải quyết mâu thuẫn thông qua thương lượng hòa bình trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).
 
Thực tế cho thấy, mỗi khi chủ quyền và quyền chủ quyền quốc gia của Việt Nam trên Biển Đông bị xâm phạm, lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn thể hiện tinh thần đấu tranh kiên quyết, kiên trì bằng các biện pháp hòa bình, cụ thể là thông qua các diễn đàn, các cuộc gặp gỡ trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao... Những năm gần đây, khi vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao, chúng ta càng có thêm nhiều cơ hội để đưa ra tiếng nói, khẳng định chủ quyền ở Biển Đông tại các cơ chế, diễn đàn đa phương. Ví dụ điển hình nhất là trong thời gian đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam đã nhiều lần nêu vấn đề Biển Đông để cộng đồng quốc tế có cái nhìn khách quan, đúng đắn về vấn đề này. 
 Âu tàu trên đảo Đá Tây. Ảnh: qdnd.vn.
Âu tàu trên đảo Đá Tây. Ảnh: qdnd.vn.
Bởi vậy, dù tình hình trên biển nhiều lúc căng thẳng, phức tạp, Việt Nam vẫn đạt được mục tiêu, đó là giữ vững chủ quyền biển, đảo, bảo đảm lợi ích quốc gia, dân tộc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, không để xảy ra xung đột. Qua đó càng chứng minh chủ trương, đường lối, chính sách giải quyết bất đồng trên Biển Đông của Việt Nam là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với xu thế chung của thế giới.
 
Ấy vậy mà gần đây, trước những thông tin mới về tình hình Biển Đông, dù chưa biết diễn biến ở thực địa "nóng, lạnh" ra sao, một số đối tượng vẫn “cầm đèn chạy trước ô tô”, kích động dư luận bằng những nhận định xuyên tạc, bóp méo sự thật... Những luận điệu đó thực chất là chiêu bài kích động hận thù dân tộc, khiến cho tình hình thêm căng thẳng, nhằm thực hiện chia rẽ nội bộ và làm căng thẳng quan hệ đối ngoại của Việt Nam, mưu đồ tạo ra một cuộc xung đột quân sự với hậu quả khó lường.
 
Lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam và những cuộc chiến tranh trên thế giới đã chứng minh cho hậu quả nghiêm trọng của xung đột vũ trang. Người dân Việt Nam hơn ai hết mong muốn hòa bình, ổn định và phát triển. Do đó, với vấn đề Biển Đông, ưu tiên hàng đầu của Việt Nam là giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình. Chiến tranh chỉ là giải pháp cuối cùng, bất khả kháng để tự vệ và bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.
 
Nhân đây, cũng cần khẳng định lại rằng, bên cạnh việc kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông bằng các biện hòa bình, dựa trên chứng cứ pháp lý, lịch sử và luật pháp quốc tế, lực lượng vũ trang Việt Nam vẫn ngày đêm bám biển, sẵn sàng canh giữ và thực hiện các phương án bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
 
Cũng từ vấn đề Biển Đông, các thế lực thù địch rêu rao rằng Việt Nam đi với nước này chống nước kia. Thực tế có phải như vậy?
 
Nên nhớ rằng, trong xu thế hợp tác và phát triển của thế giới, Việt Nam ngày càng mở rộng quan hệ, tăng cường hợp tác với nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế, song tuyệt nhiên không có tư tưởng và hành động dựa dẫm, ỷ lại hoặc "lôi bè kéo cánh" để giải quyết bất đồng về chủ quyền lãnh thổ. Chính sách không tham gia liên minh quân sự, không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ của Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế của Việt Nam, là những quan điểm, chính sách nhất quán, đến nay vẫn giữ nguyên giá trị. Bởi vậy, cái gọi là Việt Nam đi với nước này chống lại nước kia là luận điệu xuyên tạc, tuyệt nhiên không có trong đường lối đối ngoại, hoặc trong chủ trương giải quyết vấn đề Biển Đông mà Đảng và Nhà nước Việt Nam đã xác định.
 
Tiếc rằng, một số người vẫn dễ dàng sập bẫy bởi những quan điểm xuyên tạc kiểu này trên mạng xã hội hoặc trong lúc trà dư tửu hậu. Hậu quả là tâm lý của một bộ phận dư luận trong nước bất an, thậm chí dẫn tới những hành động gây mất ổn định trật tự xã hội, ít nhiều làm tổn hại đến những nỗ lực của Việt Nam và các nước liên quan trong giải quyết vấn đề Biển Đông.
 
Suy cho cùng, vấn đề Biển Đông không phải là việc có thể giải quyết trong một sớm một chiều, mà cần sự kiên trì, lâu dài. Để góp phần đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, mỗi người dân Việt Nam yêu nước rất cần có cái nhìn khách quan về tình hình Biển Đông, về đường lối, chủ trương giải quyết vấn đề này của Đảng và Nhà nước, đồng thời tỉnh táo, cảnh giác, phản bác mạnh mẽ các luận điệu xuyên tạc, kích động mà những phần tử xấu đã và đang rắp tâm tạo ra.
 
Theo Báo Quân đội nhân dân
,
 • Nhớ người thủ trưởng Trung đoàn 12 anh hùng

  (QBĐT) - Tôi bùi ngùi, đứng lặng trước nghĩa trang xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn trong trưa hè giữa cái gió Nam ồ ồ réo từng hồi sàn sạt, như những đàn ngựa hoang tung bờm phi nước đại. Trong làn khói hương nghi ngút, biết bao niềm vui, nỗi buồn đan xen...

  30/04/2021
  .
 • Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh: Tổ chức học tập, quán triệt nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

  (QBĐT) - Trong các ngày 27 và 28 - 4,  Đảng ủy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh đã tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cho các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ, bí thư, phó bí thư các chi, đảng bộ cơ sở và toàn thể cán bộ đảng viên khối cơ quan Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh. Đại tá Lê Văn Tiến Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh chủ trì hội nghị.

  30/04/2021
  .
 • Trái tim chung nhịp đập

  (QBĐT) - "Ai đã từng sống trong những năm tháng ấy cũng đều lựa chọn như vậy. Đất nước lâm nguy, gác lại mọi dự định về tương lai, chúng tôi sẵn sàng tạm biệt quê hương và gia đình lên đường!" Cựu chiến binh, trung tá Đặng Văn Hiền (SN 1945) ở tiểu khu Lưu Thuận, TT. Đồng Lê (huyện Tuyên Hóa) bảo, đó là ý chí của thế hệ thanh niên thời bấy giờ.

  30/04/2021
  .
 • Bài ca người lính

  (QBĐT) - Nhiều năm trước, dưới bầu trời xanh và bồng bềnh mây trắng của ngày tháng tư lịch sử, tôi tình cờ chụp được bức ảnh người cựu binh bước đi trên cầu Hiền Lương với những bước đi phóng khoáng và mắt cười nhẹ nhõm. Ngắm hình ảnh đó, tôi chợt liên tưởng đến câu thơ giản dị và chân thực trong bài học ngày thơ ấu và thanh âm những bài ca về người lính!

  30/04/2021
  .
 • Ghi ở "cánh quân Duyên hải" năm xưa

  Chỉ gần một năm sau khi thành lập (17-5-1974), Quân đoàn 2 đã xây dựng, củng cố lực lượng, địa bàn, phối hợp với các đơn vị, lực lượng vũ trang Quân khu 5, Quân khu Trị-Thiên tổ chức các trận đánh, chiến dịch hiệp đồng quân binh chủng, lập công xuất sắc: Giải phóng Tây Nguyên, Trị-Thiên, Đà Nẵng và thần tốc tiến công, hình thành "cánh quân duyên hải" với khí thế "một ngày bằng 20 năm", tiến thẳng vào Dinh Độc Lập trong Chiến dịch Hồ Chí Minh (tháng 4-1975) lịch sử, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

  04/05/2021
  .
 • Những tháng ngày "chưa xa"

  (QBĐT) - Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, những năm tháng tuổi trẻ, ông Lê Thái Nhẫn (sinh năm 1943) ở thôn Thạch Bàn, xã Phú Thủy (Lệ Thủy) lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Những năm binh nghiệp, ông cùng đồng đội đã chiến đấu kiên cường và ngày thống nhất non sông 30-4-1975 trong ký ức ông không thể phai mờ... 

  04/05/2021
  .
 • Bộ CHQS tỉnh: Giao nhiệm vụ cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19

  (QBĐT) - Bộ chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh vừa tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho các lực lượng tham gia ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19. Đại tá Lê Văn Vỹ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

  02/05/2021
  .
 • Tuyên Hóa: Sơ kết 6 năm thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự 2015

  (QBĐT) - UBND huyện Tuyên Hóa vừa tổ chức hội nghị sơ kết 6 năm thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) giai đoạn 2016 - 2021 và tổng kết công tác tuyển quân năm 2021.  

  01/05/2021
  .