.

Nông dân Lệ Thủy thu hoạch nén củ

.
11:06, Thứ Sáu, 11/06/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Nhiều năm nay, nén là một trong những cây trồng chủ lực, đem lại thu nhập khá cho nông dân Lệ Thủy. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch nén củ.
 
Vụ nén năm nay, toàn huyện trồng khoảng 60ha, các xã trồng quy mô lớn, như: Hưng Thủy, Hoa Thủy, Trường Thủy, Mai Thủy…Bà con thường trồng nén tập trung tại vườn đồi, vườn nhà; hộ nhiều khoảng 3-5 sào, hộ ít cũng trên dưới 1 sào. Nén là cây mà cả lá và củ đều được làm gia vị và dược liệu. 
Cây nén hiện có giá bán từ 20.000-25.000 đồng/kg tùy từng loại củ lớn nhỏ.
Cây nén hiện có giá bán từ 20.000-25.000 đồng/kg tùy từng loại củ lớn nhỏ.
Trồng nén không tốn nhiều công, dễ trồng, dễ chăm sóc và ít sâu bệnh; đồng thời, cây nén phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương nên phát triển tốt và đạt năng suất cao. Vụ mùa này, năng suất nén củ đạt gần 43 tạ/ha. Với giá bán hiện nay, từ 20.000-25.000 đồng/kg tùy từng loại củ lớn nhỏ, ước tính mỗi ha cho thu nhập trên 85 triệu đồng.
 
Từ hiệu quả mà cây nén mang lại, nông dân Lệ Thủy đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng nén, cùng với chính quyền địa phương xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu nén Lệ Thủy để hướng đến các thị trường tiềm năng hơn, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.
 
Hoài Thu
(Đài TT-TH Lệ Thủy)
 
 
,
 • Hàng ngoại "thách thức" hàng Việt

  (QBĐT) - Hiện nay, trên thị trường, hàng tiêu dùng có xuất xứ từ nước ngoài được bày bán đa dạng, đặt hàng Việt đứng trước thách thức cần phải đổi mới toàn diện về chất lượng, bao bì, mẫu mã, giá cả…để đủ sức cạnh tranh trên chính "sân nhà".

  11/06/2021
  .
 • Tập trung tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm trong thời điểm nắng nóng

  (QBĐT) - Mặc dù mới bước vào mùa khô nhưng thời tiết nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao khiến công suất phụ tải tăng đột biến. Để cung cấp điện ổn định cho khách hàng, Công ty Điện lực (PC) Quảng Bình đã chủ động triển khai nhiều biện pháp bảo đảm vận hành an toàn, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

  10/06/2021
  .
 • Dự án Cụm trang trại điện gió B&T dự kiến đưa vào vận hành trong quý III-2021

  (QBĐT) - Thông tin từ Sở Công thương ngày 10-6 cho biết, Dự án Cụm trang trại điện gió B&T đang đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm hoàn thành và đưa vào vận hành, phát điện trong quý III-2021 theo đúng kế hoạch.

  10/06/2021
  .
 • Sản xuất vụ hè-thu 2021 ở Bố Trạch: Chủ trọng chuyển đổi cây trồng

  (QBĐT) - Khác với những năm trước, bước vào sản xuất vụ hè-thu 2021, huyện Bố Trạch không đặt nặng vấn đề diện tích lúa mà chú trọng đến hiệu quả, chất lượng. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiên tai luôn rình rập, nếu không thể sản xuất lúa, một số loại cây cây trồng và mô hình phù hợp có thể thay thế.

  10/06/2021
  .
 • Bố Trạch: Hiệu quả kinh tế cao từ nuôi tôm trong bể nổi

  (QBĐT) - Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn với hơn 170ha, trong đó có 85ha nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, những năm trở lại đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã đầu tư xây dựng mô hình nuôi tôm trong bể nổi và bước đầu đã mang lại hiệu quả.

  10/06/2021
  .
 • Nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã, tổ hợp tác

  (QBĐT) - Từ việc hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm của các cấp, các ngành, hoạt động của các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) thuộc lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn huyện Bố Trạch ngày càng khởi sắc, tạo ra lượng hàng hóa dồi dào, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

  10/06/2021
  .
 • Giảm hơn 350 tỷ đồng tiền điện cho hơn 3.450 khách hàng miền Trung bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

  352 tỷ đồng là tổng số tiền Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) dự kiến sẽ hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho hơn 3.450 khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đợt 3 trên địa bàn các tỉnh, thành phố miền Trung - Tây Nguyên.

  09/06/2021
  .
 • Doanh nghiệp chủ động phòng, chống dịch để giữ vững nhịp sản xuất

  Tùy theo quy mô, mỗi doanh nghiệp sẽ có những mô hình phù hợp để giữ cho doanh nghiệp an toàn với COVD-19 song các mô hình đều phải tuân thủ nguyên tắc "chủ động", từ lãnh đạo cao nhất đến toàn thể nhân viên cần nhận thức rõ và đồng lòng cùng tham gia phòng, chống dịch.

  09/06/2021
  .