.

Khi yêu thương được trao gửi

.
08:24, Thứ Năm, 15/10/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” và Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã xuất hiện nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, lan tỏa mạnh mẽ tinh thần học tập, làm theo Bác và thắt chặt thêm tình cảm quân dân. Một trong những điển hình tiêu biểu là mô hình “Bữa cơm cho em”.
 
Đã thành thông lệ, mỗi tháng một lần, cán bộ, nhân viên Ban chỉ huy Quân sự Lệ Thủy lại băng rừng, vượt suối đến với các cháu nhỏ tại điểm trường mầm non bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy).
 
Đợt này, họ lên đúng dịp Trung thu nên hành lý mang theo có phần nhiều hơn, hấp dẫn hơn vì có cả bánh trung thu, đèn ông sao, trống to, trống nhỏ và cả những lời thăm hỏi ân tình, lắng đọng….
 
Nhận được sự quan tâm, cô, trò nhà trường hết sức cảm động. Các cán bộ, nhân viên Ban chỉ huy Quân sự huyện cũng vì thế mà phấn khởi đến quên hết mệt nhọc.
Cán bộ, chiến sỹ băng rừng, vượt suối để mang quà cho các em học sinh.
Cán bộ, chiến sỹ băng rừng, vượt suối để mang quà cho các em học sinh.
Trung tá Trần Văn Ngọc, Chính trị viên phó kiêm Chủ nhiệm chính trị Ban chỉ huy Quân sự Lệ Thủy kể cho chúng tôi nghe cơ duyên đến với các cháu: Dịp đó, Ban chỉ huy Quân sự huyện đi khảo sát địa bàn để làm công tác dân vận. Ý định ban đầu của các anh là chỉ kéo quân lên ít ngày, giúp bà con một vài công trình, phần việc có ý nghĩa... Nhưng khi đến thăm các cháu nhỏ, các anh thấy điều kiện ăn, ở, học tập của các cháu còn quá khó khăn, thiếu thốn, nhất là chứng kiến bữa trưa của các cháu mang theo chủ yếu là cơm trắng chấm muối. Thế là Đảng ủy-Chỉ huy đơn vị nghĩ ra ý tưởng mỗi tháng một lần tổ chức cho các cháu “Bữa cơm có thịt”. Sau này, khi mô hình phát triển, bữa cơm cho các cháu không chỉ đơn thuần là “có thịt” nữa mà còn có đầy đủ chất dinh dưỡng; tên gọi “Bữa cơm cho em” cũng đổi từ đó.
 
Điểm trường mầm non Bạch Đàn hiện có 34 cháu chia làm 2 lớp nhà trẻ, mẫu giáo. Học sinh là con em các hộ gia đình dân tộc thiểu số sinh sống dọc các triền núi. Thu nhập chủ yếu của bà con chỉ trông chờ vào mấy ha lúa rẫy canh tác được nên cố gắng lắm cũng chỉ đủ ăn vài tháng. Đến cái ăn còn chưa đủ thì dám mơ chi việc học cho con em.
 
Thấu hiểu, chia sẻ khó khăn với bà con, cô trò nhà trường và cũng để tiếp tục thực hiện mong mỏi “miền núi tiến kịp miền xuôi” của Bác kính yêu, ngay từ lần khảo sát để làm công tác dân vận, dù biết là rất khó khăn, gian nan, vất vả, tập thể Đảng ủy-Chỉ huy đơn vị vẫn quyết làm cho bằng được với ý nghĩ thật giản đơn: “Làm người lính thì ngại chi gian khó”…
 
Rồi việc làm của cán bộ, nhân viên cơ quan Quân sự huyện chẳng mấy chốc mà lan tỏa. Ngoài vai trò tiên phong, nòng cốt là cơ quan Quân sự huyện, phải kể đến sự ủng hộ nhiệt tình, sự sẻ chia đầy trách nhiệm của thủ trưởng Bộ chỉ huy, của cán bộ, chiến sỹ các phòng, ban, cơ quan Quân sự tỉnh. Được cổ vũ, động viên và ủng hộ nhiệt tình nên bước chân của “Bộ đội Cụ Hồ” cũng bớt mỏi khi phải vượt qua hàng trăm cây số đường rừng quanh co.
 
Điều trân quý là cán bộ, chiến sỹ bộ đội địa phương và dân quân đến với các cháu hoàn toàn bằng phương tiện cá nhân. Nhiều đồng chí chỉ tính sơ bộ từ cuối năm ngoái đến nay đã hành quân quãng đường tổng cộng trên nghìn cây số.
 
Ngoài sự đóng góp bằng tiền mặt, nhiều người còn hỗ trợ những vật dụng cần thiết, có giá trị như: bếp ga, dụng cụ cấp dưỡng, tivi, máy phát điện, hệ thống dây điện, sách vở, quần áo, đồ dùng học tập… với tổng kinh phí trên 100 triệu đồng.
 
Qua từng đợt, mô hình “Bữa cơm cho em” không còn đơn thuần là việc các cô, chú tiết kiệm từ đồng lương hàng tháng của mình rồi mua sắm, mang vác thực phẩm tươi từ miền xuôi lên, tự tay nấu nướng, chế biến cho các cháu mà hoạt động đã mở rộng ra, quà tặng cũng phong phú hơn rất nhiều. 
Cán bộ, chiến sỹ Ban chỉ huy Quân sự huyện Lệ Thủy tổ chức bữa cơm cho học sinh điểm trường mầm non bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy.
Cán bộ, chiến sỹ Ban chỉ huy Quân sự huyện Lệ Thủy tổ chức bữa cơm cho học sinh điểm trường mầm non bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy.
Cô Hoàng Thị Cúc, Hiệu trưởng Trường mầm non Lâm Thủy chia sẻ: Nhờ sự quan tâm bằng vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sỹ cơ quan Quân sự huyện Lệ Thủy nói riêng, của LLVT tỉnh nói chung, cũng như của các nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh nên điều kiện sinh hoạt, học tập của các cháu cải thiện hơn rất nhiều so với những năm trước. Các cháu cũng đến trường chuyên cần hơn, yêu trường, mến lớp hơn. Tuy vậy, so với nhu cầu giảng dạy, học tập thì nhà trường vẫn rất cần sự quan tâm, chia sẻ của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài quân đội…
 
Có thể thấy, mô hình “Bữa cơm cho em” của cán bộ, nhân viên cơ quan Quân sự huyện Lệ Thủy nói riêng, LLVT Quảng Bình nói chung chính là cầu nối để thắt chặt hơn tình cảm quân dân.
 
Đặc biệt hơn nữa, từ mô hình này, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã nhân rộng ra nhiều mô hình ý nghĩa ở khắp các địa phương trong tỉnh như: “Nâng bước em đến trường” của Ban chỉ huy Quân sự huyện Tuyên Hóa, “Bữa cơm cho bệnh nhân nghèo” của Ban chỉ huy Quân sự huyện Quảng Trạch, TP. Đồng Hới, “Chung tay cùng trẻ em khuyết tật vùng giáo” ở xứ đạo Hướng Phương (thị xã Ba Đồn)…
 
Ghi nhận thành tích đạt được, vừa qua, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh vinh dự được Tỉnh ủy Quảng Bình và Bộ Quốc phòng tặng bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2015-2020.
 
Thế nhưng, với cán bộ, chiến sỹ LLVT Quảng Bình thì phần thưởng lớn hơn cả là được trao gửi yêu thương, được quan tâm, chia sẻ khó khăn với các cháu nhỏ và người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào có đạo như là cách để tiếp nối truyền thống “gắn bó máu thịt với nhân dân”.
 
Lan Anh
,
 • Công an tỉnh: Đổi mới toàn diện, hướng về cơ sở, bảo đảm an ninh trật tự

  (QBĐT) - Trong 5 năm qua, Công an tỉnh Quảng Bình đã kịp thời quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), trong đó, chủ động tập trung lực lượng hướng về cơ sở để giữ gìn sự bình yên cho các địa phương trên địa bàn tỉnh…

  14/10/2020
  .
 • Bắt 2 đối tượng nữ, thu giữ hơn 1kg ma tuý tổng hợp

  (QBĐT) - Lực lượng Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP vừa đấu tranh thành công chuyên án A2-1020.2, bắt giữ 2 đối tượng nữ trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Nghệ An vào TP. Đà Nẵng.
   
  14/10/2020
  .
 • Tập huấn chuyên sâu Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

  (QBĐT) - Ngày 12-10, tại TP. Đồng Hới, Cục C06, Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Quảng Bình tổ chức hội nghị tập huấn chuyên sâu Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (VK,VLN,CCHT) và các văn bản hướng dẫn thi hành đối với lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, chiến sỹ công an các địa phương thuộc khu vực miền Trung. 
   
  12/10/2020
  .
 • Khai mạc Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII

  Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo Đại hội.

  12/10/2020
  .
 • Giám đốc Công an tỉnh trao lương thực giúp người dân vùng lũ huyện Quảng Ninh

  (QBĐT) - Ngày 10-10, Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh dẫn đầu đoàn công tác cứu trợ và Công an huyện Quảng Ninh đã trực tiếp thăm hỏi, trao lương thực cứu trợ đến người dân vùng lũ huyện Quảng Ninh.
   
  10/10/2020
  .
 • Bộ đội Biên phòng Quảng Bình giúp dân ứng phó với mưa lũ

  (QBĐT) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, mưa lớn diễn ra trên diện rộng khiến nhiều khu vực bị chia cắt, sạt lở đất, có nơi bị cô lập hoàn toàn; nước trên các sông Nhật Lệ, Kiến Giang, Long Đại và một số địa bàn biên giới đã vượt mức báo động. 
   
  10/10/2020
  .
 • Cùng dân vượt lũ

  (QBĐT) - Đến đầu giờ chiều ngày 9-10, mưa lớn trong những ngày qua đã gây ngập lụt 13.000 ngôi nhà trên địa bàn tỉnh. Nhiều khu vực dân cư bị lũ bao vây. Trước tình hình đó, các lực lượng bộ đội, công an, bộ đội biên phòng đã triển khai các hoạt động cùng dân vượt lũ. 
   
  09/10/2020
  .
 • Hội nghị trực tuyến tập huấn Luật Dân quân tự vệ và Luật Lực lượng dự bị động viên

  (QBĐT) - Ngày 8-10, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn Luật Dân quân tự vệ (DQTV) và Luật Lực lượng dự bị động viên (DBĐV) do Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì. 

  08/10/2020
  .