.

Quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo của Việt Nam gây ấn tượng

.
11:47, Thứ Năm, 29/04/2021 (GMT+7)
Trang Financial Times của Anh ngày 26-4 đăng bài viết nhận định rằng việc Việt Nam mở rộng các trang trại điện gió và năng lượng mặt trời chứng tỏ việc chuyển dịch sang năng lượng “xanh” được xác định là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước.
Trang trại điện gió Trung Nam tại Ninh Thuận. Ảnh: Công Thử/TTXVN
Trang trại điện gió Trung Nam tại Ninh Thuận. Ảnh: Công Thử/TTXVN
Theo dữ liệu từ Irena, một tổ chức năng lượng tái tạo liên chính phủ, sản lượng từ năng lượng mặt trời và gió của Việt Nam lần lượt tăng 237% và 60% vào năm 2020, nâng tỷ trọng các nguồn năng lượng này lên 1-4 - trước gần một thập kỷ so với kế hoạch.
 
Bài viết dẫn nhận định của giới chuyên gia cho rằng với tốc độ gió trung bình hơn 10 mét/giây, vùng biển Việt Nam nằm trong Top 10% những nơi nhiều gió nhất hành tinh và là nơi lý tưởng để đặt các tuabin gió ngoài khơi. Đặc biệt, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Bình Thuận và Sóc Trăng - nơi các nhà phát triển có kế hoạch xây dựng các trang trại điện gió trị giá hàng tỷ USD ngoài khơi - tương đối nông, độ sâu chỉ khoảng từ 20 mét đến 50 mét. 
 
Nhà phân tích Thu Vũ tại Viện Kinh tế năng lượng và phân tích tài chính ở Ohio (Mỹ), nhận xét: “Việt Nam có một quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo hết sức ấn tượng".
 
Tuy nhiên, theo chuyên gia này, chi phí của các đơn vị ngoài khơi cao hơn so với gió trên bờ hoặc gần bờ. Ian Hatton, Chủ tịch Enterprize Energy, một công ty năng lượng tái tạo của Anh, cho rằng để giảm chi phí, Việt Nam phải cải thiện cơ sở hạ tầng, xây dựng các trạm biến áp và đặt cáp dọc đáy biển để sản xuất ngoài khơi hoặc tìm các giải pháp thay thế. Enterprize đang thử nghiệm chuyển đổi năng lượng gió và nước biển thành hydrogen.
 
Bài viết lưu ý về tình thế “tiến thoái lưỡng nan” mà các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình như Việt Nam phải đối mặt, theo đó nếu sản xuất đủ năng lượng để đáp ứng nhu cầu mà không cải thiện cơ sở hạ tầng truyền tải, công suất bổ sung có thể bị lãng phí. 
 
Tuy nhiên, William Gaillard, Phó Chủ tịch Công ty sản xuất tuabin gió Vestas, cho rằng Việt Nam đã “chỉ ra con đường cho những nước khác đi theo”. Ông nói: “Sự kết hợp giữa biểu giá nhập khẩu hấp dẫn với các mục tiêu lắp đặt đầy tham vọng và quy trình cấp phép minh bạch là yếu tố quan trọng trong việc mở khóa thị trường này”.
 
Theo Thúc Anh (TTXVN)
 
,
 • Có 33 dự án điện gió, điện mặt trời và điện sinh khối đã được tỉnh thống nhất chủ trương cho khảo sát, nghiên cứu đầu tư

  (QBĐT) - Với tiềm năng, lợi thế về nắng và gió, trong những năm qua tỉnh Quảng Bình đã chú trọng xúc tiến đầu tư và mời gọi, thu hút được nhiều nhà đầu tư thực hiện, đang thực hiện và đang khảo sát, nghiên cứu để đầu tư các dự án sử dụng năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.

  29/04/2021
  .
 • Nhiều đôi tàu từ Hà Nội đi các tỉnh miền Trung đã hết vé

  Liên quan đến việc phục vụ hành khách dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, ông Đỗ Văn Hoan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội (Haraco) cho biết, tính đến hết sáng 28-4, đơn vị đã bán được 33.841 vé cho 5 ngày cao điểm từ 29-4 đến 3-5-2021.

  29/04/2021
  .
 • Liên kết là yếu tố sống còn cho doanh nghiệp logistics

  Hiện 95% các doanh nghiệp logistics hoạt động với quy mô nhỏ, hạn chế cả về vốn và nhân lực. Do đó, việc đẩy mạnh liên kết sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cũng như tạo dựng niềm tin lẫn nhau để hình thành mạng lưới liên kết, có năng lực dẫn dắt thị trường.

  28/04/2021
  .
 • Giá xăng, dầu tăng gần 200 đồng/lít

  Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa thông báo điều chỉnh giá xăng, dầu áp dụng từ 15h ngày 27-4.

  28/04/2021
  .
 • Tích cực tuyên truyền về phòng chống khai thác IUU cho ngư dân

  (QBĐT) - Cùng với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh vùng biển, thời gian qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã chú trọng công tác quản lý tàu cá, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nhất là tuyên truyền về chống "khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định" (IUU). Những kết quả đó đã hạn chế thấp nhất số tàu cá trên địa bàn tỉnh vi phạm các quy định liên quan đến IUU.

  28/04/2021
  .
 • Đề xuất phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường vốn quốc tế

  Ngày 27-4, tại Hội thảo Định hình lại hệ thống tài chính toàn cầu và chiến lược của Việt Nam, do Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh tổ chức, Tiến sĩ Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cùng nhóm cộng sự đã đề xuất ý tưởng phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường vốn quốc tế nhằm huy động vốn cho các dự án đầu tư kinh tế - xã hội giai đoạn tới.

  28/04/2021
  .
 • Dồn dập báo lãi đậm: Ngành ngân hàng có đang ở vị thế tốt?

  Kết quả kinh doanh quý I-2021 của nhiều ngân hàng thương mại mới đây đã cho thấy sự hồi phục tích cực của nền kinh tế.

  27/04/2021
  .
 • Nâng cao giá trị đặc sản miền biển

  (QBĐT) - Trước nhu cầu cập cảng của tàu cá để giải quyết đầu ra cho các loại hải sản, những mô hình dịch vụ nghề cá tại các xã biển (huyện Bố Trạch) kịp thời ra đời. Mô hình không chỉ đạt được hiệu quả trực tiếp đối với ngư dân, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân các địa phương ven biển mà còn tạo động lực để nhiều chủ thể xây dựng chuỗi liên kết sản xuất hải sản, nâng cao giá trị đặc sản miền biển.

  27/04/2021
  .