Team building: Chơi để gắn kết

  • 08:56 | Thứ Ba, 04/06/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Mùa du lịch sôi động đã bắt đầu. Trên rừng, dưới biển hay ở sông suối, đâu đâu cũng có thể trở thành địa điểm lý tưởng để tổ chức các hoạt động team building. Quảng Bình hội đủ mọi yếu tố để có một chuyến du lịch trải nghiệm kết hợp team building hấp dẫn, thú vị. Đi du lịch, tham gia team building ở Quảng Bình vừa để khám phá, trải nghiệm thiên nhiên kỳ vĩ, vừa để tìm hiểu văn hóa vùng đất và con người nơi đây.
 
Địa điểm lý tưởng
 
Tháng 6 này, chị Nguyễn Như Mai, du khách tại TP. Hồ Chí Minh có dự định sẽ cùng đồng nghiệp đi du lịch Quảng Bình. Trong kế hoạch của chị, ngoài việc tham quan động Phong Nha cùng một vài địa điểm du lịch nổi tiếng khác sẽ lựa chọn tham gia hoạt động team building ở bờ sông, suối. Theo chị Mai, nhiều năm trước, chị đã từng đặt chân đến Quảng Bình và ấn tượng với hoạt động team building trên biển Nhật Lệ, lần này, muốn thay đổi địa điểm tổ chức cho anh em trong doanh nghiệp để có những trải nghiệm mới lạ hơn.
 
“Đều đặn mỗi năm, công ty chúng tôi đều tổ chức cho anh em đi du lịch để tạo sự gắn kết, đó cũng là cách góp phần tạo dựng nên văn hóa doanh nghiệp. Đã từng đến và cực kỳ ấn tượng với Quảng Bình nên lần này, chúng tôi tiếp tục quay trở lại đây, tìm kiếm những trải nghiệm mới, hấp dẫn hơn”, chị Mai cho biết.  
 
Khái niệm team building không còn xa lạ trong các hoạt động du lịch. Đặc biệt, đến mùa du lịch biển, team building càng thu hút nhiều du khách tham gia trải nghiệm bởi đây chính là thời điểm lý tưởng để tổ chức các hoạt động ngoài trời.
 
Theo anh Trần Văn Nam, Giám đốc Công ty TNHH Zplus, đơn vị chuyên tổ chức các chương trình team building, Quảng Bình là địa điểm lý tưởng để tổ chức những hoạt động ngoài trời cho du khách, đặc biệt là những hoạt động nhiều trải nghiệm như team building. “Quảng Bình sở hữu nhiều bãi biển đẹp, hệ thống sông, suối, hang động hoang sơ-đây chính là địa điểm cực lý tưởng để tổ chức các hoạt động team building. Nếu ở biển thì có thể các hoạt động vui nhộn, tạo sự gắn kết, còn ở sông, suối, trong rừng thì phù hợp với những hoạt động đòi hỏi nhiều kỹ năng sinh tồn, như: Một ngày sống trong rừng, bơi qua suối…”.
“Hào khí Đông A”-chương trình team building tái hiện lại lịch sử dân tộc.
“Hào khí Đông A”-chương trình team building tái hiện lại lịch sử dân tộc.
Nếu như trước đây, du khách thường lựa chọn bãi biển Nhật Lệ, Bảo Ninh hay bãi tắm của các resort ven biển để tổ chức team building thì nay không gian được mở rộng hơn. Những địa điểm du lịch thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, các thung lũng, sông suối ở huyện Lệ Thủy, Minh Hóa… với không gian rộng lớn, cảnh quan thiên nhiên trong lành chính là sân chơi lý tưởng để tổ chức hoạt động cho cả trăm người tham gia. Tất nhiên, với các sự kiện team building tổ chức ở sông, suối hay hang động thì cũng đòi hỏi nhiều yêu cầu cao hơn.
 
Chị Dương Thị Hiếu, Phó Giám đốc Công ty TNHH Netin cho biết, tùy theo nhu cầu của du khách muốn lên rừng hay xuống biển, đơn vị cũng sẽ lựa chọn để tư vấn những kịch bản chương trình team building phù hợp. Với hàng trăm trò chơi phân theo nhiều loại hình, các đồ chơi mới mẻ, đa dạng cũng luôn được cập nhật theo xu hướng mới nhất, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên, được khám phá khả năng chính mình, đồng thời, được gắn kết với đồng đội.
 
Hơn cả một cuộc chơi
 
Dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, Zplus tổ chức chương trình team building cho một nhóm du khách đến từ tỉnh Sơn La. Thay vì tổ chức các trò chơi tập thể như bình thường, đơn vị quyết định tái hiện lại lịch sử dân tộc, hào khí Đông A thời nhà Trần. Từ kịch bản chương trình, đến trang phục đều mang đậm màu sắc lịch sử. Du khách vừa hòa mình vào các trò chơi dân gian, vừa như được sống lại một quá khứ hào hùng của dân tộc với tinh thần thượng võ.
 
Theo anh Trần Văn Nam, đó là một trong rất nhiều chương trình team building gắn với tìm hiểu văn hóa, lịch sử mà đơn vị đã tổ chức cho du khách khi đến với Quảng Bình. Cũng là team building nhưng thay vì đóng khung trong một không gian cố định thì nay lồng ghép vào các trò chơi, du khách sẽ được trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương, khám phá văn hóa, ẩm thực.
 
Khu du lịch sinh thái Blue Diamond (Bố Trạch) thường được du khách lựa chọn để tổ chức nhiều hoạt động ngoài trời, du lịch chữa lành… Tại Blue Diamond, tùy theo yêu cầu của du khách mà đơn vị sẽ lên chương trình team building phù hợp với từng đối tượng. Trong đó, amazing race-cuộc đua kỳ thú là một sân chơi năng động cho những công ty, hội nhóm yêu thích thiên nhiên và muốn hướng đến mục đích rèn luyện sức khỏe.
 
Team building là hoạt động được tổ chức dưới dạng các trò chơi tập thể, ở đó, người tham gia sẽ được trải nghiệm các tình huống, thử thách để các thành viên của đội nhóm cùng nhau điều chỉnh hành vi, thái độ phù hợp. Đây được coi là cơ hội để vừa tạo tính gắn kết, tinh thần đồng đội, vừa tăng thêm nhiều trải nghiệm cho du khách.  

Cuộc đua đòi hỏi người chơi phải vận động, nhanh nhẹn và ứng biến linh hoạt, phát huy kỹ năng của mỗi cá nhân và tinh thần đồng đội. Ngoài ra, sẽ có các trò chơi giúp cho người tham gia rèn luyện được các kỹ năng sinh tồn, như: Cắm trại, kỹ năng bơi lội, kỹ năng đi rừng, sơ cấp cứu… Tại Blue Diamond, du khách có thể tham gia chơi ở các bãi cỏ, trong rừng cao su hoặc nơi bờ suối… Chương trình đó phải bảo đảm tính độc đáo, ý nghĩa và cân nhắc kỹ lưỡng về tính an toàn cho cả người chơi lẫn người tham gia phục vụ. Tất nhiên, dù là hướng về khám phá thiên nhiên hay rèn luyện kỹ năng thì mọi chương trình team building cũng cần mới mẻ, phù hợp với tiêu chí của một hoạt động đội nhóm.

Anh Nguyễn Phi Hùng, Phó Giám đốc điều hành Công ty TNHH Oxalis Holiday cho biết, tại Blue Diamond, đã từng tổ chức team building cho một đơn vị với gần 200 người tham gia. Ở hệ thống hang động Tú Làn, số lượng người chơi giới hạn hơn vì đây là hoạt động mang tính mạo hiểm. Ngoài việc khám phá thiên nhiên kỳ thú, du khách cũng sẽ khám phá những giới hạn của bản thân thông qua những hoạt động đòi hỏi nhiều kỹ năng. Ngoài ra, lồng ghép vào các trò chơi đội nhóm, đơn vị cũng tổ chức cho du khách khám phá văn hóa địa phương thông qua nhiều hoạt động ấn tượng, như: Trò chuyện với người dân, tìm hiểu đặc sản hay học tiếng đồng bào…
 
“Chúng tôi đã từng tổ chức team building cho du khách nước ngoài bằng việc lồng ghép vào các hoạt động trải nghiệm ở chợ Xuân Trạch (Bố Trạch). Họ cực kỳ thích thú với việc được gặp gỡ, trao đổi với người dân địa phương thông qua các hoạt động mua hàng ở chợ, thưởng thức đặc sản vùng miền… Nhiều trò chơi khác được tổ chức giữa không gian thiên nhiên cũng sẽ tăng thêm ý thức bảo vệ môi trường cho du khách”, anh Hùng khẳng định.
Diệu Hương

tin liên quan

"Trăn trở" chuyện trồng rừng gây quỹ

(QBĐT) - Từ nhiều năm qua, rất nhiều hội, chi hội ở cơ sở, như: Người cao tuổi, Cựu chiến binh, Nông dân, Phụ nữ, Đoàn Thanh niên trên địa bàn tỉnh đã có sáng kiến xin phép UBND cấp xã được mượn tạm một số diện tích đất "nhàn rỗi" để trồng rừng gây quỹ. 

Đơn giá trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác

(QBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 11/2024/QĐ-UBND về việc ban hành đơn giá trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh.

"Bệ đỡ" an sinh xã hội

(QBĐT) - Thời gian qua, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn TP. Đồng Hới phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Nhờ nguồn vốn vay được cấp kịp thời, các hộ dân đã đầu tư cải tạo nhà xưởng, cơ sở sản xuất, chăn nuôi để mở rộng quy mô các mô hình kinh tế, trang trại, gia trại.