.

Quảng Lộc quyết tâm về đích nông thôn mới

.
14:06, Thứ Tư, 01/04/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Đăng ký về đích nông thôn mới (NTM) trong năm 2020, xã Quảng Lộc (TX. Ba Đồn) nay đã đạt 16/19 tiêu chí. Để về đích đúng lộ trình, Ðảng bộ và nhân dân Quảng Lộc đang tập trung huy động mọi nguồn lực, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại là: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa và trường học.
 
Là xã thuần nông, người dân chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, Quảng Lộc xác định xây dựng NTM phải bắt đầu từ mỗi người, mỗi nhà. Do vậy, công tác tuyên truyền, vận động xây dựng NTM được chính quyền xã triển khai đến từng thôn xóm bằng nhiều hình thức phong phú. Các phong trào nhà sạch, ngõ đẹp; tổ tự quản vệ sinh đường làng, ngõ xóm... được phát động rộng rãi. Người dân chung sức, chung lòng cùng với chính quyền địa phương hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đem lại bộ mặt mới cho nông thôn. Nhờ đó, các nguồn lực trong nhân dân được huy động, nhân dân Quảng Lộc đã tích cực hiến đất, ngày công chung tay xây dựng NTM.
 
Từ năm 2011 đến nay, người dân xã Quảng Lộc đã hiến 3.603 m2 đất các loại, đóng góp gần 1.300 ngày công lao động để khắc phục, sửa chữa, nạo vét kênh mương và tu sửa đường nội thôn, nội đồng. Đến thời điểm hiện tại, xã Quảng Lộc đã huy động các nguồn lực đầu tư hơn 48 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó có hơn 6,7 tỷ đồng do nhân dân và các tổ chức, cá nhân trong, ngoài xã đóng góp, ủng hộ. 
Nhiều đoạn đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Quảng Lộc được bê tông hóa bằng sự chung tay, góp sức của nhân dân.
Nhiều đoạn đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Quảng Lộc được bê tông hóa bằng sự chung tay, góp sức của nhân dân.
Để phát huy được sức dân trong xây dựng NTM, xã Quảng Lộc đã tạo mọi điều kiện để người dân phát triển kinh tế theo hướng đa dạng hóa ngành nghề; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong trồng trọt và chăn nuôi, mang lại hiệu quả cao cho người nông dân. Bên cạnh phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm, duy trì và phát triển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.
 
Từ sự nỗ lực chung của chính quyền và nhân dân, nông thôn Quảng Lộc đã thực sự “thay da đổi thịt”. Hệ thống điện, đường, trường trạm được đầu tư sửa chữa, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Những ngôi nhà kiên cố, khang trang, những con đường bê tông phẳng phiu thay thế cho con đường cũ đầy ổ gà trước đây. Hệ thống kết cấu hạ tầng cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội; thu nhập bình quân đạt 34 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,64%.
 
Với phương châm “dễ trước, khó sau, không trông chờ ỷ lại”, chính quyền xã đã thực hiện phương châm ưu tiên những tiêu chí dễ làm trước, như: các tiêu chí điện, y tế, thủy lợi, hình thức tổ chức sản xuất; đồng thời, lồng ghép với những tiêu chí khó thực hiện để tiến hành cùng lúc. Nhờ áp dụng cách làm khéo léo, xã Quảng Lộc đã từng bước nâng dần chất lượng các tiêu chí đạt được qua hàng năm.
 
Để về đích nông thôn mới trong năm 2020 theo kế hoạch, ngay từ đầu năm, xã Quảng Lộc đã huy động mọi nguồn lực tập trung thực hiện 3 tiêu chí còn lại, gồm: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa và trường học. Với lộ trình đề ra, Quảng Lộc đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để hoàn thành các tiêu chí. Với tiêu chí số 2 về giao thông, Quảng Lộc đang tập trung bê tông hóa 2.137m đường ngõ xóm trên địa bàn các thôn, bê tông hóa 750m tuyến đường nội đồng thôn Vĩnh Phước với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng. Đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, xã đang tiến hành sửa chữa, cải tạo các thiết chế văn hóa; mở rộng hội trường nhà văn hóa thôn Vĩnh Phước; xây cổng, hàng rào, sân hội trường thôn Cồn Sẻ; nâng cấp sân phía sau trụ sở UBND xã và hội trường nhà văn hóa…
 
“Khó khăn lớn nhất đối với xã Quảng Lộc là hoàn thành tiêu chí trường học, bởi hiện tại xã chỉ mới có 1 trường đạt chuẩn quốc gia. Thời gian tới, xã phấn đấu hoàn thiện các hạng mục, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học cho các trường còn lại để sớm được công nhật đạt chuẩn theo lộ trình”, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lộc Phạm Chí Thanh cho hay.
 
Xác định rõ lộ trình cụ thể gắn với từng phần việc phải hoàn thành trong kế hoạch thực hiện giai đoạn nước rút, chặng đường về đích NTM của xã Quảng Lộc đang rất gần. Với sự chủ động, khẩn trương và những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, kỳ vọng Quảng Lộc sẽ đạt chuẩn NTM theo đúng lộ trình đã đề ra.
L.C
,